Lão "khùng" tố sai phạm ở cao tốc nghìn tỷ nhận bằng khen

Quốc Triều| 29/05/2022 06:57

Sau 7 năm, những nỗ lực của lão nông Phạm Tấn Lực trong việc phản ánh sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã được ghi nhận. Ông Lực vừa được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Khoảng 7 năm trước, lão nông Phạm Tấn Lực (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) xin làm bảo vệ tại gói thầu A3 thuộc dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Gói thầu do nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) thi công với tổng chiều dài 10,6 km.

Trong quá trình đó, ông Lực nhận thấy nhà thầu có nhiều việc làm gian dối khi dùng loại đất không đảm bảo đắp nền đường, không bóc tách lớp đất phong hóa tại một số vị trí... Ông Lực đã kiến nghị những vấn đề này với nhà thầu nhưng bị bỏ ngoài tai. Vì vậy, ông quyết định nghỉ việc tại gói thầu A3 để gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng và báo chí.

Lão khùng tố sai phạm ở cao tốc nghìn tỷ nhận bằng khen - 1

Ông Lực bỏ tiền túi mua máy ảnh để ghi lại những sai phạm tại gói thầu A3 thuộc dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Lần theo đơn thư của ông Lực, nhiều cơ quan báo chí đã điều tra và phản ánh một số việc làm gian dối của đơn vị thi công. Trên cơ sở đó, Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vào cuộc kiểm tra và quyết định thay giám đốc thi công của nhà thầu Giang Tô vì có sai phạm.

Bỏ ra quá nhiều công sức giám sát cao tốc nên ông Phạm Tấn Lực được người dân gọi thân mật là ông Lực "khùng", ông Lực "cao tốc".

Sau khi những sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được phanh phui, vấn đề khen thưởng cho ông Phạm Tấn Lực đã được lưu tâm.

Ông Võ Văn Đồng - Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết thời gian qua, ông Phạm Tấn Lực có nhiều đóng góp, phản ánh, cung cấp cho địa phương, các cơ quan chức năng và báo chí những thông tin liên quan đến chất lượng công trình đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn qua địa bàn huyện Bình Sơn.

Việc làm của ông Lực thể hiện tinh thần trách nhiệm của công dân, phát huy được tinh thần giám sát của người dân trong việc thực hiện tham gia giám sát các công trình xây dựng.

"Việc làm của ông Phạm Tấn Lực đã góp phần vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa quyết định tặng bằng khen cho ông Lực", ông Đồng thông tin.

Trước đó, tháng 6/2020, UBND huyện Bình Sơn cũng đã tặng giấy khen cho ông Lực vì có thành tích phát hiện, phản ánh những sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Lão khùng tố sai phạm ở cao tốc nghìn tỷ nhận bằng khen - 2

Do bỏ quá nhiều công sức trong việc phản ánh sai phạm tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi nên ông Lực được mọi người gọi là ông Lực "khùng", ông Lực "cao tốc".

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng vốn đầu tư 34 nghìn tỷ đồng; chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, cao tốc đã hư hỏng.

Liên quan đến sai phạm tại dự án này, cuối năm 2021, Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng - cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - 7 năm tù về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng tội danh trên, cựu Phó Tổng Giám đốc VEC Lê Quang Hào bị tuyên phạt 6 năm tù.

Có 33 bị cáo khác trong vụ án bị đề nghị tuyên phạt từ 24 tháng tù (hưởng án treo) đến 8 năm 6 tháng tù. Một bị cáo người nước ngoài được miễn trách nhiệm hình sự, trục xuất theo con đường ngoại giao.

Tòa án cấp sơ thẩm cũng tuyên buộc các bị cáo và các nhà thầu liên đới bồi thường cho VEC tổng số tiền hơn 810 tỷ đồng; đồng thời dành quyền khởi kiện bồi thường cho các nhà thầu trong vụ án khác.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lão "khùng" tố sai phạm ở cao tốc nghìn tỷ nhận bằng khen
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO