Lấy nắp chai kim loại cắm sâu trong thực quản hơn 2 tháng

ANH ĐÀO | 24/01/2022, 15:09

Bệnh viện Bình Dân TP.HCM vừa phẫu thuật lấy một nắp chai kim loại đường kính 3cm với 21 răng cưa găm lún vào thành thực quản của anh N.V.V.L (27 tuổi, Bình Dương).

1_nguoi-benh-da-duoc-phau-thuat-lay-nap-chai-tu-thuc-quan.jpg
Bệnh nhân đã có sức khỏe ổn định sau khi mổ - Ảnh: BVCC

Ngày 24/1, BS CKII Nguyễn Phú Hữu - Phó trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa - Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) - cho biết các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật, bóc tách lấy nắp chai kim loại có hình răng cưa cắm sâu hơn 2 tháng trong thực quản anh N.V.V.L (27 tuổi, ngụ Bình Dương).

Được biết người bệnh mồ côi cha mẹ, chậm phát triển trí tuệ được một nhà tình thương tại Bình Dương nhận nuôi. Đầu năm 2022, sau một buổi làm việc dọn dẹp, anh L. khát nên lấy chai nước giải khát để sẵn trên bàn, vội vã cầm uống vô tình nuốt luôn nắp chai.

Anh nghĩ rằng nắp chai đã được bỏ đi rồi, ai ngờ nắp đã được mở nhưng vẫn còn dính trên miệng chai.

Do ngại mọi người xung quanh sẽ lo lắng, anh không thông báo về tai nạn này. Khoảng hơn 1 tháng sau, người bệnh bị đau tức nhiều ở vùng ngực, ăn uống khó khăn và đến Bệnh viện Bình Dân để khám.

Tại đây, qua nội soi tiêu hóa, các bác sĩ phát hiện một dị vật nghi là 1 nắp chai nước giải khát, đường kính khoảng 3cm cắm vào thành thực quản, niêm mạc xung quanh phù nề, giữ chặt dị vật.

Trên phim X-quang và CT-scan ngực cho thấy hình ảnh dị vật cản quang ở thành sau thực quản đoạn 1/3 trên cách cung răng khoảng 20cm. May mắn là dị vật chưa làm thủng thực quản gây tràn dịch màng phổi hoặc viêm trung thất.

Đây là trường hợp dị vật kích thước lớn, đã găm lún vào thành thực quản, khối viêm phù nề lan rộng, các bác sĩ quyết định phẫu thuật xẻ thực quản, dùng dụng cụ chuyên dụng gắp gỡ dị vật dưới hướng dẫn nội soi.

Nhóm phẫu thuật gồm bác sĩ Hoàng Vĩnh Chúc và bác sĩ Nguyễn Phú Hữu thực hiện gắp và gỡ cẩn trọng từng răng kim loại của dị vật ra khỏi niêm mạc thực quản an toàn.

nap-chai-nuoc-giai-khat-duoc-lay-ra-khoi-thuc-quan-cua-nguoi-benh.jpg
Nắp chai nước được lấy ra từ thực quản bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người luôn phải thận trọng trong khi ăn uống, đặc biệt trong các dịp lễ Tết, tránh uống rượu say tăng nguy cơ nuốt phải dị vật mà không biết.

Khi đã phát hiện nuốt dị vật hoặc nuốt khó, nuốt vướng, đau tức ngực không rõ nguyên nhân, người bệnh tuyệt đối không nên chần chừ mà nên đi thăm khám ngay để phát hiện và xử trí sớm.

 

 

 

 

 

 

 

 

Quảng cáo

 

 

 

 

 

 

 

 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lấy nắp chai kim loại cắm sâu trong thực quản hơn 2 tháng
vietnam.vn