Lãnh đạo NATO, EU 'rủ nhau' thăm Baltic tỏ lòng đoàn kết, nói Nga cần 'minh bạch và xuống thang'

Bảo Hà | 29/11/2021, 10:59

Theo trang mạng nato.int, ngày 28/11, Tổng Thư ký khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã bắt đầu chuyến thăm chung tới hai nước Baltic gồm Lithuania và Latvia.

Lãnh đạo NATO, EU 'rủ nhau' thăm Baltic tỏ lòng đoàn kết, nói Nga cần 'minh bạch và xuống thang'
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) và Chủ tịch EC)Ursula von der Leyen tới thăm Lithuania và Latvia từ ngày 28/11. (Nguồn: AP)

Chuyến thăm được đánh giá là nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác giữa NATO và Liên minh châu Âu (EU), đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết với các đồng minh trong NATO và các quốc gia thành viên EU tại khu vực Baltic.

Tại Lithuania, Tổng Thư ký NATO Stoltenberg đã thảo luận với Tổng thống Gitanas Nauseda và Thủ tướng Ingrida Simonyte của nước chủ nhà về những diễn biến tại khu vực biên giới của nước này và việc Nga gia tăng hoạt động quân sự gần Ukraine.

Tuyên bố "sẽ không một đồng minh nào của NATO phải đơn độc”, ông Stoltenberg cho hay, tất cả đồng minh đã thể hiện sự đoàn kết với Lithuania và có những hành động thực tế để giúp quốc gia này, như triển khai đội ngũ chuyên gia của liên minh quân sự này tới Vilnius mới đây nhằm chia sẻ thông tin, phân tích các dữ liệu và kinh nghiệm đối phó với các mối đe dọa hỗn hợp.

Người đứng đầu NATO đánh giá, hợp tác giữa tổ chức này và EU là vấn đề mang tính cốt lõi trong chiến dịch hỗn hợp nói trên vì ‟cuộc khủng hoảng di cư hiện nay ảnh hưởng tới cả EU và NATO. Lithuania là thành viên của cả hai tổ chức và đó là lý do quan trọng của chuyến thăm chung này”.

Ông cũng nhắc lại rằng, NATO và EU đã hợp tác cùng nhau trong hàng loạt vấn đề an ninh, bao gồm cả việc đối phó với các mối đe dọa hỗn hợp, đồng thời nhấn mạnh, hai bên cùng các nhà lãnh đạo chủ nhà đã thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác, trong đó có việc thông qua tuyên bố chung mới NATO-EU.

Về việc Nga gia tăng các hoạt động quân sự gần biên giới với Ukraine, Tổng Thư ký NATO kêu gọi Moscow cần minh bạch, giảm căng thẳng và xuống thang. Theo ông Stoltenberg, NATO sẵn sàng bảo vệ tất cả các đồng minh và sẽ tiếp tục hỗ trợ đối tác Ukraine cả về chính trị và trên thực địa.

Tại Latvia, Tổng Thư ký NATO Stoltenberg và Chủ tịch EC von der Leyen đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Krisjanis Karins.

Ông Stoltenberg tuyên bố: ‟NATO cam kết mạnh mẽ đối với an ninh của Latvia, bao gồm cả thông qua sự hiện diện các nhóm tác chiến đa quốc gia của NATO tại Adazi (Latvia), nơi lực lượng của 10 quốc gia thành viên NATO đang sát cánh cùng các lực lượng của Latvia nhằm ngăn chặn sự hiếu chiến và duy trì hòa bình”.

Ngày 29/11, ông Stoltenberg sẽ thăm nhóm tác chiến NATO do Canada chỉ huy tại Adazi. Đây là một trong 4 nhóm tác chiến đa quốc gia của NATO triển khai tại khu vực Baltic và Ba Lan.

Ngoài ra, theo kế hoạch trong chuyến thăm chung này, Tổng Thư ký NATO và Chủ tịch EC cũng sẽ tham dự các hội nghị về các thách thức hỗn hợp hiện nay do các giám đốc Trung tâm thông tin liên lạc chiến lược của NATO tại Riga (Latvia), Trung tâm đối phó với các mối đe dọa hỗn hợp của EU tại Helsinki (Phần Lan) và Trung tâm hợp tác phòng thủ không gian mạng của NATO tại Tallinn (Estonia) chủ trì.

Trong khi đó, các ngoại trưởng NATO cũng sẽ nhóm họp tại Riga trong các ngày 30/11 và 1/12 nhằm tham vấn về hàng loạt vấn đề liên quan đến các thách thức an ninh đang gây căng thẳng hiện nay tại khu vực và các vấn đề khác.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lãnh đạo NATO, EU 'rủ nhau' thăm Baltic tỏ lòng đoàn kết, nói Nga cần 'minh bạch và xuống thang'
vietnam.vn