Lần đầu tiên sử dụng robot phẫu thuật thành công cắt ung thư chồi bướu

NGUYỄN LY| 20/07/2022 13:26

TPHCM -  Bệnh nhân được xác định mắc ung thư chồi bướu, các chuyên gia tiết niệu tại Việt Nam lần đầu tiên sử dụng phẫu thuật robot để cắt thận và lấy chồi bướu trong lòng tĩnh mạch chủ bụng.

Nam bệnh nhân 73 tuổi, ngụ ở TPHCM được chẩn đoán ung thư tế bào thận (Renal Cell Carcinoma) tại bệnh viện tuyến trước vào tháng 5.2022. Bệnh nhân tìm đến các bài thuốc dân gian để điều trị nhưng bệnh không giảm, sau đó đi khám lại phát hiện bướu có chồi bướu đi vào lòng tĩnh mạch thận và một phần tĩnh mạch chủ. Đến đầu tháng 7.2022, Bệnh viện Bình Dân xác định bướu đã bít kín lòng tĩnh mạch chủ bụng và lấn sang một phần tĩnh mạch thận trái.

Các bác sĩ hội chẩn nhiều chuyên khoa khác nhau và đã thống nhất lên kịch bản chi tiết cho phẫu thuật robot cắt bỏ bướu thận đã có chồi bướu trong tĩnh mạch cửa với quyết tâm đạt được mức độ an toàn và hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi với robot hỗ trợ để lấy toàn bộ thận và khối bướu trong lòng tĩnh mạch chủ bụng trong 5 giờ với thời gian không chế tuần hoàn (kẹp tĩnh mạch lớn nhất trong cơ thể) trong vòng 32 phút, truyền 2 đơn vị máu sau mổ, chăm sóc tại phòng hồi tỉnh 24 giờ và xuất viện vào ngày thứ 6 sau phẫu thuật trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo các chuyên gia phẫu thuật niệu khoa, ung thư thận có chồi bướu vào lòng tĩnh mạch chiếm 4-10% các trường hợp ung thư thận. Nếu không điều trị, thời gian sống trung bình của người bệnh là 5 tháng và khi người bệnh được phẫu thuật cắt thận và lấy chồi bướu trong lòng tĩnh mạch thì tỉ lệ sống sau 5 năm trung bình là 64% (46-82%).

Phẫu thuật lấy chồi bướu trong lòng tĩnh mạch chủ là phẫu thuật đỉnh cao của phẫu thuật ngoại tiết niệu đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm có kỹ năng chuyên môn rất cao và phát sinh nhiều thử thách ở hồi sức trong và sau mổ do phải can thiệp trên mạch máu trung tâm.

Từ trước cho đến nay, tại Việt Nam, khi phát hiện ung thư thận có chồi bướu trong lòng tĩnh mạch chủ đều được can thiệp điều trị bằng phương thức mổ mở.

Với thành công của ca phẫu thuật nội soi robot, Bệnh viện Bình Dân đã hoàn thiện được tất cả các phẫu thuật khó nhất trong chuyên ngành ngoại tiết niệu. Ưu điểm ít xâm hại, đường mổ nhỏ, ít đau, hạn chế mất máu, hồi phục sớm và rút ngắn thời gian nằm viện góp phần tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lần đầu tiên sử dụng robot phẫu thuật thành công cắt ung thư chồi bướu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO