Lần đầu tiên trong 12 năm qua, Tổng thống Hàn Quốc tới Nhật Bản

17/03/2023 08:03

Mối quan hệ giữa Tokyo và Seoul có dấu hiệu cải thiện, khi ông Yoon Suk Yeol trở thành Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên tới thăm Nhật Bản trong 12 năm.

Reuters đưa tin, ông Yoon sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vào chiều ngày 16/3. Ngay trước thời điểm ông Yoon tới Nhật Bản, Triều Tiên đã cho phóng một tên lửa đạn đạo tầm xa và rơi xuống khu vực nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

"Sự cần thiết hợp tác giữa Hàn Quốc và Nhật Bản ngày càng gia tăng trong thời điểm này”, ông Yoon trả lời phỏng vấn hôm 15/3, và nói thêm các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cùng sự gián đoạn của chuỗi cung ứng là “đa khủng hoảng”.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cùng phu nhân tới Sân bay Quốc tế Tokyo. Ảnh: Reuters

Theo đài truyền hình NHK, hai nhà lãnh đạo Nhật – Hàn cũng đang chuẩn bị xác nhận việc khởi động lại hoạt động đối thoại an ninh song phương vốn bị đình chỉ kể từ năm 2018.

Ngoài ra, nhật báo Yomiuri dẫn lời các nguồn tin trong chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo và Seoul dự kiến khôi phục "ngoại giao con thoi" với những chuyến thăm thường xuyên của các nhà lãnh đạo hai nước.

Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn tỏ thận trọng về chuyện có thể cải thiện ngay lập tức quan hệ với Hàn Quốc. Theo một quan chức chính phủ Nhật Bản giấu tên, "Mối quan hệ Nhật - Hàn đang được cải thiện, nhưng đó vẫn là một quá trình diễn ra từng bước một".

Bất chấp căng thẳng quan hệ ngoại giao liên quan tới những tranh cãi về lịch sử, hợp tác kinh tế Nhật – Hàn đang phát triển mạnh mẽ. Theo IMF, hai nước là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của nhau vào năm 2021. Dữ liệu cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc đạt 52 tỷ USD, trong khi xuất khẩu của Hàn Quốc sang Nhật Bản là 30 tỷ USD.

Hai nhà lãnh đạo Nhật – Hàn từng gặp mặt vào tháng 11/2022 bên lề hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Campuchia.

Vào thời điểm đó, Nhật – Hàn đã đồng thuận trao đổi thông tin tình báo theo thời gian thực về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Theo các chuyên gia, động thái này sẽ giúp cả hai nước theo dõi tốt hơn những mối đe dọa tiềm tàng.

Minh Thu

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lần đầu tiên trong 12 năm qua, Tổng thống Hàn Quốc tới Nhật Bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO