Lạng Sơn khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu

05/01/2022 12:11

UBND tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo các doanh nghiệp, tổ chức tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu của tỉnh này để xuất khẩu, trong khoảng thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Khuyến cáo nêu trên thể hiện trong Công văn số 09/UBND-KT vừa được UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành gửi các địa phương trên cả nước.

Theo đó, Lạng Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải... tạm dừng đưa hàng hóa (đặc biệt là mặt hàng hiện nay đang ùn ứ lớn tại cửa khẩu như: hoa quả tươi, tinh bột sắn, ván bóc...) lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc trong khoảng thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Lạng Sơn khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu - 1

Lạng Sơn khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu trong khoảng thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (Ảnh: Nguyễn Dương).

Động thái này được tỉnh Lạng Sơn đưa ra trong bối cảnh một số cửa khẩu của tỉnh như Tân Thanh, Cốc Nam chưa được thông quan trở lại và năng lực thông quan tại các cửa khẩu hiện nay chưa được cải thiện.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng khuyến cáo, khi năng lực thông quan tại các cửa khẩu phía Bắc được cải thiện, tình hình ùn ứ đã được giải quyết và một số cửa khẩu xuất khẩu nông sản hoạt động trở lại thì UBND các tỉnh, thành phố (nhất là các địa phương có vùng trồng nông sản, hoa quả lớn) chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương chủ động nắm bắt thông tin để hướng dẫn, kiểm soát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, dịch vụ vận tải hàng hóa... chủ động điều tiết hàng hóa xuất khẩu hợp lý, tránh đưa lên cửa khẩu ồ ạt gây ùn ứ cửa khẩu.

Lạng Sơn cũng đề nghị các địa phương chủ động nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc để hỗ trợ, hướng dẫn thương nhân chủ động trong sản xuất, sơ chế, đóng gói, bao bì nhãn mác... đáp ứng theo quy định, kiểm soát chặt chẽ công tác khử trùng, khử khuẩn đối với hàng hóa, không để bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trên hàng hóa, bao bì (đặc biệt đối với các hàng hóa bảo quản trong container lạnh); tiếp tục quan tâm triển khai tiêm đủ và sớm vaccine theo quy định.

Được biết, hiện vẫn còn trên 2.400 container hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu của Lạng Sơn. Trước đó, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan thông báo, khuyến cáo tới các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp, thương nhân, lái xe vận chuyển hàng xuất nhập khẩu được biết về các thông tin liên quan đến tình hình xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn để chủ động có kế hoạch thực hiện hoạt động xuất nhập hàng hóa qua tỉnh này một cách hợp lý, tránh thiệt hại về kinh tế.

Nguyễn Trường

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lạng Sơn khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO