Lãnh đạo Anh, Đức thảo luận vấn đề hạn chế đi lại phòng COVID-19

Phan An (TTXVN/Vietnam+) | 02/07/2021, 21:33

Thủ tướng Merkel cho biết trong thời gian tới, những công dân Anh đã tiêm phòng COVID-19 đủ liều có thể đến Đức mà không phải thực hiện cách ly.

Lanh dao Anh, Duc thao luan van de han che di lai phong COVID-19 hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Boris Johnson. (Nguồn: bbc.com)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Anh, ngày 2/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Boris Johnson, trong đó thảo luận vấn đề hạn chế đi lại để phòng dịch COVID-19, trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Delta tăng vọt ở Anh.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Merkel cho biết trong thời gian tới, những công dân Anh đã tiêm phòng COVID-19 đủ liều có thể đến Đức mà không phải thực hiện cách ly.

Đây được xem là vấn đề mà Thủ tướng Anh muốn đạt được trong cuộc thảo luận này. Ông hy vọng, nhờ những bước tiến trong chương trình tiêm chủng của Anh, những công dân của nước này đã tiêm đủ liều vaccine có thể ra nước ngoài thoải mái hơn trong năm nay, điều mà ngành du lịch đang cần để vượt qua những khó khăn do tác động của đại dịch.

Trong khi London đang cân nhắc nới lỏng quy định cách ly đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine, một số nước châu Âu, trong đó có Đức, đang duy trì biện pháp cách ly bắt buộc đối với công dân Anh, không phân biệt đã được tiêm vaccine hay chưa.

Liên quan đến vấn đề vaccine, Thủ tướng Johnson cho rằng nên đưa vaccine của hãng AstraZeneca sản xuất tại Ấn Độ vào danh sách các vaccine được chấp nhận trong chương trình "hộ chiếu vaccine" của Liên minh châu Âu (EU). Chương trình này cho phép những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đi lại trên toàn khối.

Ông nhấn mạnh không có lý do gì mà một loại vaccine đã được cơ quan quản lý dược phẩm của Anh phê duyệt lại không được công nhận theo cơ chế "hộ chiếu vaccine."

Quảng cáo

Theo thống kê, hiện ở Anh có khoảng 5 triệu người được cho là đã được tiêm vaccine của AstraZeneca do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất.

Đây được xem là chuyến công du nước ngoài cuối cùng của bà Merkel trên cương vị Thủ tướng Đức. Theo kế hoạch, bà sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu trước Nội các Anh kể từ năm 1997.

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết chuyến thăm là cơ hội để hai nhà lãnh đạo Anh và Đức thảo luận một loạt vấn đề như củng cố quan hệ song phương và các nỗ lực phối hợp quốc tế nhằm đối phó với đại dịch COVID-19./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Thái Lan tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng Covid-19
Cơ quan phòng chống Covid-19 Thái Lan hôm nay (27/9) cho biết, nước này sẽ tiếp tục nới lỏng nhiều biện pháp phòng dịch trong vài ngày tới.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lãnh đạo Anh, Đức thảo luận vấn đề hạn chế đi lại phòng COVID-19