Theo dõi Việt Báo trên

Lần đầu tiên một tỷ phú lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS

09/12/2021 14:47

Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa đã thực hiện chuyến đi lên Trạm vũ trụ quốc tế trong một sứ mệnh kéo dài 12 ngày.

Lần đầu tiên một tỷ phú lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS
Tỷ phú Yusaku Maezawah, Phi hành gia Nga Alexander Misurkin và trợ lý Yozo Hirano

Nhà tài phiệt 46 tuổi là người sáng lập trung tâm thời trang trực tuyến lớn nhất Nhật Bản, là một trong những người đàn ông giàu nhất đất nước.

Tỷ phú Yusaku Maezawah, cùng với trợ lý kiêm nhà sản xuất phim Yozo Hirano đã được đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS từ khu vực Baikonur ở Kazakhstan.

Hai người lên Trạm ISS bằng tàu vũ trụ Soyuz ba chỗ ngồi, có trang trí bằng cờ Nhật Bản và logo 'MZ' viết tắt tên của Maezawa. Alexander Misurkin, một phi hành gia người Nga 44 tuổi đã thực hiện hai nhiệm vụ trên ISS điều khiển con tàu.

Hai vị khách sẽ dành 12 ngày trên phòng thí nghiệm quỹ đạo khổng lồ với dự định trả lời các câu hỏi như 'Bạn có tiến về phía trước khi bạn xì hơi trong không gian không?' và 'Điều gì xảy ra khi bạn chơi Pokémon GO trong không gian?'

Lần đầu tiên một tỷ phú lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS
Tỷ phú Yusaku Maezawah lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS trong 12 ngày

Trước khi thực hiện chuyến bay vào vũ trụ, Tỷ phú Yusaku Maezawah và trợ lý đã trải qua nhiều tháng huấn luyện tại Star City, một thị trấn ngoại ô Moscow. Một trung tâm đã chuẩn bị cho nhiều thế hệ phi hành gia của Nga.

Hai người học cách hoạt động trong môi trường không trọng lực, thực hiện hành động trong trường hợp khẩn cấp. Yusaku Maezawah từng chia sẻ rằng việc tập luyện trên ghế quay gần giống như bị tra tấn. "Đó là bài huấn luyện khó nhất mà tôi từng thực hiện. Quá ấn tượng", Yusaku Maezawah cho biết.

Tỷ phú Nhật Bản từng nói rằng ông 'không sợ hãi hay lo lắng' về chuyến đi của mình đến ISS và đã thu thập ý tưởng về những thí nghiệm ông sẽ làm trong không gian từ những người theo dõi trên tài khoản mạng xã hội.

Yusaku Maezawah không quan trọng ý tưởng là 'ngớ ngẩn hay nghiêm túc', ông chỉ muốn mang đến cho mọi người cơ hội tham gia vào hành trình du lịch vũ trụ của mình.

Chi phí mà tỷ phú Nhật Bản bỏ ra cho chuyến bay lên trạm ISS không được tiết lộ. Phía Nga cho biết họ dự định sẽ đưa nhiều khách du lịch lên ISS hơn trong các lần phóng tàu vũ trụ Soyuz trong tương lai và cũng có kế hoạch cung cấp một chuyến đi bộ ngoài không gian.

Nhà tài phiệt Nhật Bản được mô tả khác xa những gì truyền thông thường nói về một doanh nhân nghiêm nghị, cứng nhắc.

Yusaku Maezawah gây chú ý vào năm 2019 khi khởi động cuộc tìm kiếm một người phụ nữ đồng hành trong chuyến du hành vòng quanh mặt trăng trên tàu SpaceX, dự kiến phóng vào năm 2023.

Nhưng yêu cầu của ông không được đáp ứng, vì vậy Yusaku Maezawah đã đổi thành cuộc tìm kiếm tám nghệ sĩ cùng di chuyển trên tên lửa do công ty của Elon Musk chế tạo.

Nếu SpaceX có thể thực hiện chuyến đi, Maezawa và nhóm phi hành gia của ông sẽ trở thành những nhà du hành trên Mặt Trăng đầu tiên kể từ sứ mệnh Apollo cuối cùng của Mỹ vào năm 1972.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bài liên quan
  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lần đầu tiên một tỷ phú lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO