Làng rau sạch nức tiếng miền Trung hối hả vào vụ Tết

02/01/2021, 19:33

Sau một năm thất bát vì mưa bão dồn dập, nông dân làng rau Trà Quế - vùng chuyên canh rau sạch nức tiếng miền Trung đang hối hả bước vào vụ Tết.

Không còn hứng chịu mưa lũ dầm dề khiến nhiều vụ rau nối tiếp mất trắng, những ngày giữa tháng 11 Âm lịch, hàng trăm nông dân thôn Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) tất bật gieo trồng vụ rau cuối năm.

Làng rau sạch nức tiếng miền Trung hối hả vào vụ Tết - 1

Ông Hùng đang chuẩn bị vun trồng cho vụ rau Tết.

Xế trưa, ông Nguyễn Hùng (64 tuổi) cầm cuốc xới đều thửa đất đã được lên luống. Cạnh đó, bà Nguyễn Thị Bê (vợ ông Hùng) đang cặm cụi bón phân vào lớp dưới của bề mặt đất để chuẩn bị gieo hạt.

Cũng như hơn 200 hộ dân đang canh tác trên cánh đồng rau rộng mênh mông 18 hecta ở Trà Quế, các vụ rau vợ chồng ông Hùng cất công vun trồng suốt một năm qua gần như mất trắng. “Mưa bão triền miên khiến rau không thể sinh trưởng, phát triển. Thậm chí, có lứa rau tới kỳ thu hoạch thì gặp ngay đợt bão, thế là hư hại hết.

Chưa năm nào, làng rau sạch bầm dập như năm nay. Do vậy, tôi và bà con trong làng đang trông đợi vào vụ rau Tết này với hy vọng gỡ gạc lại một năm thất bát”, ông Hùng chia sẻ.

Nói đến vụ rau Tết đang mang đến nhiều hy vọng cho nông dân làng rau sạch nức tiếng miền Trung, bà Bê cho hay, dự kiến Tết Nguyên đán 2021, làng Trà Quế sẽ cung ứng cho thị trường hơn 20 loại rau ăn lá. Các loại rau đang được bà con đầu tư trồng nhiều nhất là diếp cá, xà lách, cải, ngó rí. “Phần lớn các loại rau này sẽ cho thu hoạch trong khoảng thời gian 30-45 ngày kể từ lúc gieo cấy. Với thời tiết tương đối thuận lợi như bây giờ, hy vọng vụ rau Tết sẽ mang lại niềm vui cho cả làng”, bà Bê bộc bạch.

Làng rau sạch nức tiếng miền Trung hối hả vào vụ Tết - 2

Vợ chồng ông Ảnh đang kỳ vọng vào vụ rau Tết.

Cũng giống như gia đình ông Hùng, hộ ông Võ Ảnh cũng đang dốc toàn bộ công sức để đầu tư vào vụ rau cuối cùng của năm. Nhắc đến nguồn thu nhập từ khu đất rộng 1.000 mét vuông chuyên trồng rau sạch, ông Ảnh cho biết, hàng chục năm qua, trung bình mỗi năm, vợ chồng ông thu về cả trăm triệu đồng nhờ nghề trồng rau.

Quảng cáo

“Rau mang thương hiệu Trà Quế rất được các nhà hàng lớn ở địa phương và ngoài Đà Nẵng ưa chuộng. Do vậy, rau làm ra bao nhiêu là bán hết bấy nhiêu và giá cũng nhỉnh hơn so với rau bình thường được bón phân hóa học, phun thuốc trừ sâu.

Tuy nhiên, năm qua đúng là thảm bại bởi rau bị mưa bão tàn phá liên tục”, ông Ảnh nói và thông tin thêm, ngoài thiên tai, dịch COVID-19 hoành hành cũng khiến làng rau trải qua một năm thất thu. Bởi lẽ, khách du lịch “vắng bóng” do đại dịch dẫn đến bà con trong thôn mất thêm nghề hướng dẫn du khách làm nông. Đây là tour du lịch mang lại thu nhập trung bình 3-4 triệu đồng/tháng cho nhiều hộ dân ở làng rau Trà Quế.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làng rau sạch nức tiếng miền Trung hối hả vào vụ Tết