Lạng Sơn triển khai nền tảng công dân số xứ Lạng

Thành Lâm| 13/05/2022 08:00

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức lễ phát động triển khai nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử.

Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, sau gần 1 năm  tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 49 của BTV Tỉnh ủy về chuyển đổi số, kết quả chuyển đổi số ở cả 4 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và cửa khẩu số bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng, tác động tích cực đến đời sống của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH. Đặc biệt là nâng cao các chỉ số CCHC của tỉnh như Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PaPi) năm 2021 tỉnh Lạng Sơn xếp thứ 4/63 tỉnh TP, tăng 33 bậc so với năm 2020; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp thứ 36/63 tỉnh TP, tăng 13 bậc.

Lạng Sơn triển khai nền tảng công dân số xứ Lạng - 1

Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” cho phép người dân tra cứu các tiện ích cơ bản như: Thủ tục hành chính, nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ, thủ tục trực tuyến, tra cứu thông tin đất đai, thửa đất quy hoạch tại tỉnh và tương tác với hệ thống trợ lý ảo iSee Lạng Sơn, thực hiện mua hàng trên các sàn thương mại điện tử...

Đồng thời, đây cũng là giải pháp nhanh chóng, thuận lợi, chính xác để người dân phản ánh, kiến nghị tương tác trực tuyến với chính quyền về các vi phạm, các sự cố của các lĩnh vực trật tự đô thị, môi trường, an ninh trật tự… trên địa bàn và theo dõi tiến độ cũng như hiệu quả xử lý công việc của chính quyền.

Lạng Sơn triển khai nền tảng công dân số xứ Lạng - 2

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn bấm nút khởi động triển khai nền tảng công dân số.

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn cho biết tỉnh này đặt mục tiêu ngay trong năm 2022, 70% dân số trên địa bàn từ 15 tuổi trở lên (tương ứng với 412.180 người) cài đặt, sử dụng nền tảng “Công dân số Xứ Lạng”, ứng dụng “thương mại số”, “thanh toán số”.

Để hiện thực hóa được các mục tiêu trên, Lạng Sơn tiếp tục thực hiện cách làm đã được áp dụng từ khi bắt đầu chiến dịch phát triển kinh tế số địa phương tháng 7/2021, đó là: Huy động toàn bộ 7.776 thành viên của 1.684 Tổ công nghệ cộng đồng đã vươn tới tất cả các xã, phường, thôn, bản, khu phố.

Các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và các ứng dụng thương mại số, thanh toán số”, ông Nguyễn nói.

Thành Lâm
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lạng Sơn triển khai nền tảng công dân số xứ Lạng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO