Làm thế nào để phát hiện tổn thương tiền ung thư cổ tử cung?

Hà An | 23/01/2022, 09:13

Tiền ung thư cổ tử cung là những thay đổi của các tế bào cổ tử cung khiến chúng dễ phát triển thành ung thư. Nếu không được điều trị, có thể mất 10 năm hoặc hơn để chúng trở thành ung thư.

Những tổn thương tiền ung thư chưa phải là ung thư. Nhưng nếu không được điều trị, chúng có thể trở thành ung thư. 

Nếu không được điều trị, có thể mất 10 năm hoặc hơn để các tình trạng tiền ung thư cổ tử cung chuyển thành ung thư cổ tử cung. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, điều này có thể xảy ra trong thời gian ngắn hơn.

Các dạng tổn thương tiền ung thư cổ tử cung

Theo Hiệp hội Ung thư Canada, các dạng tổn thương tiền ung thư của cổ tử cung được mô tả dựa trên mức độ bất thường của các tế bào dưới kính hiển vi và mức độ nghiêm trọng của các thay đổi tế bào. Chúng được phân nhóm dựa trên loại tế bào bất thường. Những thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung khá phổ biến.

Làm thế nào để phát hiện tổn thương tiền ung thư cổ tử cung? - 1

Ảnh minh họa: Cancer Center.

Tổn thương tế bào vảy bất thường

Hầu hết các bác sĩ mô tả những thay đổi bất thường đối với các tế bào vảy trong cổ tử cung bằng cách sử dụng hệ thống báo cáo Bethesda, dùng để chỉ tổn thương trong biểu mô vảy (SIL). Các hệ thống báo cáo khác đề cập đến bệnh tân sinh trong biểu mô cổ tử cung (CIN) và chứng loạn sản cổ tử cung.

SIL được chia thành cấp thấp và cấp cao. CIN được phân loại là 1, 2 hoặc 3.

SIL cấp thấp (LSIL) so với CIN 1. LSIL chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trên bề mặt của niêm mạc cổ tử cung hoặc gần với nó. Loạn sản cổ tử cung là nhẹ, với những thay đổi đối với các tế bào trông hơi khác so với các tế bào bình thường.

SIL cao cấp (HSIL) so với CIN 2 và CIN 3. Những thay đổi đối với các tế bào nằm sâu hơn trong niêm mạc cổ tử cung. Loạn sản cổ tử cung ở mức độ trung bình đến nặng và các tế bào được coi là bất thường hơn.

Với HSIL, có những thay đổi khác biệt về kích thước và hình dạng của các tế bào để chúng trông khác với các tế bào bình thường. CIN 2 là chứng loạn sản vừa đến nặng. CIN 3 là chứng loạn sản nghiêm trọng và cũng bao gồm ung thư biểu mô tại chỗ. 

Làm thế nào để phát hiện tổn thương tiền ung thư cổ tử cung? - 2

Bất thường tế bào tuyến 

Tế bào tuyến không điển hình (AGC) và ung thư biểu mô tuyến tại chỗ (AIS) là những thay đổi đối với các tế bào tuyến trong cổ tử cung. Các bất thường tế bào tuyến không được phân loại và được mô tả bằng cách sử dụng hệ thống báo cáo Bethesda.

AGC có nghĩa là các tế bào trông không bình thường. Những thay đổi đối với tế bào có liên quan đến nguy cơ trở thành ung thư cao hơn hoặc có thể có nghĩa là có một bệnh ung thư tiềm ẩn.

AIS có nghĩa là các tế bào ung thư tiền xâm lấn được tìm thấy. Điều này có nghĩa là chúng chưa lan vào các mô sâu hơn của cổ tử cung hoặc mô xung quanh.

Các yếu tố rủi ro

Quảng cáo

Nhiễm virus u nhú ở người (HPV) là yếu tố nguy cơ chính gây ra những thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung. Hút thuốc lá và suy giảm hệ thống miễn dịch làm tăng khả năng nhiễm HPV không tự khỏi và sẽ phát triển thành tình trạng tiền ung thư cổ tử cung.

Triệu chứng của tổn thương tiền ung thư

Những thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Kết quả xét nghiệm Pap bất thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy một số tế bào trong cổ tử cung bất thường. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải xét nghiệm Pap thường xuyên. 

Nếu kết quả xét nghiệm Pap là bất thường, bạn sẽ có thêm các xét nghiệm để loại trừ hoặc chẩn đoán tình trạng tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

- Xét nghiệm Pap khác sau một vài tháng (thường là 6 tháng) nếu có những thay đổi nhẹ.

- Xét nghiệm HPV, đôi khi có thể được thực hiện trên một mẫu tế bào cổ tử cung được lấy trong quá trình xét nghiệm Pap.

- Kiểm tra nội soi cổ tử cung và sinh thiết bất kỳ khu vực nào có vẻ bất thường.

- Nạo nội mạc cổ tử cung, loại bỏ các tế bào khỏi ống nội mạc cổ tử cung và thường được thực hiện cùng lúc với soi cổ tử cung. 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làm thế nào để phát hiện tổn thương tiền ung thư cổ tử cung?
vietnam.vn