Lào Cai tách Sở Giao thông vận tải - Xây dựng sau 5 năm hợp nhất

Phạm Ngọc Triển| 30/11/2023 14:20

UBND tỉnh Lào Cai vừa đề xuất thành lập Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng trên cơ sở chia tách Sở Giao thông vận tải - Xây dựng.

Lào Cai tách Sở Giao thông vận tải - Xây dựng sau 5 năm hợp nhất - 1

Trụ sở UBND tỉnh Lào Cai (Ảnh Phạm Ngọc Triển)

Năm 2018, Lào Cai thành lập Sở Giao thông vận tải - Xây dựng trên cơ sở hợp nhất 2 Sở Giao thông vận tải và Xây dựng.

Thời điểm đó việc hợp nhất 2 sở là nhằm đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu quả.

Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai 5 năm qua hoạt động hiệu quả, tinh gọn bộ máy, tiết kiệm được biên chế, tái cấu trúc nhân sự phù hợp...

Tuy nhiên sau 5 năm xác định vẫn còn những tồn tại, hạn chế như mô hình hoạt động của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai là duy nhất trên cả nước và chưa có tiền lệ; chưa được Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương quy định cụ thể về chức năng, nhiệm vụ.

Các nghị định, thông tư mang tính chất chuyên ngành cũng không quy định trách nhiệm của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng nên dễ xảy ra sai sót.

Sở Giao thông vận tải - Xây dựng đặt dưới sự chỉ đạo điều hành của 2 Bộ (Bộ Giao thông vận tải và Bộ Xây dựng), có 2 hệ thống văn bản chỉ đạo, điều hành, phần báo cáo phải báo cáo chung nhiệm vụ của 2 Bộ.

Có những văn bản cần quy định và hướng dẫn chung của ngành phải chờ sau khi 2 Bộ ban hành văn bản mới được hướng dẫn thực hiện, do đó chậm tiến độ.

Số lượng lãnh đạo quản lý cấp sở giảm trong khi chức năng, nhiệm vụ, khối lượng công việc không thay đổi, gây khó khăn trong điều hành, tổ chức...

Từ thực tiễn đánh giá tổng kết mô hình thí điểm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai kết luận cần thiết tổ chức lại Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, chia tách thành Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng.

Dự kiến 2 sở sẽ đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2024.

Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai có 6 phòng, 1 chi cục, 3 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc sở và 1 đơn vị sự nghiệp công lập ủy quyền cho sở quản lý.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Lào Cai có 5 phòng, 1 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, 1 đơn vị sự nghiệp công lập ủy quyền cho sở quản lý và 2 đơn vị trực thuộc phòng.

Bài liên quan
  • Linh thiêng Lễ cúng nguồn nước của đồng bào Hà Nhì Lào Cai
    Cầu cho nước nguồn chảy mãi không ngừng để cuộc sống mãi sinh sôi, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cầu mong thôn, bản được bình yên, con người được mạnh khỏe, vật nuôi được sinh sôi phát triển, cây trồng được tươi tốt… Đó là mong ước của bà con đồng bào người Hà Nhì, Y Tý, Bát Xát, Lào Cai vào mỗi dịp cúng nguồn nước trong đầu năm mới.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lào Cai tách Sở Giao thông vận tải - Xây dựng sau 5 năm hợp nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO