Lần đầu tiên Thủ tướng Ấn Độ chủ trì cuộc họp mở của HĐBA, nâng tầm vấn đề an ninh hàng hải

Thế Việt | 09/08/2021, 16:23

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chủ trì cuộc thảo luận mở cấp cao tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề "Tăng cường an ninh hàng hải - thúc đẩy hợp tác quốc tế" dưới hình thức trực tuyến.

Lần đầu tiên Thủ tướng Ấn Độ chủ trì cuộc họp mở của HĐBA, nâng tầm vấn đề an ninh hàng hải. (Nguồn: Times of India)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chủ trì cuộc thảo luận mở cấp cao tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tăng cường an ninh hàng hải vào ngày 9/8. (Nguồn: Times of India)

Cuộc thảo luận có sự tham dự của một số lãnh đạo nhà nước và chính phủ các quốc gia thành viên HĐBA LHQ, các chuyên gia cấp cao của LHQ và các tổ chức khu vực quan trọng.

Cuộc thảo luận mở tập trung trao đổi các cách thức để chống lại tội phạm và đảm bảo an ninh hàng hải một cách hiệu quả, tăng cường phối hợp trong lĩnh vực hàng hải trong thời gian tới.

Mặc dù HĐBA đã thảo luận và thông qua các nghị quyết về lĩnh vực khác nhau liên quan an ninh hàng hải và tội phạm hàng hải, tuy nhiên, cuộc thảo luận lần này là diễn đàn đầu tiên về an ninh hàng hải được tiến hành một cách tổng thể, như một chuyên đề chính, quan trọng, trong chương trình nghị sự và ở cấp Lãnh đạo cao cấp của HĐBA.

Ấn Độ cho rằng, không một quốc gia nào có thể giải quyết các khía cạnh đa dạng của an ninh hàng hải và điều quan trọng là phải xem xét chủ đề này một cách tổng thể trong HĐBA.

Một cách tiếp cận toàn diện đối với an ninh hàng hải cần được thúc đẩy và hỗ trợ các hoạt động hàng hải hợp pháp, đồng thời chống lại các mối đe dọa truyền thống và phi truyền thống trong lĩnh vực hàng hải.

Các đại dương đóng một phần quan trọng trong lịch sử phát triển của Ấn Độ. Coi biển là động lực của hòa bình và thịnh vượng chung, Thủ tướng Modi đã đưa ra tầm nhìn SAGAR (An ninh và Tăng trưởng cho tất cả mọi người trong Khu vực) năm 2015.

Tầm nhìn này tập trung vào các biện pháp hợp tác để sử dụng bền vững các đại dương và cung cấp khuôn khổ cho một lĩnh vực hàng hải an ninh, an toàn và ổn định trong khu vực.

Năm 2019, tại Hội nghị cấp cao Đông Á, sáng kiến này đã được tiếp tục xây dựng thông qua Sáng kiến Đại dương Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với trọng tâm là bảy trụ cột của an ninh hàng hải, bao gồm hệ sinh thái; tài nguyên; nâng cao năng lực và chia sẻ nguồn lực; giảm thiểu và quản lý rủi ro thiên tai; khoa học, công nghệ; kết nối thương mại và vận tải hàng hải.

Ông Modi là Thủ tướng Ấn Độ đầu tiên chủ trì một cuộc thảo luận mở của HĐBA LHQ. Sự kiện này được truyền hình trực tiếp trên trang web của HĐBA.

Trước đó, Điện Kremlin cho hay, Tổng thống Nga cũng sẽ tham dự cuộc thảo luận này theo hình thức trực tuyến.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lần đầu tiên Thủ tướng Ấn Độ chủ trì cuộc họp mở của HĐBA, nâng tầm vấn đề an ninh hàng hải
vietnam.vn