Lãnh đạo Nhật Bản-Hàn Quốc tiếp xúc, mong muốn 'trạng thái lành mạnh' trong quan hệ song phương

Bảo Hà| 29/06/2022 15:20

Ngày 28/6, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã có cuộc trao đổi nhan bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Madrid, Tây Ban Nha.

Lãnh đạo Nhật Bản-Hàn Quốc tiếp xúc, mong muốn 'trạng thái lành mạnh' trong quan hệ song phương. (Nguồn: Arirang)
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol và phu nhân đến Tây Ban Nha ngày 28/6. (Nguồn: Arirang)

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trong bối cảnh quan hệ song phương lạnh nhạt do các vấn đề thời chiến.

Cuộc gặp được hy vọng sẽ giúp phá tan băng trong quan hệ Nhật-Hàn, sau khi ông Yoon Suk Yeol đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với cam kết về một “cách tiếp cận hướng tới tương lai”.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, tại bữa ăn tối do Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI chiêu đãi, trong khuôn khổ hội nghị NATO, ông Kishida đã nói với ông Yoon rằng, Nhật Bản hy vọng tân Tổng thống Hàn Quốc sẽ phối hợp khôi phục quan hệ “đang đặc biệt trục trặc” giữa hai nước lên một “trạng thái lành mạnh”.

Về phía Hàn Quốc, Văn phòng tổng thống nước này cho biết, tại cuộc trao đổi nhanh kéo dài 3-4 phút nói trên, ông Yoon Suk Yeol đã nói với Thủ tướng Kishida ý định giải quyết các vấn đề đáng lo ngại hiện nay.

Lần gần nhất các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc hội đàm trực tiếp là tháng 12/2019. Cuộc gặp tại Tây Ban Nha diễn ra vào thời điểm nhạy cảm đối với ông Kishida trước thềm cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10/7 tới.

Ông đang cần có sự ủng hộ của phe bảo thủ trong đảng Dân chủ Tự do (LDP), những người vốn cho rằng, chính phủ cần có quan điểm cứng rắn trong tranh cãi về tiền đền bù liên quan giai đoạn phát xít Nhật đô hộ Bán đảo Triều Tiên (1910-1945), vấn đề đang phủ bóng đen lên quan hệ giữa hai nước đồng minh của Mỹ này.

Trong diễn biến khác liên quan quan hệ song phương, ngày 29/6, các chuyến bay giữa hai thủ đô của Hàn Quốc và Nhật Bản đã được nối lại sau hơn 2 năm gián đoạn do dịch bệnh Covid-19.

Bốn hãng hàng không của hai quốc gia - Korean Air và Asiana Airlines của Hàn Quốc cùng Japan Airlines và All Nippon Airways của Nhật Bản - bắt đầu hoạt động với tổng cộng 8 chuyến bay trong 1 tuần, theo lộ trình giữa sân bay Gimpo của Seoul và sân bay Haneda của Tokyo.

Quan chức hãng hàng không Asiana Airlines Kim Eun-jeong bày tỏ: "Tôi hy vọng việc nối lại các chuyến bay sẽ là chất xúc tác để vượt qua dịch bệnh và khôi phục giao lưu Hàn Quốc-Nhật Bản".

Tổng thống Yoon Suk Yeol, vốn ủng hộ việc cải thiện quan hệ song phương sau nhiều năm căng thẳng liên quan vấn đề thời chiến, hoan nghênh nối lại các chuyến bay.

Bài liên quan
  • Tổng hợp các tổ chức tư vấn dành cho người nước ngoài tại Nhật Bản
    Tại hầu hết các thành phố lớn của Nhật Bản đều có các trung tâm, tổ chức tư vấn dành cho người nước ngoài, giúp giải đáp những thắc mắc khi bạn gặp các vấn đề trong việc đi làm, học tập, đời sống, tư cách lưu trú... Bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh thậm chí cả tiếng Việt tại các cơ sở này.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo Nhật Bản-Hàn Quốc tiếp xúc, mong muốn 'trạng thái lành mạnh' trong quan hệ song phương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO