Lãnh 2 năm tù vì chiếm đoạt tài liệu bí mật, ông Diệp Dũng tiếp tục kêu oan

21/09/2022 07:11

Trong suốt quá trình điều tra cho tới khi bị tuyên án 2 năm tù về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”, bị cáo Diệp Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM – Saigon Co.op) liên tục kêu oan.

Ngày 22/9, TAND cấp cao TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hoài Bắc (37 tuổi, cựu cán bộ công tác tại Phòng An ninh kinh tế - Công an TP.HCM), Lê Thị Phương Hồng (42 tuổi, kinh doanh tự do) về tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”. Bị cáo Diệp Dũng (53 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM – Saigon Co.op) xét xử về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”.

Trước đó, cuối tháng 4, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoài Bắc 5 năm tù, Lê Thị Phương Hồng 6 năm tù, bị cáo Diệp Dũng 2 năm tù.

Bị cáo Diệp Dũng

Sau phiên sơ thẩm, bị cáo Diệp Dũng đã làm đơn kháng cáo kêu oan.

Theo Bản án sơ thẩm, cuối tháng 9/2020 cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.HCM mời làm việc với ông Diệp Dũng về những sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op. Qua đấu tranh, ông Dũng khai về việc, có người cung cấp thông tin trong quá trình kiểm tra, xác minh nguồn tin tố giác tội phạm xảy ra tại Saigon Co.op.

Từ lời khai của Diệp Dũng, Công an TP.HCM làm việc với các cán bộ tham gia tổ điều tra, xác minh vụ việc sai phạm tại Saigon Co.op. Bị cáo Nguyễn Hoài Bắc (thành viên tổ xác minh) khai nhận đã cung cấp thông tin quá trình xác minh vụ việc cho Lê Thị Phương Hồng (người sống chung như vợ chồng với bị cáo Bắc - PV).

Từ thông tin Bắc cung cấp, Hồng đã báo lại cho ông Diệp Dũng một số thông tin có trong báo cáo tiến độ giải quyết và kết quả quá trình xác minh vụ việc sai phạm tại Saigon Co.op, là những thông tin thuộc diện “Mật” theo quy định pháp luật.

Các bị cáo tại tòa

Hồng khai nhận, khoảng đầu tháng 9/2020, khi Bắc tới nhà ngủ có mang theo tập tài liệu thể hiện kết quả làm việc với nhiều người về sai phạm tại Saigon Co.op, trong đó có tài liệu là kết quả làm việc với ông Diệp Dũng và bà Hồ Mỹ Hòa (Giám đốc tài chính Saigon Co.op).

Bà Hồng xem, chụp lại và ghi chép các tài liệu về kết quả xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, định hướng làm việc với những người liên quan khi cơ quan điều tra triệu tập. Sau đó, Hồng cung cấp thông tin này cho ông Diệp Dũng.

Ngày 9/9/2020, Hồng và ông Diệp Dũng gặp nhau để trao đổi thông tin. Đến tối cùng ngày, tài xế của ông Diệp Dũng tiếp tục tới gặp Hồng đưa một phong bì bên trong có 100 triệu đồng và vài tờ giấy nhỏ ông Dũng viết nhờ bà Hồng chú ý một số nội dung khác.

CQĐT xác định, trong các tài liệu Hồng cung cấp cho ông Diệp Dũng có những tài liệu mật, là kết quả bước đầu xác minh về các sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op. 
Suốt quá trình điều tra, ông Diệp Dũng luôn kêu oan. Ông Diệp Dũng khẳng định bị cáo không biết Lê Thị Phương Hồng là ai. Bị cáo hoàn toàn bị động trong việc bà Hồng liên hệ với mình.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lãnh 2 năm tù vì chiếm đoạt tài liệu bí mật, ông Diệp Dũng tiếp tục kêu oan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO