Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận sẽ diễn ra vào tháng 6

Nguyễn Thành (TTXVN)| 27/03/2023 15:24

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Long Biên vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 với chủ đề “Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt”. Sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị kinh tế từ cây nho, tạo cơ hội giao thương, du lịch, thể hiện khát vọng vươn lên của người dân vùng đất đầy nắng và gió.Theo kế hoạch, Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 13-18/6. Chương trình khai mạc với chủ đề “Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt” sẽ diễn ra tại Quảng trường 16 tháng 4 vào tối 16/6. Dịp này, địa phương cũng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Trong khuôn khổ Lễ hội, Ninh Thuận sẽ tổ chức nhiều sự kiện gồm: Hội thảo “Phát triển giá trị cây nho và sản phẩm từ nho” nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ người trồng nho, doanh nghiệp, nhà khoa học, chuyên gia sản xuất rượu vang về thương hiệu, chất lượng nho, vang nho để tìm giải pháp thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững loại cây này và các sản phẩm chế biến từ nho; Hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị Nghệ thuật làm gốm của người Chăm” bàn các giải pháp nâng cao hoạt động sản xuất gốm, khai thác hiệu quả nghệ thuật làm gốm gắn với phát triển du lịch, tạo thu nhập bền vững, nâng cao đời sống cho người dân. Ngoài ra còn có lễ hội ẩm thực với chủ đề “Hương vị ẩm thực Ninh Thuận”; Hội chợ công thương khu vực Nam Trung Bộ - Ninh Thuận 2023; Giải đua xe đạp Ninh Thuận - Bình Thuận; Giải đua ô tô - mô tô địa hình trên cát Ninh Thuận - Bình Thuận; Hội thi nét đẹp văn hóa các dân tộc tỉnh Ninh Thuận lần thứ II - 2023; Cuộc thi giàn nho đẹp, tham quan trải nghiệm vườn nho; tham quan làng gốm Bàu Trúc và hành trình khám phá Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa, Chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố.

Cùng thời gian trên, các địa phương trong tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động như: Lễ hội trái cây (huyện Ninh Sơn); Ngày hội văn hóa Raglai (huyện Bác Ái); quảng bá, tham quan trải nghiệm vườn nho Thái An (huyện Ninh Hải); quảng bá, giới thiệu làng nghề và sản phẩm gốm Chăm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp (huyện Ninh Phước)…

Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, sự kiện nhằm xây dựng thương hiệu Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận độc đáo, giàu bản sắc, tôn vinh tinh hoa văn hóa của các dân tộc trong tỉnh, qua đó, giới thiệu các sản phẩm đặc thù của tỉnh đến du khách, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương. Ngoài ra, việc công bố Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể cùng các ban, ngành trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể. Các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội còn góp phần hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2023 do tỉnh Bình Thuận đăng cai với chủ đề “ Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Cây nho được du nhập vào tỉnh Ninh Thuận từ những năm 1960. Với khí hậu khô nóng cùng chất đất pha cát, Ninh Thuận là nơi có điều kiện thuận lợi cho cây nho phát triển và trở thành sản phẩm nông nghiệp đặc thù của địa phương. Nho Ninh Thuận đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Năm 2023, tỉnh có kế hoạch phát triển diện tích trồng nho lên 1.115 ha, sản lượng thu hoạch 27.652 tấn nho tươi cung cấp cho thị trường.

Nguyễn Thành

Bài liên quan
 • Sào huyệt của băng cướp biển 'Cánh buồm đen' thành điểm du lịch
  Từ tên gọi, cùng rất nhiều câu chuyện giai thoại 400 năm của vùng đất đảo từng là sào huyệt của cướp biển, đã khiến nhiều du khách tìm đến đây để thỏa trí tò mò. Xa xưa, quần đảo Hải Tặc là nỗi khiếp sợ của nhiều người vì nạn cướp biển. Ngày nay, nơi đây là điểm du lịch mà ai cũng muốn đến một lần.
 • Thưởng ngoạn kỳ quan tuyệt phẩm khi lặn biển Cù Lao Chàm
  Lặn ngắm san hô là một trong những hoạt động hấp dẫn, được du khách mong chờ nhất khi đến du lịch Cù Lao Chàm, đặc biệt là những ngày hè oi bức đang đến rất gần.
 • Du khách thích thú trải nghiệm khu rừng sâm Ngọc Linh giữa lòng thành phố
  Điểm nhấn tại lễ hội sâm là không gian khu rừng nguyên sinh sâm Ngọc Linh K5, tái hiện khu rừng trong không gian tự nhiên với rừng núi, cây cối và sông suối cùng những cây sâm Ngọc Linh đầy sức sống.
 • ‘Vũ điệu vịt trời’ độc đáo trên đầm nước ngọt lớn nhất Quảng Ngãi
  Đầm An Khê ở thị xã Đức Phổ là đầm nước ngọt lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, nằm trong Quần thể di tích Quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh. Mùa nước cạn, liên tục nhiều ngày qua, hàng trăm nghìn con vịt trời… từ khắp nơi bay về kiếm ăn tạo nên di sản thiên nhiên sống động, tuyệt đẹp trên đầm An Khê.
 • Naeroyfjord - Vịnh hẹp ấn tượng ở Na Uy
  Vịnh Naeroyfjord là một trong những thắng cảnh nổi tiếng ở Na Uy, được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Sức hút của vùng vịnh được tạo nên bởi núi đồi, thác nước, những ngôi làng như trong tranh vẽ và các trải nghiệm thú vị trên con tàu du lịch chở khách khám phá dọc ngang Naeroyfjord.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận sẽ diễn ra vào tháng 6
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO