Lập hội đồng kỷ luật vụ 'chẩn đoán u bên phải, bác sĩ lại mổ bên trái'

13/05/2024 09:09

Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam thành lập Hội đồng kỷ luật để xử lý nghiêm vi phạm của các cá nhân, tập thể liên quan đến việc chẩn đoán nữ bệnh nhân bị u buồng trứng bên phải nhưng bác sĩ lại mổ bên trái.

Sáng 13/5, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết cơ quan này đã có báo cáo gửi UBND tỉnh, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) về trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán u bì bên phải nhưng bác sĩ mổ bên trái.

Theo Sở Y tế, ngay sau khi xảy ra sự cố y khoa, đơn vị đã tổ chức buổi làm việc giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam với các Phòng chuyên môn nghiệp vụ: Nghiệp vụ Y, Thanh tra Sở để nghe bệnh viện báo cáo về quá trình điều trị bệnh nhân này.

Hội đồng khoa học kỹ thuật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam kết luận trường hợp ca bệnh này khả năng là u nang buồng trứng 2 bên. Phẫu thuật viên đã phát hiện và thực hiện bóc u nang buồng trứng trái làm giải phẫu bệnh lý.

Việc đánh giá tổn thương buồng trứng phải của phẫu thuật viên tại thời điểm thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng không phát hiện được khối u nang bì buồng trứng phải có thể do đây là u nang bì buồng trứng thể vùi.

Việc chẩn đoán vị trí khối u được xác định sau khi nội soi ổ bụng không phù hợp với chẩn đoán trước mổ do buồng trứng là cơ quan có thể thay đổi vị trí tùy thuộc vào tư thế người bệnh.

W-Anh 1111.jpg
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam nơi xảy ra vụ việc.

Tuy nhiên, lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan nhận thấy còn thiếu sót nên đã trực tiếp đến xin lỗi, thăm hỏi, động viên người bệnh và gia đình bệnh nhân. Bệnh viện cũng đã cử đại diện đến gặp người bệnh.

Sở Y tế Quảng Nam đánh giá khoa Phụ sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam chưa tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phẫu thuật. Công tác tư vấn cho người bệnh và người nhà người bệnh trước và sau phẫu thuật chưa tốt, làm cho người bệnh hoang mang, lo lắng, thắc mắc.

Về biện pháp khắc phục, Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam thành lập Hội đồng kỷ luật bệnh viện xử lý nghiêm vi phạm của các cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc trên. Đồng thời, rà soát lại toàn bộ quy trình phẫu thuật, quy trình phẫu thuật nội soi,… của tất cả khoa/phòng chuyên môn tại bệnh viện này.

Như VietNamNet đã đưa tin, ngày 22/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.M.L. (SN 1988, trú xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) bị u buồng trứng.

Sau khi siêu âm và xét nghiệm, đến 16h15 cùng ngày, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị "u nang bì buồng trứng phải". Tuy nhiên, khi tiến hành phẫu thuật nội soi, các bác sĩ lại "bóc tách u nang bì buồng trứng trái".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lập hội đồng kỷ luật vụ 'chẩn đoán u bên phải, bác sĩ lại mổ bên trái'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO