Làm tốt sếp thương, thưởng Tết nhân viên 3.000 chỉ vàng

31/01/2022, 13:50

Năm 2022, ngoài thưởng Tết bằng tiền mặt, một số doanh nghiệp tại Việt Nam còn thưởng thêm những món quà bằng hiện vật giá trị như xe máy, vàng 24k, phiếu mua sắm... cho nhân viên xuất sắc.

Thưởng vàng 24k cho người lao động có thâm niên

Tại tỉnh Bình Phước, một công ty đã quyết định tặng vàng 24k cho người lao động có thâm niên trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đại diện công ty này cho biết, ngoài mức thưởng thông thường, công ty còn tặng thêm 1 chỉ vàng để cảm ơn người lao động đạt dấu mốc 10 năm, 20 năm. Đã có hơn 500 chỉ vàng được công ty này tặng cho những người lao động gắn bó lâu dài.

Tương tự, một công ty đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai năm nay cũng có chính sách tặng vàng cho người lao động có thâm niên. Chủ tịch công đoàn công ty này cho hay, đến nay, Công ty đã tặng hơn 3.000 chỉ vàng cho những công nhân đủ thâm niên 15 năm.

Năm nay, ngoài thưởng Tết 1-2 tháng lương cho người lao động, một công ty ở Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú (Bình Phước) cũng thưởng thêm cho những nhân viên xuất sắc có thâm niên làm việc 10 năm một chỉ vàng 24k, còn những lao động làm việc 20 năm sẽ nhận 1,5 chỉ vàng 24k.

Làm tốt sếp thương, thưởng Tết nhân viên 3.000 chỉ vàng
Thưởng vàng 24k cho nhân viên (Ảnh minh họa)

Thưởng Tết xe máy cho công nhân xuất sắc 

Để động viên công nhân lao động đã hoàn thành tốt công việc và tuân thủ kỷ luật, một công ty đóng tại Khu công nghiệp Phước Đông (huyện Gò Dầu, Tây Ninh) đã quyết định thưởng 200 xe máy cho những công nhân lao động xuất sắc nhất nhân dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Đại diện công ty này cho báo giới biết, năm nay, ngoài thưởng tháng 13 cho 5.500 công nhân, công ty dành khoảng 200 xuất thưởng Tết bằng xe máy cho những nhân viên xuất sắc nhất năm. Trong đó, có khoảng 20 nhân viên được trao xe SH mode, 60 nhân viên nhận xe Future, 120 xe honda Blade trao cho những nhân viên còn lại.

Trước đó, nhân dịp Tết Tân Sửu 2021, công ty này cũng quyết định thưởng 200 xe máy, trị giá 6 tỷ đồng cho những công nhân lao động xuất sắc.

Trong dịp Tết Canh Tý 2020, công ty này cũng đã thưởng 100 chiếc xe gắn  máy cho lao động giỏi.

Thưởng Tết bằng phiếu mua sắm, nước mắm, bánh kẹo...

Năm nay, bên cạnh thưởng tiền mặt, một số công ty còn thưởng Tết bằng vé máy bay cho những cá nhân làm việc xuất sắc và có thâm niên...

Trong khi đó, một số doanh nghiệp lại thưởng Tết cho nhân viên bằng phiếu mua sắm Tết tại các hệ thống siêu thị. Một số doanh nghiệp lại lì xì" tiền kèm túi quà gồm: gạo, trứng gà, xúc xích, lạp xưởng, dầu ăn, nước mắm, bánh kẹo...

Thưởng Tết bằng hiện vật có sai quy định?
Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định: Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
Do đó, doanh nghiệp không có nghĩa vụ bắt buộc phải thưởng cho người lao động. Thay vào đó, tùy vào tình hình kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc… mà doanh nghiệp có xem xét thưởng cuối năm nhiều hay ít, hoặc không thưởng.
Cũng theo quy định thưởng Tết tại Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019, doanh nghiệp có thể thưởng cho người lao động bằng tài sản hoặc các hình thức khác ngoài tiền.
Như vậy, thay vì chỉ được thưởng cho người lao động bằng tiền, Bộ luật Lao động mới mở rộng các hình thức thưởng khác, cho phép người sử dụng lao động có thể thưởng cho người lao động bằng hiện vật như thưởng vé du lịch, vé tàu xe hoặc các hiện vật có giá trị như: đồ gia dụng, xe máy, ôtô…

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làm tốt sếp thương, thưởng Tết nhân viên 3.000 chỉ vàng
vietnam.vn