Lãnh đạo SCB: 'Chúng tôi đã kiểm soát tình hình, thanh khoản ổn định'

08/10/2022 16:56

Ngoài khẳng định của lãnh đạo SCB, ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP HCM, cũng khẳng định Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ có những biện pháp nhằm tiếp tục hoạt động liên tục và ổn định cho SCB

Chiều 8-10, tại Trung tâm Báo chí TP HCM, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM tổ chức họp báo thông tin về hoạt động của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) sau vụ việc bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP) và một số người liên quan bị cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm vì có dấu hiệu "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Lãnh đạo SCB: Chúng tôi đã kiểm soát tình hình, thanh khoản ổn định - Ảnh 1.

Ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP HCM; ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM; ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP HCM chủ trì buổi họp báo

Chủ trì hội họp báo là ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP HCM; ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM; ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP HCM và ông Hoàng Minh Hoàn, Phó Tổng giám đốc Phụ trách điều hành Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Tại cuộc họp báo, ông Hoàng Minh Hoàn cho biết sau khi Cơ quan Cảnh sát Điều tra của Bộ Công An có quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan và những cá nhân liên quan vì tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến việc phát hành mua bán trái phiếu của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông trong hai năm 2018-2019, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã rà soát và khẳng định Công ty Đầu tư An Đông không phải cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan cũng không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB. Do đó, không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB.

Lãnh đạo SCB: Chúng tôi đã kiểm soát tình hình, thanh khoản ổn định - Ảnh 2.

Lãnh đạo Ngân hàng SCB

Ông Hoàn cam kết SCB có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền cũng như quyền, lợi ích của đối tác và khách hàng của SCB theo quy định của pháp luật.

Tại SCB, quyền lợi của khách hàng được đặt ở vị trí cao nhất. Các nhu cầu, thắc mắc của khách hàng trong mọi tình huống sẽ được xử lý một cách tận tâm, trọn vẹn. "SCB rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành, ủng hộ và tin tưởng của khách hàng, cổ đông trong thời gian tới" – ông Hoàn chia sẻ.

Dưới góc độ quản lý, ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP HCM, khẳng định SCB đang hoạt động bình thường, ổn định. Ngân hàng Nhà nước đã cam kết sẽ có những biện pháp nhằm tiếp tục hoạt động liên tục và ổn định cho SCB.

Lãnh đạo SCB: Chúng tôi đã kiểm soát tình hình, thanh khoản ổn định - Ảnh 3.

Ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP HCM

Ông Tuấn nhấn mạnh việc ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP HCM cũng như cả nước là một trong những vấn đề rất quan trọng. Trong nhiều năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều biện pháp, chính sách để đảm bảo an toàn cho các hệ thống các tổ chức tín dụng. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục các biện pháp cụ thể, quyết liệt để bảo đảm an toàn hoạt động chung cũng như SCB.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc có người dân lo lắng nên đi rút tiền, ông Tuấn một lần nữa khẳng định tài sản người dân gửi tại SCB cũng như các ngân hàng khác đều được bảo đảm, người dân không nên hoang mang, đi rút trước hạn sẽ ảnh hưởng quyền lợi của mình. Vì nếu rút trước sẽ nhận lãi không kỳ hạn sẽ rất thấp (chỉ 0,2-1%/năm), trong khi nếu gửi có kỳ hạn thì từ 7%-8%/năm. "Nếu nghe theo các thông tin không chính thống mà rút tiền trước hạn thì tôi khẳng định là không nên"- ông Tuấn nhấn mạnh.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng cho biết đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn phải cạnh tranh sòng phẳng, lành mạnh theo cơ chế thị trường, bình đẳng trong việc huy động vốn. Nếu có cạnh tranh không lành mạnh, lôi kéo sẽ bị cảnh báo, nhắc nhở ngay.

Chia sẻ thêm về tình hình hiện tại của SCB, ông Hoàn cho biết Tính đến 30-9, SCB có 4.132 cổ đông, cổ đông nước ngoài là 7 cổ đông (sở hữu 27,91% vốn điều lệ). Cổ đông trong nước 4.125 cổ đông, trong đó 11 cổ đông tổ chức (sở hữu 15,70% vốn điều lệ) và 4.114 cổ đông cá nhân (sở hữu 56,11% vốn điều lệ).

"SCB đã tăng cường lượng tồn quỹ tiền mặt tại các điểm giao dịch để đáp ứng nhu cầu rút tiền của người dân, đồng thời bảo đảm nguồn tiền từ Ngân hàng Nhà nước để ổn định thanh toán. Mọi diễn biến, các số liệu từ SCB đều được Ngân hàng Nhà nước nắm sát, báo cáo liên tục thường xuyên tới tới Ngân hàng Nhà nước cũng như các bộ ngành liên quan nhằm đảm bảo cho hoạt động của SCB. Do lượng khách đến đông, có người rút trước hạn số tiền lớn nhưng không báo trước nên để phân luồng, bảo đảm an toàn, an ninh, SCB làm theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước là nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ để giữ an ninh. Chúng tôi đã kiểm soát tình hình, thanh khoản ổn định, SCB một lần nữa khẳng định luôn bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền đúng theo quy định của pháp luật".

Cuối buổi họp báo, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP HCM, đánh giá cao cách xử lý vụ việc của Ngân hàng Nhà nước và SCB trong hai ngày qua là rất nhanh, đưa thông tin chính xác, tránh được những tin đồn thất thiệt cho người dân gửi tiền cũng như tránh nguy cơ mất an ninh trật tự.////

- Sáng 8-10, Bộ Công an công bố ngày 7-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan; đồng thời, ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Trương Mỹ Lan (SN 1956, trú tại TP HCM, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 3 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, do có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng của người dân trong thời gian năm 2018 - 2019.

- Ngay sau khi thông tin về việc bà Trương Mỹ Lan (sinh năm 1956, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và một số cá nhân liên quan bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã lên tiếng khẳng định thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được vận hành và hoạt động bình thường.

Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan quản lý đã, đang chỉ đạo sát sao để tập trung các giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững. Cơ quan này cũng khuyến cáo các nhà đầu tư cần bình tĩnh, phân tích cụ thể rủi ro và tiềm năng cơ hội trên thị trường chứng khoán để ra quyết định đầu tư hiệu quả.

Đại diện UBCKNN cho biết sẽ theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để có thể bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư có liên quan.

- Tiếp sau đó, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định trong mọi tình huống, tiếp tục duy trì hoạt động ổn định liên tục cho ngân hàng SCB và luôn thực hiện những chính sách theo quy định của pháp luật để đảm bảo tiền gửi của người dân tại hệ thống ngân hàng...

- Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng cam kết có đầy đủ giải pháp, nguồn lực để bảo đảm quyền lợi và lợi ích của người gửi tiền cũng như quyền, lợi ích của đối tác và khách hàng của SCB theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng này cũng đã rà soát và khẳng định Công ty CP tập đoàn Đầu tư An Đông không phải cổ đông của SCB và bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB. Do đó, không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB.

- Trước khi thông tin khởi tố vụ án được công bố chính thức, khi có những thông tin không tích cực về Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) trên mạng xã hội, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có thông tin kịp thời trên website Ngân hàng Nhà nước để khẳng định sẽ có những biện pháp nhằm tiếp tục bảo đảm hoạt động liên tục và ổn định cho SCB, đồng thời cũng sẽ có những giải pháp, chính sách theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền tại SCB.

Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến cáo người gửi tiền không nên rút tiền trước hạn, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người gửi tiền.

Sơn Nhung

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo SCB: 'Chúng tôi đã kiểm soát tình hình, thanh khoản ổn định'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO