Lê Diệp Kiều Trang: Dậy sóng với startup triệu USD, gây sốt Facebook Việt

02/07/2023 07:30

Lê Diệp Kiều Trang cùng chồng là Sonny Vũ và anh trai Lê Trí Thông nổi tiếng trong lớp doanh nhân trẻ. Mạng xã hội dậy sóng khi nữ doanh nhân làm CEO Facebook Việt và gần đây là startup của chồng.

Thêm một lần nữa cái tên Lê Diệp Kiều Trang cùng chồng là Sonny Vũ được nhắc đến dày đặc trên mạng xã hội. Đây là cặp vợ chồng doanh nhân trẻ nổi tiếng gắn liền với một số startup công nghệ.

Không xuôi chèo như dự án Misfit Wearables, bán đi thu về 260 triệu USD trước đó. Lần này, dự án mới của ông Sonny Vũ - chồng bà Lê Diệp Kiều Trang bị trang gây quỹ cộng đồng (crowdfuding) Indiegogo khóa không cho chạy gọi vốn để xác minh các cáo buộc lừa đảo từ người dùng.

Chiến dịch gọi vốn cho chiếc scooter chạy điện của ông Sonny Vũ bắt đầu từ khoảng tháng 5/2021. Sản phẩm thuộc dự án phương tiện di chuyển in 3D cấu thành từ sợi carbon tương tự mẫu xe đạp Superstrata do vợ chồng ông Sonny Vũ đứng ra kêu gọi cộng đồng.

Trước khi bị ngừng, chiến dịch Scotsman scooter đã thu hút được tổng số tiền gần 565.000 USD từ hơn 300 người dùng ủng hộ dự án.

Bà Lê Diệp Kiều Trang nổi tiếng với các dự án start up, từng là CEO Facebook Việt Nam.

Còn dự án xe đạp Superstrata đã đóng và hút tổng cộng gần 7,2 triệu USD từ 4.530 người ủng hộ.

Một số cáo buộc trên trang Indiegogo và mạng xã hội cho rằng, cho tới nay ít người nhận được sản phẩm và cũng gặp khó trong việc có được sự hỗ trợ từ đơn vị gọi vốn hay cá nhân ông Sonny Vũ.

Còn xe đạp sợi carbon nguyên khối giá hàng nghìn USD của vợ chồng bà Lê Diệp Kiều Trang bị phàn nàn về chất lượng kém, hay gặp lỗi…

Chuyên trang review xe đạp Bikerada thậm chí cho rằng chiếc Superstrata gây thất vọng và nhận định "không thể khuyên dùng".

Theo tìm hiểu của VietNamNet, dự án Sản xuất máy in 3D và dịch vụ phần mềm, dịch vụ sản xuất sản phẩm trên các máy in 3D sử dụng vật liệu polyme sợi carbon của Công ty TNHH Arevo Việt Nam (Arevo), đã chấm dứt hoạt động tại Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP).

Đây là dự án công nghệ triệu USD của vợ chồng cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang tại Khu công nghệ cao TP.HCM. Trước đó, BQL KCN cao TP.HCM trao chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án của Arevo với tổng vốn đầu tư 19,5 triệu USD.

Công ty Arevo do cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang và chồng là ông Sonny Vũ thành lập. Công ty này thông tin việc sản xuất xe đạp bằng công nghệ in 3D, chiếc xe đạp bằng sợi carbon nguyên khối đầu tiên có tên SuperStrata.

Vợ chồng Lê Diệp Kiều Trang và Sonny Vũ được xem là cặp doanh nhân trẻ nổi tiếng tại Việt Nam.

Lê Diệp Kiều Trang được cộng đồng khởi nghiệp trong nước gọi là "cô gái vàng" khi có thành tích học tập đáng nể, với các danh hiệu từ thủ khoa đầu ra và đầu vào tại trường chuyên Lê Hồng Phong ở TP.HCM, cho đến các đại học danh tiếng như Oxford ở Anh và chương trình MBA Sloan của Học viện Công nghệ Massachusettes (MIT) ở Mỹ.

Sau khi rời học viện công nghệ nổi tiếng thế giới MIT, Lê Diệp Kiều Trang đã làm việc tại công ty tư vấn chiến lược hàng đầu thế giới là McKinsey. Sau đó, cô gái sinh năm 1980 này đã cùng chồng là Sonny Vũ sáng lập nên Misfit Wearables. Công ty này sau đó đã được bán lại cho Fossil Group với giá 260 triệu USD năm 2015.

Sau một thời gian giữ vị trí CEO Fossil Việt Nam, vào năm 2018, Lê Diệp Kiều Trang chọn Facebook là nơi làm việc để "kết nối cộng đồng doanh nghiệp tốt hơn”.

Tuy nhiên, thách thức tại Facebook có lẽ lớn hơn những gì nữ doanh nhân này đã nghĩ. Các vấn đề nội tại của Facebook (như bảo mật) và những thay đổi về chính sách trong và ngoài nước đã khiến Lê Diệp Kiều Trang nhận khá nhiều comment không tích cực.

Trong thời gian bà Trang “quản Facebook Việt Nam”, có nhiều thông tin liên quan tới việc nhiều tài khoản Facebook tại Việt Nam bị đóng, với nhiều trong số đó liên quan tới các bài viết đụng chạm tới một số doanh nghiệp.

Sau khi thử sức khoảng 9 tháng tại vị trí ghế nóng Giám đốc Facebook Việt Nam, Lê Diệp Kiều Trang (Christy Le) đã tuyên bố rút lui khỏi mạng xã hội lớn nhất thế giới và “dành thời gian cho những ý tưởng mới và gia đình”.

Lê Diệp Kiều Trang sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm kinh doanh - bố là ông Lê Văn Trí, Phó Tổng giám đốc Công ty Cao su miền Nam (Casumina), anh trai Lê Trí Thông từng là Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á. Ông Thông sau đó được bổ nhiệm làm CEO CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lê Diệp Kiều Trang: Dậy sóng với startup triệu USD, gây sốt Facebook Việt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO