Lật tẩy chiêu trò 'thả thính' dự án nhà ở xã hội... bánh vẽ

15/05/2023 06:51

Dù dự án nhà ở xã hội do công ty tự vẽ ra, chưa được cấp phép nhưng đơn vị phát triển dự án đã sẵn sàng nhận tiền đặt cọc của nhiều người. Những "thính thơm" nào được rắc ra khiến hàng trăm người sẵn sàng lao vào?

"Thính thơm" từ bánh vẽ

Trong vai nhà đầu tư, sáng 30/3, phóng viên Dân trí được một người tên Hùng, nhân viên bán hàng giới thiệu cách đầu tư vào một dự án NƠXH dự kiến sẽ được công ty triển khai tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hùng cho biết, dự án còn lâu mới khởi công nhưng đã có nhiều người xuống tiền giữ chỗ.

Nhà ở xã hội (NƠXH) có giá rẻ hơn nhà ở thương mại và được nhiều ưu đãi từ nhà nước nhưng chỉ dành cho đối tượng chính sách, có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ những dự án được chủ đầu tư gửi thông tin lên Sở Xây dựng mới được phép nhận hồ sơ của người có nhu cầu mua nhà.

Mỗi người, nếu đủ điều kiện chỉ được mua duy nhất một căn NƠXH, muốn bán lại cho người khác phải sau 5 năm và phải tuân thủ các điều kiện chuyển nhượng của NƠXH. Tuy nhiên, đơn vị phát triển dự án là Công ty cổ phần Bất động sản G6 (G6 Land) thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển G6 (G6 Group) sẵn sàng nhận tiền giữ chỗ, tư vấn cách đầu tư, thậm chí, người mua chưa cần chuẩn bị hồ sơ vẫn có thể đặt cọc chọn căn, chọn tầng tại một dự án chưa được chính quyền cấp phép, do công ty này tự vẽ ra.

Lật tẩy chiêu trò thả thính dự án nhà ở xã hội... bánh vẽ - 1

Nhân viên G6 Land chào bán dự án chưa được cấp phép - Ảnh: Cát Sinh

Theo nhân viên này, có hai cách kiếm lợi từ NƠXH, một là đầu tư lướt sóng, hai là đầu tư dài hạn. Lướt sóng thì không cần chuẩn bị hồ sơ để mua NƠXH theo quy định, chỉ cần xuống tiền thì vài tháng sau sẽ lên được khoảng 3 triệu đồng/m2, một căn lãi tầm 200 triệu đồng, mua càng nhiều căn, lãi thu về càng nhiều.

"Nếu lướt thì anh vào tiền 30% như khách hàng hiện giờ, đến khởi công hoặc sắp mở bán chính thức thì đẩy hàng (bán sang tay)", Hùng tư vấn. Nói về đầu tư dài hạn, Hùng hướng dẫn phóng viên chuẩn bị một bộ hồ sơ mua NƠXH chuẩn theo quy định của Sở Xây dựng Hà Nội. "Nhu cầu ở thực với dân số lao động thì anh cũng biết cao mức nào rồi đấy, nên không lo về thiếu đầu ra".

Lật tẩy chiêu trò thả thính dự án nhà ở xã hội... bánh vẽ - 2

Hùng hướng dẫn 2 phương án đầu tư lướt và dài hạn cho một dự án chưa được cấp phép (Ảnh: Cát sinh).

Chiều 30/3, phóng viên hẹn gặp Hùng để được tư vấn trực tiếp tại trụ sở G6 Land (tầng 4, tòa nhà Ecolife, 58 Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Tuy nhiên, khi đến điểm hẹn, Hùng không muốn phóng viên lên công ty nên trao đổi tại quán cà phê tầng 1 của tòa nhà. Tiếp phóng viên còn có một người tự xưng tên Tùng, là một trong những người bán được nhiều nhất công ty về dự án này nên được Hùng nhờ đi hỗ trợ.

Mở đầu cuộc trò chuyện, Tùng nói, hiện nay NƠXH đang rất được quan tâm, nếu đầu tư vào khả năng thanh khoản rất cao. Dự án dự kiến sẽ triển khai tại phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cách Aeon Hà Đông khoảng 500m, gần đường Lê Quang Đạo nối dài, thuận tiện ra vành đai 3, Đại lộ Thăng Long.

Vị trí đẹp, gần trường học, nếu xuống tiền luôn từ bây giờ, sau khoảng 1,5 năm sẽ lên được 7 giá (7 triệu đồng/m2). Còn nếu đầu tư lướt sóng, sau khoảng 8 tháng sẽ lên được tầm 3 giá. Tùng tiết lộ, có những người mua dự án này mới chỉ 3 tháng đã lãi 0,5 triệu đồng/m2.

Phóng viên được cho biết, dự án này được đặt tên thương mại là Green Tower nằm ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, dự kiến khởi công vào quý 2/2023. Tuy nhiên, theo lời Tùng, G6 Land đã bán dự án này từ lâu.

"Các chung cư đều bán trên giấy trước, lúc đấy có giá thấp nhất, sau đó gần thi công sẽ tăng giá, lên tầng 3 sẽ tăng giá, lên tầng 8 sẽ tăng giá... bên em có 381 căn thì đã bán được khoảng 170-180 căn rồi" - Tùng khẳng định.

Dự án NƠXH có tên thương mại Green Tower chưa khởi công đã bán ầm ầm - Video: Cát Sinh

Ngày 24/3, một nhân viên bán hàng khác cho dự án này viết trên zalo cá nhân: "Hàng loạt giao dịch khủng được thiết lập, tin nhắn chúc mừng nhảy liên tục, cả công ty hừng hực khí thế, nhiệt huyết căng tràn. Còn 8 ngày nữa mới hết tháng mà đã có 50 căn được về với chủ...".

Lật tẩy chiêu trò thả thính dự án nhà ở xã hội... bánh vẽ - 3

Nhân viên bán hàng khoe sản phẩm chưa được cấp phép của công ty bán chạy (Ảnh: Cát Sinh).

Khi thấy phóng viên tỏ vẻ quan tâm, Tùng hỏi đã có nhà ở tại Hà Nội chưa, có đóng thuế thu nhập cá nhân không, phóng viên trả lời đã có nhà tại Hà Nội và có đóng thuế thu nhập cá nhân.

Tùng phân tích, điều kiện để mua NƠXH là phải chưa có nhà và thu nhập hàng tháng không quá 11 triệu đồng, nghĩa là không đóng thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, nếu đã có nhà và có đóng thuế thì mua bằng cách nhờ người thân đủ điều kiện đứng tên, muốn mua nhiều căn thì nhờ nhiều người.

Phóng viên đề nghị được đi xem vị trí dự án, Hùng và Tùng dẫn đường đến một khu đất có treo những dòng chữ FLC bên ngoài dự án, tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đến nơi, Tùng chỉ tay vào phía trong dự án nói: "Đây là vị trí dự án bên em sắp triển khai, tuy nhiên bảo vệ không cho vào trong xem vì bên trong có dự án khác đang thi công".

Lật tẩy chiêu trò thả thính dự án nhà ở xã hội... bánh vẽ - 4

Vị trí dự án bánh vẽ (Ảnh: Cát Sinh)

Hai nhân viên kia đứng ngoài, phóng viên đi thẳng vào trong dự án, gặp 2 bảo vệ gác cổng và hỏi, ở đây có dự án NƠXH nào sắp triển khai không, hai bảo vệ xua tay cười lớn nói: "Lại bị chúng nó lừa rồi, thế đã đóng tiền chưa? khổ quá, bao nhiêu người đến hỏi, nhiều người không biết còn trót đưa tiền cho chúng nó rồi. Làm gì có dự án nào, chuyển nhượng đất còn chưa xong thì lấy đâu ra dự án...".

