Bánh trôi tàu là món ăn chơi đắt khách mỗi khi mùa đông về. Hương vị ngọt ngào của mật mía, vị cay cay của gừng, dẻo thơm của bánh trôi, vị bùi bùi của các loại nhân đỗ cùng lạc rang hay vị beo béo của cốt dừa đã tạo nên bản hòa tấu hoàn hảo sưởi ấm ngày đông.
Cô nàng Kay Dương bày cách làm bánh trôi Tàu ấm nóng, thơm ngọt.
Cô nàng Kay Dương (28 tuổi, Hà Nội) nhớ mãi cảm giác đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ chỉ để thưởng thức, xuýt xoa cái vị bánh trôi tàu nóng hổi, thơm ngon, dậy mùi ấy.
Vì mê mẩn hương vị đó mãi, Dương đã tự tìm tòi công thức, còn sáng tạo bằng cách thêm vị nhân trà xanh đậu phộng để món bánh trôi Tàu thêm phần phong phú, phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình.
"Muốn nhân bánh thơm ngon nên loại bỏ các hạt mè đen, đậu xanh... bị hỏng. Vỏ bánh trôi muốn dẻo và dai nên sử dụng bột gạo nếp xay rồi mang ép khô thay vì bột pha sẵn. Sau khi luộc bánh nên thả vào bát nước lạnh để tránh bột bị nhã, mất ngon", Dương cho hay.
Bánh trôi Tàu.
Dưới đây là công thức làm bánh trôi tàu của cô nàng Kay Dương. Mọi người có thể tham khảo để tự tay làm cho mình và gia đình thưởng thức ngay tại nhà.
Nguyên liệu
1kg bột gạo nếp hoặc 100gr bột pha sẵn
300gr đậu xanh
Mè đen
Lạc rang
Dừa tươi nạo
Gừng tươi thái chỉ
Gia vị: Nước cốt dừa, bột matcha (trà xanh), bột dành dành, đường thốt nốt, đường trắng, muối.
Cách làm
Phần vỏ bánh
Bột gạo nếp xay sẵn hoặc sử dụng bột pha sẵn với tỉ lệ 100gr bột gạo nếp, 20gr đường, 70-80ml nước nóng và xíu muối.
Trộn đều hỗn hợp và chia làm 3 phần để tạo màu vỏ bánh. Vỏ bánh màu trắng giữ nguyên. Thêm bột matcha tạo vỏ bánh màu xanh. Bột dành dành tạo vỏ bánh màu vàng.
Nhào đều các khối bột cho mịn. Chia bột thành từng viên, khoảng 30-35gr/viên bột.
Phần nhân bánh
Nhân đậu xanh cốt dừa
Ngâm đậu xanh với xíu muối khoảng 2-3 giờ. Tiếp đến hấp đậu xanh chín mềm, rồi nghiền nhuyễn và chia làm 2 phần.
Một phần trộn cùng chút muối, 100gr đường, 70gr nước cốt dừa rồi cho vào chảo sên đến khi sánh quyện. Thêm 100gr dừa sợi, lạc giã vào đảo đều và tắt bếp.
Nhân trà xanh đậu phộng
Với phần đậu xanh còn lại sẽ trộn đều với bột matcha, xíu muối, 20gr đường, 15gr nước cốt dừa.
Cho vào chảo sên đến khi quyện sánh, thêm 20gr dừa sợi cùng lạc giã vào đảo đều, tắt bếp.
Nhân mè đen
Mè đen rang chín, lạc rang chín (Tỷ lệ: 1 phần lạc, 3 phần mè đen)
Giã nhuyễn 2 nguyên liệu trên rồi cho vào chảo sên với 20gr đường, 15gr nước cốt dừa và xíu muối cho đến khi quyện đều. Thêm 20gr dừa sợi vào đảo đều, tắt bếp.
Hoàn tất các phần nhân bánh ở trên sẽ chia nhỏ thành từng viên. Mỗi viên khoảng 20gr.
Mỗi viên bột ấn dẹt mỏng, cho viên nhân vào giữa và vo tròn lại.
Luộc bánh
Chuẩn bị nồi nước sôi, cho các viên bánh vào. Luộc lăn tăn cho tới khi bánh nổi lên.
Lúc này, vớt bánh ra và thả vào nước lạnh cho bớt dính.
Phần nước chan
Cho 800ml nước, 100gr đường thốt nốt, 30gr gừng tươi thái chỉ vào đun sôi là xong.
Và đây là thành phẩm!
Khi ăn cho mỗi bát 1 loại bánh (tùy thích). Chan nước đường gừng vào bát bánh trôi, rắc thêm lạc rang, mè rang (giã dập) và dừa nạo sợi vào và thưởng thức.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet