Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao

24/02/2022 17:04

Xuất phát từ ý tưởng độc đáo, lão nông xứ Quảng đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong vườn nhà. Với khoảng 2.000 m² đất trồng rau, ông đã thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Liều đầu tư hàng trăm triệu đồng 

Ban đầu, ai cũng bảo lạ đời khi ông Võ Bé (71 tuổi, trú xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đầu tư hàng trăm triệu đồng để đầu tư trồng rau càng cua - vốn là loài rau dại.

Nói về dự định này, ông Bé chia sẻ, rau càng cua là loại rau mọc dại tại bờ rào, trong vườn, chậu cây cảnh và thường được người dân nhổ bỏ. Trước đây, rất ít gia đình biết ăn rau này. Thế nhưng, khi biết chúng có tác dụng như "thần dược" thì rau càng cua bắt đầu gây sốt trên thị trường.

Do đó, nguồn cung cấp rau trở nên thiếu hụt. Thấy được nhu cầu đó, ông đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong vườn nhà và đã thu về lợi nhuận cao.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 1

Ông Võ Bé đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để trồng loại rau càng cua.

"Từ những cây càng cua mọc dại ở chậu cây cảnh, tôi mang về nhân giống thử nghiệm. Ban đầu chỉ một vài hàng, rồi thấy cây thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở đây nên tôi quyết định mở rộng diện tích", ông Bé nói.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng rau càng cua, ông Bé cho biết, cách trồng vô cùng đơn giản. Để có được những luống rau xanh tốt thì việc đầu tiên là cần chuẩn bị hạt giống rau chất lượng.

Sau đó, cần tạo môi trường cho cây rau sinh trưởng và phát triển. Đây là loại cây ưa mát và rất nhạy cảm với những biến động của môi trường. Nên khi bón phân cũng chỉ cần một lượng nhỏ và phải pha loãng.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 2

Rau càng cua là loại rau mọc dại ở bờ rào, trong vườn, thường được người dân nhổ bỏ.

Đặc biệt, nguồn nước tưới phải hoàn toàn là nước sạch, không bị nhiễm phèn, tuyệt đối không dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật, tác động của thuốc sẽ làm chết cây.

Thời gian sinh trưởng của rau càng cua khoảng 2 tháng. Sau 15 ngày sẽ thu hoạch đợt một, cây mọc lại sẽ thu hoạch đợt 2. Tùy vào thực tế, khi cây không còn khả năng sinh trưởng thì bắt đầu phá luống làm lại đất và trồng lại.

"Công lao động, chăm sóc loại cây này cũng rất khỏe. Một ngày, 2 thành viên trong gia đình tôi dành 4-5h để thu hoạch và chăm sóc. Nếu như trước đây, loài rau dại này chỉ có ngoài tự nhiên vào mùa mưa, thì hiện nay từ vườn của tôi, rau đã có thể thu hoạch quanh năm", ông Bé nói.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 3

Vài năm trở lại đây, rau càng cua bắt đầu gây sốt trên thị trường.

Thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Với khoảng 2.000 m² đất trồng rau, trung bình mỗi ngày ông Bé bán ra thị trường từ 10-30 kg rau với giá thành 30.000-80.000 đồng/kg. Vào mùa mưa, cây còn cho giá trị cao hơn.

"Rau của tôi thường được bán tại Tam Kỳ, Hà Lam và một số nhà hàng theo đơn đặt hàng. Hiện nay nhu cầu về loại rau này rất lớn và giá cả cũng ổn định hơn các loại rau khác. Trung bình một năm gia đình tôi thu hoạch hơn 3 tấn rau, thu nhập hơn 120 triệu đồng", ông Bé cho hay.

Cải thiện được kinh tế gia đình, ông Bé đã mạnh dạn đầu tư làm giàn, mái che, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động để đảm bảo độ ẩm thích hợp tùy theo độ tuổi của rau. Tất cả đều được đầu tư bài bản để đảm bảo cho cây rau sinh trưởng và phát triển quanh năm.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu lãi khủng

Đồng thời, với kinh nghiệm sẵn có trong việc trồng và chăm sóc rau càng cua, ông Bé cũng hướng dẫn, hỗ trợ cho một số hộ láng giềng khi có nhu cầu phát triển kinh tế bằng mô hình này.

"Từ những thành công ban đầu, tôi luôn muốn hỗ trợ những nông dân khác khi có nhu cầu phát triển kinh tế bằng mô hình này. Và tôi rất kỳ vọng loài rau này sẽ phát triển mạnh hơn và mang lại một hướng đi mới cho nông nghiệp Thăng Bình", ông Bé bày tỏ.

Một số hình ảnh về khu vườn rau của ông Bé:

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 4

Để có được những cây rau tốt thì việc đầu tiên là cần chuẩn bị hạt giống rau càng cua chất lượng.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 5

Cần tạo môi trường cho cây rau sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thích hợp quanh năm.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 6

Đây là loại cây ưa mát và rất nhạy cảm với những biến động của môi trường.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 7

Đặc biệt, nguồn nước tưới phải là nước sạch, không nhiễm phèn và không được dùng thuốc hóa học.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 8

Mật độ trồng của cây càng cua cũng không quá dày, điều này giúp cây đủ diện tích để phát triển.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 9

Thời gian từ khi gieo trồng đến thu hoạch rau càng cua khoảng 2 tháng.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 10

Tùy vào thực tế, khi cây không còn khả năng sinh trưởng thì bắt đầu phá luống làm đất và trồng lại.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 11

Hiện nay, ông Bé có khoảng 2.000 m² đất trồng rau, mỗi ngày ông bán ra thị trường từ 10-30 kg rau.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 12

Trung bình một năm gia đình ông Bé thu hoạch hơn 3 tấn rau, thu nhập hơn 120 triệu đồng.

(Theo Dân trí)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Ngày xưa ‘trăm sự nhờ cô’, ngày nay ‘trăm sự tại cô’
  Các giáo viên cho rằng, nghề giáo giờ đây là một nghề nguy hiểm. Thầy cô không còn bất kỳ thứ “vũ khí” nào khiến học sinh “thấy sợ mà học”. Để không mang vạ vào thân, cách duy nhất họ làm là… mặc kệ.
 • Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế.
  Vào ngày 31/03/2023, nhằm hướng tới Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhiệm kỳ 2023 – 2025, workshop Hội nhập “SURREALIST” do CLB Sinh viên Toàn cầu - NEU Global Student đại diện Cụm Học thuật trực thuộc Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ diễn ra với mong muốn mang lại cái nhìn khách quan hơn về môi trường học tập quốc tế qua trải nghiệm thực tế của diễn giả khách mời.
 • "Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu" - Kiệt tác về tình bạn, tình yêu
  Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu" là cuốn tiểu thuyết lịch sử kinh điển, kết hợp hài hòa lịch sử huyền bí và cuộc sống đời thường của người Ai Cập cổ đại.
 • Tôi luôn là người phụ nữ tuyệt vời trong mắt chồng
  Tôi nhìn đĩa cá kho cháy khét rồi ái ngại nhìn chồng. Hành động sau đó của anh khiến tôi ngạc nhiên tột độ.
 • “NATO nhỏ” ở Bắc Âu
  Kế hoạch thiết lập một hệ thống phòng không Bắc Âu thống nhất mà 4 nước Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Đan Mạch công bố mới đây, được ví như việc thành lập một “NATO nhỏ” trong bối cảnh Thụy Điển và Phần Lan đang trong quá trình gia nhập NATO.
Đừng bỏ lỡ
Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO