Lạm phát nếu xảy ra, giá bất động sản sẽ tăng nhưng "đóng băng" mua bán?

Hà Phong| 21/03/2022 16:16

Theo chuyên gia, khi lạm phát diễn ra, mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng thị trường thường không có khả năng mua, tính thanh khoản không có.

Ngay trong những tháng đầu năm, áp lực kiểm soát lạm phát tại Việt Nam đã trở thành vấn đề quan trọng được đề ra trong quản lý kinh tế vĩ mô. Số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, bình quân 2 tháng đầu năm nay, CPI tăng 1,68% so với cùng kỳ năm ngoái, lạm phát cơ bản tăng 0,67%.

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, 3 nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát trong năm nay bao gồm tổng cầu tăng đột biến trong giai đoạn nền kinh tế phục hồi sau đại dịch; sự phụ thuộc của nền kinh tế Việt Nam vào nguyên vật liệu nhập khẩu; và đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

Năm nay, Việt Nam đặt chỉ tiêu CPI tăng khoảng 4%. Vào thời điểm tháng 1, mục tiêu này được đánh giá hoàn toàn nằm trong tầm tay. Tuy nhiên, sau những biến động bất ngờ của tình hình kinh tế - chính trị thế giới, mục tiêu này trở thành một sức ép không hề nhỏ.

Lạm phát nếu xảy ra, giá bất động sản sẽ tăng nhưng đóng băng mua bán? - 1

Giá bất động sản ở nhiều nơi tăng nhanh thời gian qua (Ảnh: Hà Phong).

Trong bối cảnh mối lo lạm phát tăng cao, đầu tư vào kênh nào là bài toán đau đầu với nhiều nhà đầu tư. Với kênh bất động sản, giới chuyên gia cho rằng, nếu lạm phát tăng cao trong năm nay, áp lực tăng giá bất động sản cũng sẽ rất lớn.

Một phân tích của Savills World Research đã chỉ ra, nếu lạm phát xảy ra do tăng trưởng kinh tế (lạm phát cầu kéo), nhu cầu bất động sản sẽ được đẩy lên và giúp làm tăng giá trị của bất động sản. Tuy nhiên, nếu lạm phát được hình thành bởi các chi phí như nguyên vật liệu, chi phí lao động tăng (lạm phát chi phí đẩy) sẽ dẫn đến hạn chế nguồn cung bất động sản. Lạm phát do chi phí đẩy cũng khó dự đoán, thường do các biến cố không lường trước được như về môi trường, địa chính trị…

Theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam - trước những biến động như chiến tranh, dịch bệnh, khủng hoảng tài chính, có 3 kênh trú ẩn tài sản lớn là dầu mỏ, kim loại quý và bất động sản.

"Khi tỷ lệ lạm phát có xu hướng tăng do những bất ổn về chiến tranh, kinh tế - chính trị thế giới, nguồn tài chính đầu tư vào bất động sản được xem là một phương án giúp bảo toàn dòng vốn trước rủi ro. Điều này giúp họ bảo toàn giá trị tài sản, đồng thời tránh sự bất ổn định ở những kênh đầu tư khác", ông Khương phân tích.

Đặc biệt, tại Việt Nam, trong thời gian qua, nguồn cung bất động sản nhà ở rất hạn chế. Người dân chủ yếu đầu tư đất nền còn các sản phẩm bất động sản nhà ở bao gồm đất và các tài sản trên đất chiếm tỷ lệ thấp hơn.

Chính vì vậy, ông Khương nhận định, trong bối cảnh bất ổn kinh tế - chính trị thế giới, lạm phát tăng nhanh và nguồn cung khan hiếm, thị trường bất động sản bao gồm cả phân khúc nhà ở và thương mại tại Việt Nam được đánh giá sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới và là kênh đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh lạm phát.

Tuy nhiên, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam cũng nhấn mạnh, khi lạm phát diễn ra, mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng thị trường không có khả năng mua, tính thanh khoản không có. Đồng thời, nhiều nhà đầu tư cũng dùng các đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản, khiến tài sản có thanh khoản thấp trở thành một gánh nặng lớn cho họ cũng như gây áp lực lên hệ thống ngân hàng.

Đồng quan điểm trên, nhiều nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp cũng nhìn nhận, những tính toán kế hoạch đầu tư bất động sản vào thời điểm này là hết sức cần thiết vì trong năm nay, áp lực lạm phát lên nền kinh tế rất lớn.

"Khi đầu tư vào bất động sản trong cơn lạm phát, khoản lãi suất ngân hàng tăng mạnh, nhà đầu tư cần xem xét khiến dòng tiền thu về từ đầu tư bất động có đủ để thanh toán cho khoản lãi vay hay không. Hay bất động sản đó có tính thanh khoản để thu về dòng tiền khi cần thiết hay không", một nhà đầu tư bất động sản ở Hà Nội chia sẻ.

Ở góc nhìn toàn cảnh thị trường, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - cho rằng, ngay từ đầu năm 2022, mặc dù diễn biến dịch vẫn phức tạp nhưng thị trường hừng hực khí thế ở mọi vùng miền, các giao dịch bất động sản vẫn khá sôi động, các doanh nghiệp cũng rất hưng phấn. Tuy nhiên, trong dài hạn, chúng ta vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều khủng hoảng, lạm phát đẩy giá bất động sản tăng lên nên bất động sản năm 2022 sẽ khá khắc nghiệt.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lạm phát nếu xảy ra, giá bất động sản sẽ tăng nhưng "đóng băng" mua bán?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO