Làm thế nào để phân phối tình yêu một cách công bằng hơn giữa những đứa trẻ?

21/05/2023 15:35

Các chuyên gia nói việc một đứa trẻ nhận được nhiều tình yêu không phải hiếm nhưng nó có thể gây hại. Vậy, làm thế nào để giữ một sự cân bằng lành mạnh trong gia đình?

Làm thế nào để phân phối tình yêu một cách công bằng hơn giữa những đứa trẻ?-1
(Ảnh: The House of Wellness)

Hãy hỏi hầu hết các ông bố bà mẹ và họ sẽ khẳng định (ít nhất là công khai) rằng họ yêu thương tất cả các con như nhau. Tuy nhiên, nhà tâm lý học lâm sàng và tác giả cuốn The Favourite Child, Tiến sĩ Ellen Weber Libby nói rằng mặc dù cha mẹ có thể yêu thương tất cả con cái của họ như nhau, nhưng họ đang nói dối khi nói rằng họ không có đứa con nào yêu thích hơn.

Tiến sĩ Libby nói: "Không thể đối xử với hai đứa trẻ như nhau vì không có hai đứa trẻ nào giống nhau, không có hai cha mẹ nào giống nhau và tất nhiên, không có hai thời điểm nào giống nhau cả".

Nhà tâm lý học trẻ em và thanh thiếu niên, Tiến sĩ Michael Carr-Gregg đồng ý rằng sẽ có lúc bạn thiên vị đứa trẻ này hơn đứa trẻ khác. Tiến sĩ Carr-Gregg nói: "Nếu con bạn đang trải qua một thời kỳ thiếu niên khó khăn và chúng thô lỗ và xa lánh bạn, thì việc bạn rời xa chúng một thời gian là điều rất bình thường".

Một đứa trẻ được thiên vị trông như thế nào?

Con cưng, con vàng – gọi thế nào cũng được, thiên vị con này hơn con kia là có thật.

74% bà mẹ và 70% ông bố cho biết họ có sự đối xử ưu tiên với một đứa trẻ trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Gia đình và Tâm lý học

Một bài báo khác cho thấy những đứa con út thường là những người gần gũi với mẹ nhất về mặt tình cảm, trong khi những đứa con đầu lòng là những người mà chúng tìm đến khi đối mặt với những vấn đề cá nhân.

Các chuyên gia cho biết tính cách và sở thích chung cũng khiến cha mẹ bị thu hút bởi một đứa trẻ cụ thể. Tiến sĩ Carr-Gregg nói: "Một số trẻ dễ tính hơn, chúng có năng lực xã hội và cảm xúc của chúng được phát triển tốt, vì vậy chúng dễ hòa đồng hơn".

Ông nói thêm, cha mẹ cũng có thể đồng cảm với những đứa trẻ bị thiệt thòi theo một cách nào đó, chẳng hạn như mắc bệnh mãn tính và vì vậy, phản ứng tự nhiên là cố gắng bù đắp cho điều đó.

Thể hiện sự yêu thích quá với một đứa trẻ có thể có hại

Nếu, với tư cách là cha mẹ, bạn có sở thích rõ ràng và không buồn che giấu điều đó, thì bạn có thể không chỉ góp phần gây căng thẳng cho mối quan hệ anh chị em giữa các con bạn. Ngoài ra, sự thiên vị ấy còn có thể làm giảm lòng tự trọng và sự lo lắng của những đứa con không đạt điểm cao...

Nhưng không phải lúc nào cũng là một đứa trẻ vàng, với nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ được cho là gần gũi với mẹ nhất đã phải trả giá đắt, với các triệu chứng trầm cảm cao hơn so với anh chị em của chúng.

Vậy thì, làm thế nào để bạn giữ một sự cân bằng lành mạnh ở nhà? Làm thế nào để trở thành một phụ huynh công bằng hơn?

Bằng cách thừa nhận những thành kiến của mình, bạn có thể thực hiện bước đầu tiên hướng tới việc đối xử bình đẳng với tất cả các con mình để không đứa nào cảm thấy không xứng đáng hoặc bị bỏ rơi.

Tiến sĩ Carr-Gregg nói: "Tất cả trẻ em đều cần cha mẹ làm cho chúng cảm thấy an toàn, có giá trị và được lắng nghe, và có những lúc một đứa trẻ sẽ cần bạn hơn những đứa trẻ khác – bạn cần nhận thức được điều đó".

Sẽ có lúc trẻ nghĩ rằng mình đang bị thiệt thòi, ngay cả khi thực tế không phải vậy, vì vậy hãy đón nhận cảm xúc và tôn trọng quan điểm của chúng. Tiến sĩ Libby nói rằng điều quan trọng là mọi đứa trẻ lớn lên đều cảm thấy rằng, vào một thời điểm nào đó trong đời, chúng có vai trò được yêu thích nhất.

Cô nói: "Nó mang lại cho mọi người cảm giác tự tin và cảm giác quan trọng".

Theo VTV

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Làm thế nào để phân phối tình yêu một cách công bằng hơn giữa những đứa trẻ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO