Lãnh đạo EU tuyên bố tin buồn với Ukraine

Việt Hà | 04/06/2022, 08:33

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tuyên bố, sẽ không có đường tắt để gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev, Ukraine, tháng 4 năm 2022. (Nguồn: EC)
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev, Ukraine, vào tháng 4. (Nguồn: EC)

Theo hãng tin TASR của Slovakia, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên Globsec tại thủ đô Bratislava của nước này, hôm 2/6, bà von Der Leyen nói: “Các tiêu chuẩn và điều kiện của chúng tôi trong quá trình gia nhập EU phải được đáp ứng".

Theo bà, quá trình này diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào chính quốc gia xin gia nhập, cũng như sự hỗ trợ từ EU.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng tham dự hội nghị Globsec, nơi diễn ra các cuộc thảo luận về tính bền vững và an ninh của châu Âu, với bài phát biểu qua truyền hình.

Ông kêu gọi phương Tây gia tăng áp lực đối với Nga và cảm ơn các nhà lãnh đạo thế giới đã hỗ trợ kinh tế và quân sự cho Ukraine.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2, Kiev đã đệ đơn xin gia nhập EU theo cơ chế đặc biệt để đẩy nhanh tiến trình kết nạp.

Tuyên bố trên của bà von der Leyen được xem như "gáo nước lạnh" đối với những mong đợt của Tổng thống Zelensky, khi tháng trước, ông nói rằng, Ukraine nên được cấp tư cách ứng viên “ngay bây giờ, trong điều kiện chiến tranh, trong khuôn khổ một thủ tục rút gọn đặc biệt”.

Khi đó, trong chuyến thăm tới Kiev, bà von der Leyen khẳng định: “Ukraine thuộc về gia đình châu Âu".

Các nước thành viên EU hiện đang tranh cãi về yêu cầu của Ukraine. Thủ tướng Italy Mario Draghi mới đây cho biết, chỉ có Italy ủng hộ trao tư cách ứng cử viên EU cho Ukraine, trong khi hầu hết nước lớn trong liên minh đều phản đối.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lãnh đạo EU tuyên bố tin buồn với Ukraine
vietnam.vn