Lật tẩy chiêu trò thả thính dự án nhà ở xã hội... bánh vẽ - 5

Vị trí khu đất G6 Land mua lại nhưng chưa bàn giao xong (Ảnh: Cát Sinh).

Nghe vậy, phóng viên tỏ vẻ bình tĩnh rồi quay ra ngoài nói với Tùng, Hùng: "Có thể bảo vệ họ không nắm được đầy đủ thông tin, anh thấy dự án tiềm năng và muốn đầu tư nhiều căn, thậm chí có thể mua cả tầng, với điều kiện phải được gặp để trao đổi trực tiếp với người đại diện pháp lý cho công ty".

Tùng bốc điện thoại gọi ai đó rồi quay sang hẹn phóng viên trở lại công ty để gặp lãnh đạo G6 Land trao đổi trực tiếp.

Dự án chưa được cấp phép

Tiếp phóng viên là một phụ nữ trẻ, tự giới thiệu tên T.T.M mở điện thoại cho phóng viên xem một tờ giấy màu vàng, ghi rõ tên tuổi và quyết định là một lãnh đạo của G6 Land.

M. nói: "Công ty này là nơi bạn Hùng làm việc, còn đơn vị ký hợp đồng với anh là G6 Group, công ty mẹ của G6 Land, em là giám đốc G6 Land và Phó tổng giám đốc G6 Group".

Để kiểm chứng, phóng viên vào website https://g6group.vn/ban-lanh-dao/ thì có người tên như vậy, sinh năm 1995, là Phó Tổng giám đốc của G6 Group.

Lật tẩy chiêu trò thả thính dự án nhà ở xã hội... bánh vẽ - 6

Trong Ban lãnh đạo của G6 Group được công bố trên website, bà Trương Thị Trà Mi 1995 là Phó Tổng giám đốc (Ảnh: Cát Sinh).

Để khẳng định công ty có kế hoạch triển khai dự án, M. cho phóng viên xem hợp đồng nguyên tắc giữa FLC và G6 Group, nội dung thể hiện G6 Group mua chuyển nhượng một phần dự án trong toàn bộ dự án của FLC tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

G6 Group mua lại phần diện tích NƠXH là CT1 và CT3 trong tổng thể dự án của FLC nói trên. Hợp đồng được ký ngày 21/6/2022.

M. cho biết, việc FLC ký duyệt hồ sơ theo đề nghị của G6 Group để trình UBND TP Hà Nội phê duyệt chấp thuận chuyển nhượng dự án NƠXH chưa thực hiện được. Lý do là dự án này chưa có giấy phép xây dựng và chưa có chủ trương đầu tư.

Phóng viên hỏi lại, có đúng là dự án chưa có giấy phép xây dựng và chưa có chủ trương xây dựng NƠXH không, người này khẳng định lại là chưa có.

Nói về các bước triển khai dự án NƠXH, bà M. cho biết, dự án được triển khai theo 3 bước. Bước 1 là phải điều chỉnh 1/500, vì tỷ lệ 1/500 ban đầu của FLC liền kề 1.2, tức là liền kề NƠXH, nhưng G6 Group xin thành tòa CT3 là NƠXH chung cư. Bước 2 là xin chủ trương đầu tư, bước này G6 Group đang nộp, chưa có kết quả. Bước 3 là trình phê duyệt tổng mặt bằng.

Dự kiến tháng 6 G6 Group sẽ xin được giấy phép xây dựng. Khi có giấy phép xây dựng dự án mới động thổ, trước khi xây dựng xong phần móng của dự án (dự kiến khoảng 6 tháng kể từ khi động thổ) chủ đầu tư sẽ tiến hành mở bán. Lúc này, khách hàng sẽ tiến hành 2 bước là nộp hồ sơ và ký hợp đồng mua bán.

