Lập đội bắt chó thả rông: Cả nước nên học theo Hà Nội?

Hải Hà| 13/04/2022 06:52

Nhiều bạn đọc cho rằng, việc lập đội bắt chó thả rông là chủ trương đúng đắn, lẽ ra Hà Nội phải làm quyết liệt từ lâu và mô hình này cần nhân rộng trên cả nước.

Thông tin TP Hà Nội lập gần 600 đội bắt chó thả rông, trong đó yêu cầu chủ nuôi chó, mèo, phải thực hiện đăng ký, khai báo việc nuôi chó, mèo với UBND cấp xã; cam kết xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh… khiến đại đa số người dân đồng tình ủng hộ và cho rằng lẽ ra cần phải triển khai từ lâu rồi.

Nhiều bạn đọc còn bày tỏ mong muốn mô hình này sớm được nhân rộng trên cả nước.

Lập đội bắt chó thả rông: Cả nước nên học theo Hà Nội? - 1

Lực lượng chuyên trách trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) dùng vợt lưới bắt chó thả rông (Ảnh: Quang Phong).

"Một chủ trương đúng đắn đáng lẽ ra phải làm lâu rồi, nhiều người thả chó ra đường mà không rọ mõm, chúng cứ gặp người lạ là đuổi cắn. Đây là hành vi rất vô trách nhiệm của chủ nuôi khi coi thường sức khỏe, tính mạng người khác", bạn đọc Quốc Nam Nguyễn viết.

Bạn đọc Trương Thắng cho rằng nên bổ sung thêm mức xử phạt với người nuôi chó nếu thả rông chúng ra đường: "Tôi rất tán thành với chủ trương này, cần bắt hết chó thả rông và cũng nên kèm quy định phạt gia đình có chó thả rông, phạt thật nặng và cần nhân rộng mô hình này ra cả nước!".

"Ủng hộ cả 2 tay chính sách này! Chó thả rông ngoài bệnh dại còn cắn người nữa, rất đáng sợ. Hy vọng chính quyền làm ngay và duy trì lâu dài, ở tất cả các ngõ ngách, để không còn cảm giác sợ mỗi khi thấy chó chạy ngoài đường nữa.

Nhiều người đi xe máy đâm vào chó thả rông không ít người bị thương và tử vong, vấn đề là mô hình này khi triển khai sẽ xử lý tận gốc được vấn đề bức xức này không? Có làm thường xuyên không? hay đầu voi đuôi chuột?", bạn đọc An Nguyễn băn khoăn.

"Sao không thấy nói đến việc cấm và phạt thật nặng những người dắt chó hay thả chó đi vệ sinh bậy bạ trên vỉa hè, ngoài đường phố, trong công viên nhỉ, vì vấn đề này tôi thấy cũng rất nhiều người bức xúc. Ở nước ngoài, chó đi vệ sinh thì chủ nuôi phải cầm theo túi dọn "sản phẩm" của chúng chứ ở ta thì chỉ cần giữ sạch nhà mình là được, ai đã từng dẫm phải "mìn" khi đi dạo trên phố hay trong công viên thì mới thấu được nỗi bức xúc này", bạn đọc Quang Toàn chia sẻ.

Bạn đọc Tùng Anh cho rằng, muốn nhanh và khỏi tốn kém thì cho phép người dân tự đăng ký lập đội, đảm bảo hết nạn chó lang thang bởi: "Chó thả rông gây rất nhiều tai hại, cho dân tự lập đội bắt và xử lý thì khỏi phải quản nạn ăn cắp chó".

Mong muốn mô hình này sẽ được triển khai rộng khắp, bạn đọc Vũ Khánh: "Hẻm nhà tôi 246 Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, Hồ Chí Minh, gần như 50% người dân trong hẻm nuôi chó thả rông đi đại tiện, tiểu tiện ngang nhiên, rải đầy hẻm, ô nhiễm vô cùng. Và đặc biệt có 3 em bé bị chó cắn. Mong cơ quan chức năng TPHCM sớm thành lập đội như thế này để đến hốt hết chó trong hẻm giúp bà con được yên tâm đi bộ trong hẻm. Xin cám ơn rất nhiều ạ".

Bạn đọc Ngọc Sơn đến từ Phan Thiết cùng chung niềm mong mỏi: "Không biết khi nào Phan Thiết mới có đội này nhỉ. Tệ nạn chó trong nhà ra ngoài đường phóng uế bừa bãi rất nhiều, nhất là cung đường Hùng Vương. Nhiều người dắt chó ra đường mà không đeo rọ mõm cho chúng, nhất là mấy con chó dữ, mong là mô hình này được nhân rộng trên cả nước và làm với tinh thần quyết liệt".

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lập đội bắt chó thả rông: Cả nước nên học theo Hà Nội?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO