Lần đầu tiên băng ở biển Bắc Cực không thể đông lại vào cuối tháng 10

28/10/2020, 11:06

Sự mở rộng và co lại theo mùa của băng ở biển Bắc Cực đã đi vào bế tắc đáng lo ngại trong năm nay, với vấn đề băng vẫn chưa hình thành ở khu vực quan trọng ngoài khơi Siberia.

Lần đầu tiên băng ở biển Bắc Cực không thể đông lại vào cuối tháng 10 - 1

Thông thường, băng biển ở Bắc Cực tan chảy trong những tháng mùa hè và đóng băng vào mùa đông, tuy nhiên mức độ tan chảy hàng năm đã tăng lên trong một số năm, với mùa hè Bắc Cực không có băng đầu tiên dự kiến ​​sẽ xảy ra từ năm 2030 đến 2050.

Năm 2020 đặc biệt thảm khốc đối với khu vực với một đợt nắng nóng chưa từng có khiến nhiệt độ tăng cao hơn mức trung bình 10 độ C ở Siberia vào tháng 6.

Hiện tại mùa đông đang đến gần, tác động toàn diện của mùa hè thiêu đốt năm nay đang trở nên rõ ràng, vì vườn ươm băng hàng đầu của Bắc Cực ở biển Laptev đã không thể đóng băng, gây ra hậu quả lớn cho toàn bộ vùng cực.

Thông thường, băng hình thành dọc theo bờ biển phía bắc Siberia vào đầu mùa đông và sau đó bị gió mạnh thổi qua Laptev và xa hơn nữa. Khi di chuyển, nó mang theo chất dinh dưỡng qua Bắc Cực trước khi tan chảy ở eo biển Fram, giữa Svalbard và Greenland, vào mùa xuân.

Tuy nhiên, sự đóng băng muộn hơn có nghĩa là bất kỳ lớp băng nào hình thành trong năm nay sẽ có ít thời gian để dày hơn, làm tăng khả năng tan chảy trước khi đến eo biển Fram.

Kết quả đáng lo ngại là các sinh vật phù du trên khắp Bắc Cực sẽ nhận được ít chất dinh dưỡng hơn, do đó làm giảm khả năng loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển. Điều này sẽ góp phần vào hiệu ứng nhà kính, dẫn đến nhiệt độ toàn cầu cao hơn và thậm chí ít băng hơn.

“Tình trạng không có băng giá cho đến nay vào mùa thu năm 2020 là chưa từng có ở vùng Bắc Cực Siberia. Năm 2020 là một năm nữa khiến Bắc Cực đang thay đổi nhanh chóng. Nếu không có sự giảm thiểu khí nhà kính một cách có hệ thống thì khả năng mùa hè “không có băng” đầu tiên của chúng ta sẽ tiếp tục tăng vào giữa thế kỷ XXI”, nhà nghiên cứu Zachary Labe từ Đại học Bang Colorado cho biết.

Quảng cáo

Nhiệt độ mùa hè khắc nghiệt trải qua ở vùng cực bắc trong mùa hè này đã khiến băng ở biển Laptev tan sớm hơn bao giờ hết trong năm nay, để lại những vùng nước rộng lớn lộ ra ngoài. Khi nước này hấp thụ ánh sáng Mặt trời, nó đạt đến nhiệt độ cao hơn 5 độ C so với mức trung bình. Tua đi nhanh chóng trong vài tháng, sự gia tăng nhiệt độ nước đang trì hoãn việc đóng băng mùa đông.

“Lượng nước mở trong mùa thu này là vô lý. Chúng tôi phải chú ý đến các chỉ số biến đổi khí hậu”, Labe nhấn mạnh.

Hơn nữa, với việc mùa đông lạnh cắt giảm trong năm nay có khả năng tạo ra lớp băng mỏng hơn, khả năng tan chảy sớm hơn vào năm sau là rất cao. Điều này sẽ dẫn đến lượng nước mở thậm chí còn nhiều hơn trong suốt mùa hè, có thể dẫn đến nhiệt độ đại dương tăng cao hơn so với mức đã thấy trong năm và lên đến đỉnh điểm là vào mùa đông tới, thậm chí còn có thể tái đông lạnh muộn hơn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lần đầu tiên băng ở biển Bắc Cực không thể đông lại vào cuối tháng 10
vietnam.vn