Lầu Năm Góc: Không thể ngăn chặn vụ tấn công đẫm máu ở sân bay Afghanistan, mức sát thương đáng kinh ngạc

Hải Hà | 05/02/2022, 17:18

Theo Lầu Năm Góc, điểm mấu chốt là những người thiệt mạng đều bị thương nặng đến mức không thể qua khỏi và đây không phải vụ tấn công phức tạp liên quan đến súng đạn.

Máy bay trực thăng Chinook của Mỹ bay đến tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở Kabul, Afghanistan, ngày 15/8. Chiếc trực thăng đã hạ cánh tại Đại sứ quán nhằm hỗ trợ các nhân viên ngoại giao rời khỏi tòa nhà trong bối cảnh lực lượng Taliban đánh chiếm và giành quyền
Máy bay trực thăng của Mỹ ở Kabul, Afghanistan, ngày 15/8 trong chiến dịch sơ tán lực lượng Mỹ khỏi quốc gia Trung Á. (Nguồn: AP)

Theo kết quả cuộc điều tra vụ tấn công đẫm máu trong thời gian diễn ra chiến dịch sơ tán ở Afghanistan, một kẻ đánh bom liều chết mang theo gần 10kg chất nổ được đóng gói cùng với các vòng bi đã hành động một mình và cái chết của hơn 170 người Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ là không thể ngăn chặn được.

Vụ nổ ở cổng Abbey bên ngoài sân bay Kabul hôm 26/8/2021 khi 13 quân nhân Mỹ nêu trên đang kiểm tra hàng nghìn người Afghanistan tìm mọi cách lên một trong những chuyến bay đông đúc rời khỏi Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản nước này. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thừa nhận gây ra vụ tấn công này.

Tại Lầu Năm Góc ngày 4/2, các quan chức quân sự đã trình bày một bản tường trình chi tiết và đồ họa từng phút một về vụ đánh bom nêu trên.

Họ nói rằng điểm mấu chốt là những người thiệt mạng đều bị thương nặng đến mức không thể qua khỏi.

Ngoài ra, các quan chức này cũng nêu rõ, những suy luận trước đó rằng đây là một vụ tấn công phức tạp liên quan đến súng đạn là không có cơ sở.

Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Tướng Frank McKenzie, kết luận, một thiết bị nổ đơn lẻ đã giết chết ít nhất 170 dân thường Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ khi phát nổ trực tiếp làm bi bắn vào một đám đông tại cổng Abbey.

Khả năng sát thương đáng kinh ngạc của thiết bị này đã được thể hiện rõ khi có tới 58 quân nhân Mỹ thương vong, dù đã mặc đầy đủ thiết bị bảo vệ.

Các nhà điều tra cho biết, kẻ đánh bom có thể đã qua mặt lực lượng Taliban và các trạm kiểm soát an ninh khác để tiến cập cổng này. Dường như Taliban không hay biết cuộc tấn công, trong khi các biện pháp phòng ngừa an ninh đã được thực hiện và thông tin tình báo về các mối đe dọa tiềm ẩn lan truyền vào ngày hôm đó lại không cụ thể.

Chuẩn tướng Lance Curtis, người đứng đầu cuộc điều tra, nói: "Dựa trên điều tra của chúng tôi, về chiến thuật, vụ này không thể ngăn chặn được".

Ông cũng nêu rõ, các nhà lãnh đạo quân đội trên thực địa ở Kabul đã tuân thủ các biện pháp an ninh thích hợp, đôi khi đóng cổng hoặc tạm dừng việc giải quyết thủ tục cho những người sơ tán.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Lầu Năm Góc: Không thể ngăn chặn vụ tấn công đẫm máu ở sân bay Afghanistan, mức sát thương đáng kinh ngạc
  vietnam.vn