Lãnh tụ tối cao Iran: Tương lai của đất nước không nên phụ thuộc vào đàm phán hạt nhân

Việt Hà| 13/04/2022 14:35

Ngày 12/4, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei cho biết, các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đang tiến triển tốt, song hối thúc các quan chức nước Cộng hòa Hồi giáo không nên “đánh cược mọi thứ” vào những cuộc đàm phán này.

Lãnh tụ tối cao Iran: Tương lai của đất nước không nên phụ thuộc vào đàm phán hạt nhân. (Nguồn: IFP News)
Lãnh tụ tối cao Iran Khamenei trong một cuộc họp với các quan chức cấp cao nước Cộng hòa Hồi giáo, ngày 12/4. (Nguồn: IFP News)

Tại một cuộc họp với các quan chức cấp cao Iran, ông Khamenei nêu rõ: "Hoàn toàn không nên chờ đợi các cuộc đàm phán hạt nhân trong việc lập kế hoạch cho đất nước, mà hãy tiến lên phía trước. Đừng để công việc bị gián đoạn dù các cuộc đàm phán hạt nhân có đạt được kết quả thế nào".

Ông Khamenei - người có tiếng nói giá trị nhất về tất cả các vấn đề của Iran - hối thúc chính quyền của Tổng thống Ebrahim Raisi giải quyết những vấn đề của đất nước trước, bất kể các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân.

Theo nhà lãnh đạo tối cao Iran, đoàn đàm phán của nước này đang và sẽ phải đối mặt với “những đòi hỏi thái quá” của bên kia.

Đề cập Mỹ, ông Khamenei cho rằng: “Chính bên kia đã phá vỡ cam kết khi rút khỏi thỏa thuận và họ đã đi đến bế tắc”.

Lãnh tụ tối cao Iran đưa ra phát biểu trên khoảng một tháng sau khi tiến trình đàm phán gián tiếp kéo dài gần một năm giữa nước này và Mỹ lại rơi vào bế tắc. Hai nước đều đổ lỗi cho nhau về việc thiếu "ý chí chính trị" để giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Năm 2015, Iran đã ký thỏa thuận hạt nhân, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) - với nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức).

Tuy nhiên, tháng 5/2018, dưới thời Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump, Washington đã rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran, khiến phía Iran cũng từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận.

Kể từ tháng 4 năm ngoái, Iran và các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân đã tiến hành 8 vòng đàm phán tại Vienna (Áo) để khôi phục thỏa thuận. Mỹ tham gia gián tiếp thông qua trung gian là Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn chưa đi đến "vạch đích cuối cùng" nhằm khôi phục JCPOA.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lãnh tụ tối cao Iran: Tương lai của đất nước không nên phụ thuộc vào đàm phán hạt nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO