Lần đầu tiên dưới thời Thủ tướng Kishida, Mỹ-Nhật Bản lên kế hoạch đối thoại 2+2

Bảo Hà | 15/12/2021, 11:18

Ngoại trưởng Hayashi Yoshimasa cùng Bộ trưởng Quốc phòng Kishi Nobuo của Nhật Bản dự kiến sẽ thăm Washington và tham dự đối thoại chiến lược ngoại giao-quốc phòng (Đối thoại chiến lược 2+2) với các quan chức đồng cấp của Mỹ vào đầu tháng 1/2022.

Lần đầu tiên dưới thời Thủ tướng Kishida, Mỹ-Nhật Bản lêm kế hoạch đối thoại 2+2. (Nguồn: Getty Images)
Đối thoại chiến lược 2+2 Mỹ-Nhật Bản có thể diễn ra vào ngày 7/1/2022. (Nguồn: Getty Images)

Đây sẽ là Đối thoại chiến lược ngoại giao-quốc phòng Mỹ-Nhật đầu tiên kể từ sau khi Nhật Bản chuyển giao từ chính quyền Thủ tướng Suga Yoshihide sang chính quyền Thủ tướng Kishida Fumio.

Theo một quan chức chính phủ Nhật Bản, việc xây dựng kế hoạch cho đối thoại lần này tương đối khó khăn do lịch trình chính trị của mỗi bên, nhưng chính phủ hai nước đều thể hiện quyết tâm sẽ tổ chức càng sớm càng tốt, có thể vào ngày 7/1/2022.

Quảng cáo

Dự kiến nội dung của đối thoại sẽ tập trung củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản, đặc biệt là trong chính sách an ninh và ngoại giao.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ có những thảo luận cụ thể nhằm thể hiện sự thống nhất trong ứng phó với các vấn đề cấp bách của cộng đồng quốc tế hiện nay như dịch bệnh Covid-19 và chống biến đổi khí hậu.

Đối thoại chiến lược 2+2 năm 2020 giữa quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu hai nước Nhật-Mỹ đã được tổ chức vào tháng 3/2021, một tháng sau khi Tổng thống Joe Biden chính thức tiếp quản Nhà trắng, thay cho người tiền nhiệm Donald Trump.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lần đầu tiên dưới thời Thủ tướng Kishida, Mỹ-Nhật Bản lên kế hoạch đối thoại 2+2
vietnam.vn