Làng cổ Phước Tích qua góc nhìn của mỹ thuật tạo hình

Bài và ảnh: Hải Vân| 24/11/2022 11:46

Triển lãm "Làng cổ Phước Tích qua góc nhìn của mỹ thuật tạo hình" giúp công chúng biết thêm về giá trị văn hóa, lịch sử của ngôi làng cổ được công nhận là Di sản cấp quốc gia.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, tại Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị, Bảo tàng Mỹ thuật Huế cùng Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế vừa tổ chức trưng bày triển lãm mỹ thuật chủ đề "Làng cổ Phước Tích qua góc nhìn của mỹ thuật tạo hình".

Làng cổ Phước Tích qua góc nhìn của mỹ thuật tạo hình - 1

Chiêm ngưỡng những tác phẩm trưng bày ở triển lãm.

Diễn ra đến ngày 27/11, triển lãm này trưng bày và giới thiệu đến công chúng 38 tác phẩm của 37 tác giả là giảng viên, sinh viên, học sinh đến từ Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế, khoa Kiến trúc - Đại học Khoa học - Đại học Huế và một số trường THPT ở huyện Phong Điền sáng tác về làng cổ Phước Tích.

Các tác phẩm được sáng tác và trưng bày ở triển lãm này thể hiện những nét đặc trưng của làng cổ Phước Tích (làng Di sản cấp quốc gia của Việt Nam) với hệ thống không gian nhà vườn cổ kính, rêu phong, ngôi nhà vườn truyền thống, hệ thống di tích đình chùa, miếu thờ...

Làng cổ Phước Tích qua góc nhìn của mỹ thuật tạo hình - 2

Đặc sắc những tác phẩm trưng bày ở triển lãm.

Làng cổ Phước Tích qua góc nhìn của mỹ thuật tạo hình - 3

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật.

Với các chất liệu như acrylic, bút sắt, sáp màu trên giấy, giấy dó, chì than, màu nước, nhiếp ảnh và bằng lối tả thực, bán trừu tượng, các tác phẩm thể hiện nét đẹp di sản của làng cổ từ góc sân vườn, lò gốm, miếu cây thị, những công trình kiến trúc nhà rường cổ trăm tuổi, con đò, bến nước dòng sông, sản phẩm gốm, hình ảnh xưa cũ về đình, chùa, miếu, nhà thờ và cảnh sinh hoạt của làng gốm, tạo nên cảm giác vừa quen vừa lạ, vừa gần vừa xa, mang đến những ấn tượng, sự khác lạ cho người thưởng lãm.

Không gian triển lãm giúp công chúng và du khách hiểu biết thêm về giá trị văn hóa, lịch sử của làng cổ Phước Tích. Qua đó, góp phần quảng bá, phát huy giá trị di sản văn hóa Huế, đồng thời tiếp tục kết nối cộng đồng, nâng cao ý thức gìn giữ và bồi đắp các giá trị tốt đẹp của di sản.

Làng cổ Phước Tích qua góc nhìn của mỹ thuật tạo hình - 4

Đây là thành quả của hoạt động sáng tác bằng hình thức vẽ ký họa, trực họa và trải nghiệm làm gốm tại làng cổ ở xã Phong Hoà, huyện Phong Điền được các đơn vị trên phối hợp tổ chức vào đầu tháng 10.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Làng cổ Phước Tích qua góc nhìn của mỹ thuật tạo hình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO