Lâm Đồng: BN41056 khai báo y tế gian dối làm nhiều người cách ly

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+) | 16/07/2021, 10:58

Hành vi khai báo y tế gian dối của BN41056 đã khiến Trạm kiểm dịch đèo Chuối phải phong tỏa, dừng hoạt động, toàn bộ những người có mặt khi BN41056 đến khai báo y tế đã phải đi cách ly.

Xét nghiệm nhanh COVID-19 cho các tài xế tại Lâm Đồng. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)
Xét nghiệm nhanh COVID-19 cho các tài xế tại Lâm Đồng. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Ngày 16/7, Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng thông báo BN41056 là ca mắc COVID-19 thứ 15 được phát hiện tại tỉnh Lâm Đồng. Đáng chú ý, bệnh nhân này đã khai báo gian dối để lọt qua Trạm kiểm dịch đèo Chuối, khiến cho công tác phòng, chống dịch càng thêm phức tạp.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, cho biết liên quan bệnh nhân 41056 từ Thành phố Hồ Chí Minh về xã Đinh Trang Thượng, huyện Di Linh (Lâm Đồng), tính đến 7 giờ ngày 16/7, ngành y tế đã phối hợp với các ngành chức năng truy vết nhanh, xác định tại Di Linh có 5 F1 và 9 F2, đã cách ly y tế phòng dịch, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính; tại Trạm Y tế phường B’Lao có 57 trường hợp liên quan đã có xét nghiệm test nhanh âm tính, được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo thông tin ban đầu, là N.M.T (33 tuổi), là lái xe, trú tại thôn 5, xã Đinh Trang Thượng, huyện Di Linh.

Khoảng 2 giờ ngày 12/7, bệnh nhân này đi xe máy từ Thành phố Hồ Chí Minh về Di Linh. Đến chốt kiểm dịch đèo Chuối là trạm cửa ngõ từ các tỉnh phía Nam vào Lâm Đồng, người này đã khai báo gian dối là đi từ thị trấn Madaguôi (huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) về nên được đi qua chốt mà không phải cách ly theo quy định.

Sau đó, T ghé quá đèo Bảo Lộc để nghỉ, không tiếp xúc với ai và về thẳng nhà lúc khoảng 15 giờ ngày 12/7.

Về đến Di Linh, T ở nhà không đi đâu đến khoảng 10 giờ ngày 15/7 mới đi xe máy từ nhà đến Trạm Y tế phường B'Lao (thành phố Bảo Lộc) để xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đến 14 giờ 44, T có kết quả 2 lần xét nghiệm test nhanh dương tính, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có kết quả test nhanh, Trung tâm Y tế thành phố Bảo Lộc đã khẩn trương điều tra, xác minh, tiến hành truy vết các đối tượng liên quan trên địa bàn và triển khai các biện pháp đáp ứng chống dịch.

Được biết, từ ngày 1- 2/7, T ở tại Công ty Thiên Anh (địa chỉ 87/30 đường TX22, Thạnh Xuân, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), không đi đâu.

Quảng cáo

Ngày 3/7, công ty cho nghỉ việc nhưng T ở lại công ty đến ngày 11/7. T đã làm xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 vào ngày 11/7 tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho kết quả âm tính. Trên đường đi từ tỉnh Đồng Nai về Lâm Đồng, T chỉ dừng lại mua xăng ở cây xăng thuộc huyện Định Quán (Đồng Nai).

Một nhân viên y tế của thành phố Bảo Lộc cho biết, hành vi khai báo gian dối của bệnh nhân trên đã làm ảnh hưởng tới rất nhiều người.

Cụ thể, khi anh này tới làm xét nghiệm tại Trạm Y tế phường B'Lao, tại trạm có nhiều nhân viên y tế và hơn 50 người tới khám chữa bệnh, khai báo y tế.

Hành vi này khiến suốt đêm 15/7, cả trạm y tế phải tổ chức các biện pháp khẩn cấp chống dịch, những người có mặt tại khởi điểm đó đã phải cách ly. Trạm y tế phường B’Lao đã phải phong tỏa, dừng hoạt động trước mắt trong 3 ngày./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Lâm Đồng: Bắt "quý tử" có 3 lệnh truy nã
(CAO) Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an Lâm Đồng vừa bắt giữ Lê Thanh Rin (SN 2001, trú P.Mỹ Hương, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) trốn lệnh truy nã đến Lâm Đồng, và bàn giao đối tượng cho Công an TP.Phan Rang - Tháp Chàm xử lý theo thẩm quyền.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lâm Đồng: BN41056 khai báo y tế gian dối làm nhiều người cách ly