Lật tẩy chiêu trò tạo sốt đất ảo ở Đà Nẵng

Khánh Hồng| 07/04/2022 10:54

Thủ đoạn của những nhóm người này là đưa lên mạng xã hội hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên làn sóng gây sốt ảo.

Ngày 7/4, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị cảnh báo về tình trạng sốt đất ảo ở vùng nông thôn để trục lợi.

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, thời gian gần đây, xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là địa bàn nông thôn ở các tỉnh, thành cả nước, trong đó có huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng).

Mục đích của những nhóm người này nhằm trục lợi bằng nhiều thủ đoạn khác nhau như: Tạo điểm nóng để đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Lật tẩy chiêu trò tạo sốt đất ảo ở Đà Nẵng - 1

Sở TN&MT TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò tạo sốt đất ảo (Trong ảnh: Chen chân chờ làm thủ tục đất đai tại huyện Hòa Vang ngày 4/4).

Qua khảo sát và tìm hiểu, hầu hết người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu không quá nhiều mà các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác.

Đồng thời, quy định của pháp luật đất đai hiện hành về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có sự thay đổi.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, thủ đoạn của những nhóm người nêu trên là đưa lên mạng xã hội hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên làn sóng gây sốt ảo về nhu cầu nhằm làm giá mua đi bán lại giữa các nhóm người này với nhau; với chiêu trò giá ngày hôm sau tăng hơn so với ngày hôm trước, đẩy giá đất lên cao qua từng ngày để trục lợi từ việc mua bán đất đai.

Tuy nhiên, thực tế nhu cầu sử dụng đất của người dân vào mục đích để ở hay sản xuất nông nghiệp là không nhiều. Điều đó dẫn đến người cuối cùng có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng giá đất sẽ tăng từng ngày nên mua vào với giá đất rất cao, không đúng với giá trị thực tại thời điểm giao dịch.

Có không ít người dân địa phương thậm chí bán đất đi với giá thấp rồi mua lại đất khác, có khi mua lại chính lô đất mình đã bán với giá cao hơn vì nghĩ giá đất sẽ tăng lên từng ngày.

Sau thời gian ngắn tung nhiều chiêu trò để tạo cơn sốt ảo, nhóm người này rút lui khỏi địa bàn, giá đất lại trở về với giá trị thật của thị trường và theo nhu cầu thực tế. Những người đang ôm đất chịu thiệt hại nặng nề. Nhiều người phải chấp nhận bán cắt lỗ do dùng tiền vay để mua đất đầu cơ bán kiếm lời.

"Trước chiêu trò như trên của một số nhóm người gây sốt ảo giá đất để trục lợi, Sở TN&MT TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác để tránh phải gánh hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội", văn bản của Sở TN&MT TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Bài liên quan
  • Đầu cơ thổi giá tạo sóng sốt đất ảo ở Quảng Ninh
    Nhóm đầu cơ dùng nhiều chiêu trò để thổi giá làm khó khăn trong công tác quản lý đất đai, hoạt động giao dịch bất động sản cũng vô cùng nhộn nhịp tại những miền quê được ấn định sẽ có dự án phát triển kinh tế.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lật tẩy chiêu trò tạo sốt đất ảo ở Đà Nẵng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO