Làng nghề đan đó 200 năm tuổi đẹp như tranh

Trí Thành | 31/05/2022, 07:05

Xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên nổi tiếng với làng nghề đan đó truyền thống 200 năm tuổi. Đây cũng là nơi truyền cảm hứng sáng tạo nghệ thuật vô tận với nhiều nhiếp ảnh gia.

Làng nghề đan đó 200 năm tuổi đẹp như tranh - 1

Nghề đan đó có từ xa xưa, gắn liền với hoạt động nông nghiệp của người dân. Hiện nay, nghề đan đó ở Thủ Sỹ tập trung ở 2 làng Nội Lăng và Tất Viên.

Làng nghề đan đó 200 năm tuổi đẹp như tranh - 2

Ông Lương Sơn Bạc năm nay đã ngoài 80 tuổi, có thâm niên gần 70 năm đan đó. Ông cho biết, ngày xưa, đan đó là nghề cho thu nhập chính. Tuy nhiên, khoảng 20 năm nay, lượng người mua giảm hẳn, ông chỉ làm cầm chừng và số tiền kiếm được từ đan đó chỉ đủ cho hai ông bà chi tiêu hàng ngày.

Làng nghề đan đó 200 năm tuổi đẹp như tranh - 3

Đan đó là công việc không khó, từ trẻ nhỏ đến người già chỉ cần học vài buổi là có thể làm được. Nguyên liệu làm đó là tre hoặc nứa. Ngày trước, nguyên liệu sẵn có tại địa phương còn hiện nay, các hộ làm nghề thường phải đi nhập tre nứa ở một số nơi về.

Làng nghề đan đó 200 năm tuổi đẹp như tranh - 4

Ông Bạc đang buộc những chiếc đó vừa đan xong, nan tre còn tươi và chuẩn bị mang chúng treo lên gác bếp. Sau một thời gian treo, đó sẽ chuyển sang màu nâu cánh gián, bền hơn, trông cũng bắt mắt hơn.

Làng nghề đan đó 200 năm tuổi đẹp như tranh - 5

Những chiếc đó được treo lên cây cau. Mái nhà ông Bạc tạo nên nét yên bình, đậm chất làng quê Bắc bộ. Nơi đây thu hút khá nhiều khách du lịch, người đam mê chụp ảnh về trải nghiệm, sáng tác nghệ thuật.

Làng nghề đan đó 200 năm tuổi đẹp như tranh - 6

Không dừng lại ở công việc, đan đó trở thành cái "cớ" để người già ngồi tâm sự chuyện cũ, hàn huyên về chuyện đời, chuyện nghề.

Làng nghề đan đó 200 năm tuổi đẹp như tranh - 7

Những chiếc đó được đan rất đều, bền chắc chắn và có thể dùng vài năm mới hỏng. Để đan xong một chiếc đó, người thợ giỏi cần ít nhất 1 tiếng đồng hồ, còn với những thợ mới phải cần cả một buổi sáng.

Làng nghề đan đó 200 năm tuổi đẹp như tranh - 8

Ông Bạc lên đường đi bán đó. Các sản phẩm chằng buộc trên chiếc xe thồ. Cứ khoảng 1 tuần ông lại mang hàng đi bán một lần, nơi tiêu thụ đó chủ yếu là một số huyện chiêm trũng như Phù Cừ, Ân Thi (Hưng Yên) hoặc Phú Xuyên, Ứng Hòa (Hà Nội). Một chiếc đó trắng thành phẩm được bán với giá khoảng 20.000 - 25.000 đồng; còn đó được hun khói có màu nâu cánh gián, bóng đẹp được bán khoảng 30.000 - 40.000 đồng/chiếc.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làng nghề đan đó 200 năm tuổi đẹp như tranh
vietnam.vn