Ngày 31/3, trong vai nhà đầu tư muốn tìm hiểu về dự án, phóng viên đến UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội để hỏi có tồn tại dự án NƠXH của G6 Group không, ông Trần Gia Dũng, cán bộ địa chính xây dựng - Đô thị và môi trường cho biết, hiện không có dự án NƠXH nào tại địa phương. Chỉ có một dự án TM1 của FLC đang bị đình chỉ xây dựng, yêu cầu bắt san lấp, không có giấy phép xây dựng.

Lật tẩy chiêu trò thả thính dự án nhà ở xã hội... bánh vẽ - 7

Cán bộ địa chính của UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội xác nhận trên địa bàn hiện không có dự án NƠXH nào được cấp phép xây dựng (Ảnh: Cát Sinh)

Ngày 3/4, phóng viên đến UBND quận Nam Từ Liêm Hà Nội, vào bộ phận 1 cửa, hỏi phòng Tài Nguyên Môi Trường thì được cán bộ tại đây trả lời không biết gì về dự án này. Tiếp tục, phóng viên sang Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Nam Từ Liêm để hỏi, câu trả lời cũng là chưa nghe đến dự án này bao giờ.

Ngày 28/4, sau một tuần kể từ khi báo Dân trí gửi câu hỏi về dự án này, Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay Sở Xây dựng chưa tiếp nhận hồ sơ liên quan đến dự án nhà ở xã hội có tên thương mại Green Tower của G6.

Có thể bị phạt đến 600 triệu đồng, thu hồi dự án

Đại diện Công ty Luật TNHH THD cho biết, căn cứ Khoản 3 Điều 58 Nghị định 16/2022/NĐ - CP, nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án nhưng chưa đủ điều kiện mà chủ đầu tư đã bán thì chủ dự án có thể bị xử lý như sau:

Phạt tiền từ 400 triệu đồng đến 600 triệu đồng đối với một trong các hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản từ 03 tháng đến 06 tháng đối với dự án có vi phạm quy định tại điểm a, điểm b và điểm e khoản 3 Điều này.

Luật sư Huỳnh Hà Quốc Bửu - Đoàn luật sư tỉnh Bình Dương - cho biết thêm, ngoài việc bị xử phạt hành chính theo quy định, cơ quan có thẩm quyền có thể yêu cầu thu hồi nhà ở xã hội đối với hành vi trên.

Luật sư Bửu kiến nghị, với hiện trạng mua bán NƠXH diễn ra tràn lan, nhức nhối như hiện nay khiến cho mục đích của NƠXH dành cho những đối tượng khó khăn, thật sự có nhu cầu về nhà ở không đạt được, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cần thắt chặt việc kiểm tra, quản lý và xử lý nghiêm khắc để chấm dứt tình trạng trên.

Theo luật sư Huỳnh Hà Quốc Bửu - Đoàn luật sư tỉnh Bình Dương - NƠXH là nhà ở thuộc sở hữu và quản lý của cơ quan nhà nước (có thể là trung ương hoặc địa phương) hoặc được các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng để cung cấp nhà ở giá rẻ dành cho một số đối tượng thuộc chính sách ưu tiên trong xã hội; như công chức nhà nước hoặc người có thu nhập thấp mà chưa có nhà ở thuê hoặc mua.

NƠXH được cung cấp ra thị trường với mục đích đưa cơ hội sở hữu căn hộ với mức giá thấp hơn (thấp hơn nhà ở thương mại); đối tượng được mua nhà ở xã hội phải là đối tượng chính sách, có hoàn cảnh khó khăn.

Cụ thể, căn cứ khoản 1 điều 50 Luật nhà ở 2014; quy định đối tượng được mua nhà ở xã hội như sau:

+ Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

+ Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.

+ Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật; quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.

+ Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

+ Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật nhà ở 2014.

+ Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa; phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lật tẩy chiêu trò 'thả thính' dự án nhà ở xã hội... bánh vẽ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO