Laptop ‘chứa thông tin nhạy cảm’ nghi bị trộm sau bạo loạn Điện Capitol

08/01/2021, 20:52

CBS News hôm 7/1 đưa tin, trong số các đồ bị mất trộm tại cuộc bạo loạn Điện Capitol, có một chiếc laptop có thể chứa thông tin an ninh quốc gia nhạy cảm.

Mỹ đang tiến hành cuộc điều tra toàn diện nhằm tìm kiếm những người đã tham gia cuộc tấn công tòa nhà Quốc hội, và phát hiện trong số đồ đạc bị mất trộm có một chiếc laptop có thể chứa thông tin nhạy cảm.

Đám đông người biểu tình ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/1 đã xông vào Điện Capitol làm gián đoạn cuộc họp kiểm phiếu đại cử tri. Sau cuộc bạo loạn, 5 người thiệt mạng và khoảng 80 người bị bắt.

Laptop ‘chứa thông tin nhạy cảm’ nghi bị trộm sau bạo loạn Điện Capitol - 1

Các nhân viên an ninh đối phó với người biểu tình bạo lực. (Ảnh minh họa)

Trả lời họp báo hôm 7/1, công tố viên liên bang Mỹ Michael Sherwin cho biết “trộm cắp số lượng lớn tại Capitol” đã xảy ra. Trước quá trình kiểm kê thiệt hại, ông cho biết: “Chúng tôi phải xác định đã có chuyện gì xảy ra để khắc phục, và có thể trong đó có những thứ liên quan đến an ninh quốc gia”.

CBS News đưa tin trong số các đồ bị mất trộm có một chiếc laptop có thể chứa thông tin an ninh quốc gia nhạy cảm. Những người phá hoại cực đoan hôm 6/1 được cho là đã lục lọi văn phòng của các nghị sĩ, bên trong có hồ sơ, email máy tính, tài liệu cá nhân.

Quảng cáo

Văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng bị phá hoại. Nghị sĩ Jeff Merkley từ Oregon, một người cũng có mặt khi sự cố xảy ra cho biết ông nhìn thấy dấu vết trộm cắp tại hiện trường. Một chiếc máy tính trên bàn ông cũng bị mất.

Theo các chuyên gia an ninh, sự cố đặt ra những nguy cơ bảo mật mà các nhà chức trách sẽ phải tìm cách giải quyết. Trong khoảng thời gian bạo lực diễn ra, các thông tin nhạy cảm có thể bị thu thập hoặc các thiết bị nghe lén có thể được lắp đặt.

Văn phòng hành chính Hạ viện Mỹ tuyên bố đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo vệ cơ sở vật chất số của Quốc hội trong suốt cuộc biểu tình, bao gồm khóa các máy tính và laptop, tắt kết nối mạng dây. Hiện chưa có dấu hiệu hệ thống của Hạ viện gặp vấn đề.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Laptop ‘chứa thông tin nhạy cảm’ nghi bị trộm sau bạo loạn Điện Capitol
vietnam.vn