Lãnh đạo thế giới chia buồn với Hàn Quốc sau thảm kịch đêm Halloween

30/10/2022 09:49

Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời chia buồn sau khi ít nhất 149 người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại một sự kiện Halloween ở Seoul, Hàn Quốc.

Thi thể để được vận chuyển từ bệnh viện sau vụ giẫm đạp trong lễ hội Halloween ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 30/10. Ảnh: Reuters.

"Jill và tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới những gia đình mất người thân ở Seoul. Chúng tôi rất đau buồn với người dân Hàn Quốc và gửi lời chúc bình tốt đẹp nhất về sự bình phục nhanh chóng cho tất cả người bị thương", ông viết, đề cập vợ ông, Đệ nhất phu nhân Jill Biden, Reuters đưa tin.

"Liên minh giữa hai quốc gia của chúng ta chưa bao giờ sôi động hơn hoặc quan trọng hơn, và mối quan hệ giữa nhân dân chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Mỹ sát cánh cùng Hàn Quốc trong thời điểm bi thảm này”, tổng thống nói thêm.

Trong khi đó, trong một bài viết trên Twitter, Thủ tướng Canada Justin Trudeau viết: “Thay mặt người dân Canada, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới người dân Hàn Quốc hôm nay, sau vụ giẫm đạp chết người ở Seoul. Tôi hướng đến tất cả người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này và mong những người bị thương hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn”.

Josep Borrell Fontelles, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết ông “vô cùng đau buồn trước sự kiện khủng khiếp ở trung tâm Seoul”.

“Những gì đang lẽ là lễ hội đã biến thành thảm kịch với rất nhiều thương vong ở người trẻ. Chúng tôi sát cánh bên người dân Hàn Quốc trong thời điểm khó khăn này”, ông viết trên Twitter.

“Nước Pháp ở bên cạnh bạn”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter bằng tiếng Pháp và tiếng Hàn.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz tweet: “Những sự kiện bi thảm ở Seoul là một cú sốc đối với tất cả. Chúng tôi dành tất cả tâm trí hướng tới các nạn nhân và gia đình của họ. Đây là một ngày buồn đối với Hàn Quốc. Đức luôn đứng về phía các bạn”.

tham kich Halloween Han Quoc anh 1
Các nhân viên cứu hộ tại hiện trường ở con hẻm hẹp gần khách sạn Hamilton. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak gọi sự kiện tại Seoul là “tin tức kinh hoàng” đồng thời gửi lời động viên đến “những người đang ứng phó và tất cả người Hàn Quốc vào thời điểm rất đau buồn này”.

Một số phương tiện truyền thông địa phương đưa tin thảm kịch dẫm đạp tại Seoul đêm 29/10 xảy ra sau khi một số lượng lớn người đổ xô đến một quán bar ở Itaewon. Họ được cho đã nghe tin về việc một ngôi sao nổi tiếng đến địa điểm này, theo AP.

Khoảng 100.000 người đã đổ xô đến các đường phố Itaewon để tham gia lễ hội Halloween. Đây là lễ hội lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây sau khi các hạn chế Covid-19 được nới lỏng.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tới văn phòng tổng thống và chủ trì một cuộc họp ứng phó khẩn cấp, thông báo từ văn phòng của nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho hay, theo Yonhap.

Hiện trường vụ giẫm đạp ở phố Itaewon khiến ít nhất 151 người chết Cảnh sát và lực lượng cứu hộ nhanh chóng có mặt tại phố Itaewon để hỗ trợ cấp cứu các nạn nhân và sơ tán người dân khỏi khu vực, sau thảm kịch giẫm đạp kinh hoàng đêm 29/10.
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo thế giới chia buồn với Hàn Quốc sau thảm kịch đêm Halloween
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO