Lật tẩy màn kịch lừa đảo bán hàng dưới hình thức hội thảo

14/05/2023 23:20

Thả con săn sắt bắt con cá rô là chiêu thức các đối tượng trong ổ nhóm lừa đảo đã sử dụng để bán hàng.

Chiêu trò lừa đảo bán hàng giả, hàng nhái kém chất lượng trá hình dưới những cuộc hội thảo, giới thiệu sản phẩm kèm tặng quà khuyến mại để dụ dỗ người dân mua hàng là những thủ đoạn không mới, tuy nhiên vẫn có nhiều người tại các địa phương trở thành nạn nhân.

Các đối tượng thường nhằm vào nhóm người cao tuổi, phụ nữ nhẹ dạ cả tin để lừa đảo, bán hàng kém chất lượng.

Mới đây, một ổ nhóm lừa đảo dưới chiêu thức tinh vi - mở hội thảo bán hàng tặng quà tri ân… đã bị Công an thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam triệt phá, bắt giữ 15 đối tượng. Bước đầu thủ đoạn của nhóm này đã được làm rõ.

Lật tẩy màn kịch lừa đảo bán hàng dưới hình thức hội thảo - Ảnh 1.

Toàn bộ số hàng hóa bị thu giữ đều là hàng trôi nổi, kém chất lượng, không rõ đơn vị sản xuất.

Dù chưa từng mua sản phẩm nào và cũng không rõ lai lịch công ty ở đâu, nhưng nhiều người phụ nữ trung niên trên địa bàn thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam bỗng dưng được phát tận tay tấm thiệp mời đến một nhà hàng để dự bữa tiệc giao lưu với tên gọi "Tri ân khách hàng".

Bà Vũ Thị Hoa, nạn nhân bị lừa đảo, cho biết: "Đầu tiên họ tặng bát, không lấy tiền. Thứ hai là giá bằng inox, thứ ba là đĩa cũng không lấy tiền".

Thậm chí, nhóm đối tượng còn tặng một số sản phẩm khác được quảng cáo có giá trị hơn như máy xay sinh tố, chảo rán… cho một số người trong hội thảo, với điều kiện phải đặt cọc từ 50.000 - 100.000 đồng. Đúng như danh nghĩa "tiệc tri ân", ai nhận quà cũng đều được trả lại tiền. Tuy nhiên theo cơ quan điều tra, thực chất đây là một màn kịch lừa đảo được các đối tượng giăng ra.

Thả con săn sắt bắt con cá rô là chiêu thức các đối tượng trong ổ nhóm lừa đảo đã sử dụng để bán hàng. Ban đầu các đối tượng chỉ tặng những món hàng không giá trị, sau khi người dân đã tin tưởng, bỏ ra hàng triệu đồng để đặt mua sản phẩm, một số đối tượng thu tiền trong ổ nhóm đã cao chạy xa bay.

Lật tẩy màn kịch lừa đảo bán hàng dưới hình thức hội thảo - Ảnh 2.

Hiện tại, cơ quan công an đã bắt tạm giam 15 đối tượng liên quan.

Toàn bộ quá trình tổ chức hội thảo đã lọt vào tầm ngắm. Chờ thời điểm nhóm người thu tiền tẩu thoát ra xe ô tô 16 chỗ chờ sẵn bên ngoài, cơ quan công an đã ập vào bắt giữ. Một người đàn ông được xác định là đối tượng cầm đầu tổ chức tiệc tri ân đã gay gắt phản ứng khi tổ công tác có mặt kiểm tra.

Các đối tượng niêm yết một chiếc nồi cơm điện được quảng cáo có công dụng tách đường, giảm béo với mức giá 4,6 triệu đồng. Còn máy xay sinh tố có giá 3,1 triệu đồng. Tuy nhiên theo hóa đơn nhập vào do ổ nhóm này cung cấp, mỗi sản phẩm chỉ có giá vài trăm ngàn đồng. Toàn bộ số hàng hóa bị thu giữ đều là hàng trôi nổi, kém chất lượng, không rõ đơn vị sản xuất.

Theo tài liệu điều tra, chỉ trong một buổi chiều bán hàng, nhóm đối tượng đã thu hơn 800 triệu đồng của người tham gia hội thảo.

"Các đối tượng đã bàn bạc, thống nhất với nhau rất kỹ, lựa chọn đối tượng để lừa đảo, đánh vào lòng tham của bà con, cứ nghĩ rằng đến là được tặng lại tiền và có sản phẩm nên bà con cần hết sức cảnh giác, đề phòng", Trung tá Bùi Quang Phúc, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế ma túy, Công an Thị xã Duy Tiên, Hà Nam, thông tin.

Hiện tại, cơ quan công an đã bắt tạm giam 15 đối tượng liên quan. Hầu hết đều là những thanh niên trai tráng, có sức khỏe tham gia vào ổ nhóm bán hàng để làm công việc nhẹ, lương cao.

Còn với những nạn nhân dự tiệc tri ân, sau những gì đã xảy ra, giờ chỉ còn biết tự trách bản thân mình.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lật tẩy màn kịch lừa đảo bán hàng dưới hình thức hội thảo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO