Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ tung luật chống tư hình do phân biệt chủng tộc, coi là tội ác hận thù

An Chu| 30/03/2022 09:44

Luật chống tư hình do phân biệt chủng tộc này là kết quả nỗ lực trong hơn 100 năm qua của các nhà hoạt động dân quyền và lập pháp Mỹ.

Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ ban hành luật chống hành động tư hình do phân biệt chủng tộc
Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành luật liên bang chống tư hình do phân biệt chủng tộc tại vường Hồng ở Nhà Trắng ngày 29/3. Phó Tổng thống Kamala Harris xuất hiện cạnh ông. (Nguồn: Getty Images)

Chiều 29/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành luật quy định hành động tư hình do phân biệt chủng tộc là tội ác hận thù liên bang. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ ban hành luật này.

Phát biểu tại Vườn Hồng của Nhà Trắng đánh dấu lễ ký ban hành luật, Tổng thống Biden nhấn mạnh: "Luật này không chỉ về quá khứ, mà còn về hiện tại và cả tương lai của chúng ta".

Theo ông chủ Nhà Trắng, các nhà hoạt động dân quyền và lập pháp Mỹ đã tận lực trong hơn 100 năm qua để thông qua dự luật này.

Xuất hiện bên cạnh ông Biden tại sự kiện này có Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Gọi hành động tư hình do phân biệt chủng tộc là "một vết nhơ trong lịch sử của nước Mỹ", bà Harris nhấn mạnh các hành động khủng bố chủng tộc vẫn xảy ra tại cường quốc này và điều cần làm hiện tại là can đảm nêu tên và buộc các thủ phạm phải chịu trách nhiệm.

Đạo luật này được đặt theo tên của Emmett Till, cậu bé 14 tuổi người Mỹ gốc Phi bị hai người đàn ông da trắng đánh đập và sát hại ở Mississippi năm 1955.

Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật trên vào ngày 7/3, một tháng sau khi Hạ viện thông qua. Luật xác định rõ tư hình là một tội ác thù hận có thể bị phạt tù tới 30 năm.

Đại học Tuskegee chuyên theo dõi lịch sử các vụ tư hình do phân biệt chủng tộc tại Mỹ ước tính, hơn 4.700 người đã bị tư hình từ năm 1882 đến năm 1968, đa số là người Mỹ gốc Phi.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ tung luật chống tư hình do phân biệt chủng tộc, coi là tội ác hận thù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO