Lấy lại thị lực cho bé trai có giác mạc gần như hỏng

HƯƠNG SƠN| 03/06/2022 19:21

TPHCM – Bé trai bị giác mạc chóp bẩm sinh, nếu không được phẫu thuật kịp thời có nguy cơ sẽ bị mù vĩnh viễn.

Bé trai 14 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk nhập Bệnh viện FV trong tình trạng mắt bị giác mạc chóp bẩm sinh bên phải. Biểu hiện của bệnh là mắt lồi ra của giác mạc, tạo thành giác mạc hình chóp hay giác mạc hình nón. Trước đó, thị lực của bệnh nhi đã rất mờ, gần như không nhìn thấy gì.

 
Bác sĩ lấy lại thị lực cho bé trai có giác mạc gần như hỏng. Ảnh: BVCC

Qua quá trình thăm khám, chẩn đoán, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi. Toàn bộ giác mạc bị tổn thương phải thay mới có cơ hội phục hồi được thị lực.

Theo GS-BS Donald Tan - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Giác mạc thế giới và cũng là người trực tiếp mổ cho bệnh nhi, bệnh lý bẩm sinh giác mạc chóp của bệnh nhi là rất hiếm gặp, do dịch bệnh COVID-19 nên kéo dài thời gian thay giác mạc. Do đó, đây là ca khó khi phẫu thuật, cả ê kíp đã cố gắng hết sức để cứu thị lực cho trẻ.

Một ngày sau mổ, mắt của em đã dần hồi phục. Lần tái khám đầu tiên, 5 ngày sau phẫu thuật, thị lực của em là 2/10. Thị lực hiện tại đang hồi phục rất tốt, và dự đoán sau khi hồi phục hoàn toàn, thị lực sẽ là 7-8/10.

Ngoài bệnh nhi này, GS Tan đã tiến hành ghép giác mạc cho 6 ca cần ưu tiên ghép giác mạc khẩn. Còn 93 ca có bệnh lý về giác mạc như viêm loét giác mạc, loạn dưỡng giác mạc, giác mạc chóp hoặc sẹo giác mạc do tổn thương... phải tạm hoãn ghép vì thiếu giác mạc.

Nói về thực trạng nguồn giác mạc khan hiếm trong khi nhu cầu ghép giác mạc tại Việt Nam rất lớn, bác sĩ Donald Tan cho biết lượng giác mạc hiến tặng trên thế giới hiện không thiếu nhưng lại đang thiếu chất bảo quản giác mạc để vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam. Thời gian tới, ông cùng cộng sự sẽ cố gắng nghiên cứu đưa thêm các kỹ thuật mới về Việt Nam để có thể điều trị một số các bệnh lý về giác mạc mà không cần phải phụ thuộc vào nguồn giác mạc thay thế.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lấy lại thị lực cho bé trai có giác mạc gần như hỏng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO