Lấy ý tưởng bờ xe nước thiết kế cầu 2.200 tỷ đồng

Quốc Triều| 14/09/2023 15:19

Cây cầu có thiết kế được lấy ý tưởng từ bờ xe nước đạt giải nhất cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Trà Khúc 1, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 14/9, ông Lê Quốc Đạt, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (Ban Quản lý), cho biết đơn vị đã trao thưởng 100 triệu đồng cho các tác giả của phương án kiến trúc "Dấu ấn sông Trà".

"Dấu ấn sông Trà" là phương án đạt giải nhất cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Trà Khúc 1. Cuộc thi có 6 đơn vị với 8 phương án kiến trúc tham dự.

Phương án "Dấu ấn sông Trà" được chọn để triển khai xây mới cầu Trà Khúc 1 bắc qua sông Trà Khúc. Phương án này có ý tưởng thiết kế là 3 vòng tròn nối tiếp nhau tạo nên hình ảnh bờ xe nước.

Ý tưởng thiết kế "Dấu ấn sông Trà" có tính độc đáo, tính biểu tượng riêng, gắn kết ý nghĩa vùng miền. Thiết kế này không bị trùng lặp với các kiến trúc cầu hiện có trong và ngoài nước.

Lấy ý tưởng bờ xe nước thiết kế cầu 2.200 tỷ đồng - 1

Phương án kiến trúc "Dấu ấn sông Trà" (Ảnh: Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi).

Theo thiết kế, cầu có hình dáng kiến trúc sử dụng kết cấu nhịp cầu chính dạng dây võng, một mặt phẳng, 3 nhịp chính dài 186m, nhịp biên dài 60m. Tổng chiều dài cầu hơn 594m. Cầu gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn hỗn hợp và vỉa hè, đài vọng cảnh.

Lấy ý tưởng bờ xe nước thiết kế cầu 2.200 tỷ đồng - 2

Cầu Trà Khúc 1 đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn giao thông (Ảnh: Quốc Triều).

Cầu Trà Khúc 1 mới sẽ thay thế cho cầu cũ đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn giao thông. Cầu mới được xây bên cạnh cầu cũ. Tỉnh Quảng Ngãi cũng đang xem xét phương án giữ hay tháo dỡ cầu cũ.

Tổng kinh phí xây dựng cầu Trà Khúc 1 lên đến 2.200 tỷ đồng, tăng 700 tỷ đồng so với dự kiến. Thời gian thực hiện từ năm nay đến năm 2027.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lấy ý tưởng bờ xe nước thiết kế cầu 2.200 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO