Làng Quan Độ sau vụ nổ đạn: Bình yên trở lại nhưng kí ức kinh hoàng vẫn đó

Thế Hưng| 06/06/2022 14:37

Vụ nổ kho chứa đầu đạn làm 2 người chết, nhiều người bị thương với người dân xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) vẫn còn ám ảnh dù đã 4 năm trôi qua.

Đêm kinh hoàng vẫn còn ám ảnh

Làng Quan Độ (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) một ngày đầu tháng 6, nơi từng xảy ra vụ nổ kinh hoàng, giờ đây nỗi đau đã phần nào nguôi ngoai, nhịp sống lại diễn ra hối hả, nhà cửa đã được xây dựng lại và người dân cũng dần ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, không khí như dịu bớt bởi không còn nhiều hộ kinh doanh phế liệu lớn.

Làng Quan Độ sau vụ nổ đạn: Bình yên trở lại nhưng kí ức kinh hoàng vẫn đó - 1

Làng Quan Độ nổi tiếng kinh doanh phế liệu (Ảnh: Gia Đoàn).

Người dân làng Quan Độ không ai không biết về vụ nổ xảy ra cách đây 4 năm. Cho đến nay, người dân địa phương vẫn còn chưa hết bàng hoàng. Họ chẳng thể ngờ, làng nghề đồng nát mang lại cuộc sống sung túc cho nhiều gia đình, là nghề kiếm cơm và cũng là kinh tế chủ lực của địa phương lại chứng kiến cảnh tượng ám ảnh đến vậy.

Làng Quan Độ sau vụ nổ đạn: Bình yên trở lại nhưng kí ức kinh hoàng vẫn đó - 2

Vụ nổ đã tạo một hố lớn tại bãi đất trống. Hiện nay, hiện trường đã được dọn dẹp sạch, an toàn (Ảnh: Gia Đoàn).

Làng Quan Độ sau vụ nổ đạn: Bình yên trở lại nhưng kí ức kinh hoàng vẫn đó - 3

Lúc vụ nổ xảy ra, vỏ đạn rải dọc đường dày như mạ non (Ảnh: Gia Đoàn).

Ngồi trong cửa hàng tạp hóa nhỏ của mình, bà Mai, nhà gần kề tâm vụ nổ cho hay sau vụ nổ, địa phương và người thân của ông N.V.T. - chủ kho đạn phát nổ đã thực hiện việc đền bù, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng. Cũng kể từ đó, không ai còn thắc mắc gì chuyện đền bù.

Song, kí ức đáng nhớ nhất bà Mai vẫn luôn ghi trong đầu là nhờ sự "lười biếng" đã giúp bà tự cứu mạng. Nhớ lại buổi sáng kinh hoàng đó, bà Mai cười bảo: "Mọi ngày tôi đều dậy từ 3h sáng vừa tập thể dục vừa nhóm bếp nấu xôi trước cửa quán. Đêm hôm đó, tôi như có điềm báo nên vẫn cố nằm thêm một lúc. Mãi đến gần sáng, tôi chồm dậy để đi làm thì  một tiếng nổ "bùm" rất to vang lên rồi vụt tắt. Tôi cảm thấy có điều không ổn thì một lúc sau, tiếp tục nổ phát thứ 2.

Làng Quan Độ sau vụ nổ đạn: Bình yên trở lại nhưng kí ức kinh hoàng vẫn đó - 4

May mắn thoát chết nhưng theo chị Mai, có người vẫn phải đi khám vì những di chứng của vụ nổ năm đó (Ảnh: Gia Đoàn).

Không biết ông bà, tổ tiên có giữ chân mình ở lại trong nhà hay không!? Sáng hôm đó tôi vẫn ra quán dọn hàng như mọi ngày thì chắc không sống được đến bây giờ".

Nhớ lại đêm kinh hoàng, bà Mai kể, cả nhà ôm nhau trong nhà không dám ra ngoài, nhìn ra cửa sổ thì thấy bên ngoài như có pháo sáng nổ lẹt đẹt, nhà cửa rung lắc như sắp đổ sập.

Nhiều người dân trong làng cho rằng, nếu vụ nổ xảy ra tầm 6 giờ sáng thì số người trúng đạn sẽ không đếm được. "Có khi nhà nào rồi cũng có người chết. Vỏ đạn nó bay vèo vèo thế mà", một người dân làng nói.

Làng Quan Độ sau vụ nổ đạn: Bình yên trở lại nhưng kí ức kinh hoàng vẫn đó - 5

Khu đất chôn đạn được quây kín (Ảnh: Gia Đoàn).

Theo lời bà Mai, chuyện ông T. mua bán đầu đạn, tên lửa không phải chuyện lạ nhưng buôn số lượng lớn và chôn dưới đất thì kể cả hàng xóm ở sát vách cũng không hề hay biết.

"Vỏ đạn chất bên ngoài thì chúng tôi biết còn những đầu đạn to chôn bên dưới không ai biết cả, chứ nếu biết đã báo chính quyền ngăn cản rồi", bà Mai cho biết.

Là một trong 3 gia đình bị thiệt hại nặng nề sau vụ nổ, ông Đặng Đình Thị (làng Quan Độ, xã Văn Môn) cho biết rạng sáng ngày 3/1/2018, khi cả gia đình ông đang ngủ trong nhà thì đều bị hất tung lên trong lúc kho chứa đầu đạn phát nổ.

Làng Quan Độ sau vụ nổ đạn: Bình yên trở lại nhưng kí ức kinh hoàng vẫn đó - 6

Người hàng xóm sát vách nhà ông N.V.T. (Ảnh: Gia Đoàn).

"Tôi đang nằm trên giường cũng bị hất tung, mọi thứ đều bị rung chuyển. Trấn tĩnh lại tôi mở cửa sổ ra thì trên trời cứ như mưa pháo sáng. Đầu đạn bay hết vào trong nhà, tôi dậy đi đến đâu cũng dẫm lên đầu đạn".

Phòng ngủ của ông Thị chỉ khoảng 10m2 nhưng nhặt được gần nửa xô đầu đạn. Phút giây kinh hãi qua đi, ông Thị mới cảm thấy may mắn vì gia đình không ai trúng đạn. Ông miêu tả, lúc đó ngoài đường thì đầu đạn dày như gieo mạ, khắp cả làng giẫm chân lên đầu đạn.

Trao đổi với ông Bùi Đức Thuyên, Phó chủ tịch UBND xã Văn Môn được biết, sau vụ nổ có gần 400 hộ gia đình bị ảnh hưởng, thiệt hại. Sau vụ nổ, lực lượng chức năng đã rà soát toàn bộ các hộ gia đình kinh doanh phế liệu ở đây để tìm kiếm vật liệu nổ còn sót lại.

Làng Quan Độ sau vụ nổ đạn: Bình yên trở lại nhưng kí ức kinh hoàng vẫn đó - 7

Bãi đất chôn đạn giờ vẫn bỏ hoang (Ảnh: Gia Đoàn).

Hơn 400 hộ dân bị thiệt hại

Lãnh đạo xã khẳng định, bản thân người dân cũng tự rà soát, ý thức về nguy cơ cháy nổ từ phế liệu. Vài tháng đầu sau vụ nổ, một số người dân sau khi nhặt được vỏ đầu đạn đã mang tới trụ sở UBND xã giao nộp.

"Sau vụ nổ sáng 3/1/2018, tất cả các cơ quan từ Trung ương đến địa phương đã vào cuộc điều tra, truy xét vụ việc. Sau đó, cơ quan chức năng xác định được đối tượng là ông N.V.T.

Làng Quan Độ sau vụ nổ đạn: Bình yên trở lại nhưng kí ức kinh hoàng vẫn đó - 8

400 hộ gia đình được đền bù một phần thiệt hại (Ảnh: Gia Đoàn).

Vụ nổ khiến cho khoảng 400 hộ gia đình bị ảnh hưởng thì gia đình ông T. đã chủ động đền bù thiệt hại. Ngoài ra, Nhà nước hỗ trợ tương đương 10%. Liên quan đến thiệt hại về người là 2 cháu nhỏ thì gia đình nạn nhân đến nay không có đề nghị truy tố hay gì.

Từ vụ nổ cho đến nay, qua nắm bắt tình hình tại địa phương thì không có ghi nhận tổ chức, cá nhân nào nhập được phế liệu quốc phòng, nếu có thì cũng đã được xử lý an toàn. Sau khi ổn định tình hình, các hộ dân cũng đã ổn định cuộc sống, nhà cửa khang trang", ông Thuyên cho biết.

Làng Quan Độ sau vụ nổ đạn: Bình yên trở lại nhưng kí ức kinh hoàng vẫn đó - 9

Tuy nhiên, địa phương vẫn buông lỏng trong quản lý để các hộ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Đáng nói, người dân sống quanh làng phế liệu rất bức xúc vì các bãi rác đốt chất thải công nghiệp gây mùi rất khó chịu (Ảnh: Gia Đoàn).

Khoảng 4h30 sáng ngày 3/1/2018, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một cơ sở thu mua phế liệu ở làng Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Vụ nổ đã làm sập vài ngôi nhà, vùi lấp nhiều nạn nhân; nhiều nhà bị tốc mái, vỡ kính. Tại hiện trường, đầu đạn súng trường văng khắp nơi. Vụ nổ khiến 2 cháu bé tử vong, nhiều người bị thương.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Làng Quan Độ sau vụ nổ đạn: Bình yên trở lại nhưng kí ức kinh hoàng vẫn đó
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO