Bánh ngói hạnh nhân được xem là một trong những loại bánh hạt cực giàu dinh dưỡng, giòn rụm, bùi bùi và thơm phức. Điều quan trọng, món bánh này còn rất phù hợp cho những chị em ghiền ăn vặt nhưng mà lại sợ tăng cân.
Chị Xuân Kiều Kado chia sẻ công thức làm bánh ngói hạnh nhân.
Chị Xuân Kiều Kado (40 tuổi, hiện sống tại Nhật Bản) cũng rất mê mẩn những miếng bánh ngói mỏng mỏng, nhẹ tênh mà lại "siêu" nhiều hạt dinh dưỡng này. Vì thế, chị đã thử trổ tài và thậm chí còn bổ sung thêm các loại hạt khác để thứ quà vặt thêm phần độc đáo hơn.
"Cách làm bánh tưởng khó nhưng không hề. Chỉ cần để ý nhiệt độ của lò nướng là có ngay thành phẩm hấp dẫn. Bánh ngói hạnh nhân mang biếu tặng trong dịp lễ Tết sắp tới, hay đãi khách hoặc nhâm nhi trà chiều sẽ rất tuyệt", chị cho hay.
Bánh ngói hạnh nhân
Dưới đây là công thức làm bánh ngói hạnh nhân của chị Xuân Kiều Kado. Cùng lăn vào bếp và làm bánh thôi nào!
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Bánh hạnh nhân
35g lòng trắng trứng
30g đường bột
15g bơ lạt
10g sữa đặc
5g sữa bột
10g bột mì đa dụng
100g hạnh nhân lát
2. Bánh mè trắng
35g lòng trắng trứng
30g đường bột
15g bơ lạt
5g sữa bột
10gb mì đa dụng
100g mè trắng
3. Bánh hạt bí
35g lòng trắng trứng
30g đường bột
15g bơ lạt
10g sữa đặc
5g sữa bột
10g bột mì đa dụng
140g hạt bí
4. Bánh mè trắng, đen
35g lòng trắng trứng
30g đường bột
15g bơ lạt
10g sữa đặc
5g sữa bột
10g bột mì đa dụng
50g mè trắng
50g mè đen
***Riêng thành phần sữa đặc có thể có hoặc không đều được.
Cách làm
Bước 1: Làm bánh
Cho lòng trắng của 4 vị bánh vào 4 chiếc tô khác nhau. Dùng cây phới lồng đánh đều lòng trắng trứng cho đến khi nổi bọt.
Thêm đường bột vào, đánh tan. Lần lượt thêm bơ lạt, sữa đặc, sữa bột, bột mì vào và tiếp tục đánh cho quyện.
Thêm lần lượt hạnh nhân, mè trắng, mè đen, hạt bí vào 4 tô và trộn đều.
Bước 2: Xếp bánh
Đổ các hỗn hợp bánh ra khay nướng đã lót sẵn giấy nến. Dàn mỏng thật mỏng hỗn hợp bánh trên khay.
Bước 3: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước đó khoảng 10 phút.
Cho khay bánh vào nướng lần đầu tiên ở mức nhiệt 170 độ trong khoảng 10 phút (tuỳ từng lò nướng mà điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp)
Sau lần nướng đầu tiên, lấy ra, cắt bánh thành các hình vuông nhỏ ngay khi còn nóng.
Cuối cùng, nướng bánh lần 2 ở mức nhiệt 120 độ trong 30 phút. Bánh ngói hạnh nhân để nguội, cho vào lọ và đậy kín, thưởng thức dần.
Và đây là thành phẩm!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet