Làm 4 việc trước khi ngủ tốt hơn cả thuốc bổ, sẽ giúp bạn ngủ ngon, sống thọ

03/07/2022 14:30

Có 4 động tác khác cực kỳ có lợi cho sức khỏe mà bạn nên thực hiện vào buổi tối, sẽ giúp bản thân chìm vào giấc ngủ tốt hơn, đồng thời sống thọ hơn.

Theo sự phát triển của nền kinh tế, điều kiện sống của hầu hết mọi người đang dần được cải thiện. Trước đây người ta không có thời gian và tiền bạc để giữ gìn sức khỏe thì nay đã có đủ điều kiện để làm những gì tốt nhất cho cơ thể của mình.

Trên toàn bộ cơ thể của chúng ta, bộ phận nào cũng xứng đáng được nâng niu, trân trọng, nhưng bạn có biết rằng bàn chân có vai trò mật thiết trong việc gìn giữ sức khỏe. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, bàn chân là "trái tim thứ hai" của con người.

Bàn chân có nhiều dây thần kinh kết nối với lục phủ ngũ tạng. Các chuyên gia sức khỏe thường khuyên chúng ta nên ngâm chân bằng nước ấm 30 phút trước khi ngủ để thúc đẩy tuần hoàn máu, làm dịu thần kinh và giúp ngủ ngon hơn.

Làm 4 việc trước khi ngủ tốt hơn cả thuốc bổ, sẽ giúp bạn ngủ ngon, sống thọ-1
Bên cạnh đó, còn có 4 động tác khác cực kỳ có lợi cho sức khỏe mà bạn nên thực hiện vào buổi tối, sẽ giúp bản thân chìm vào giấc ngủ tốt hơn, đồng thời sống thọ hơn.

Làm 4 việc này 30 phút trước khi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon, sống thọ hơn
1. Vỗ nhẹ vào gan bàn chân

Buổi tối trước khi đi ngủ, bạn có thể ngồi trên giường dùng tay vỗ nhẹ vào gan bàn chân, số lần vỗ tốt nhất là 100 lần, sau đó vỗ lòng bàn chân trái - phải 50 lần, chu kỳ nên được lặp lại hai lần.

Làm 4 việc trước khi ngủ tốt hơn cả thuốc bổ, sẽ giúp bạn ngủ ngon, sống thọ-2
Cường độ của các các lần vỗ nên vừa phải, nếu không sẽ gây đau. Vỗ chân trước khi ngủ có thể giải tỏa cảm giác mệt mỏi sau 1 ngày dài lao động, giúp đẩy nhanh quá trình lưu thông máu trong cơ thể, tăng cường chức năng giải độc.

2. Xoa ngón chân cái và ngón út
Xoa ngón chân cái có tác dụng giữ gìn sức khỏe. Cách thực hiện: Dùng 2 tay nắm lấy ngón chân cái và xoa tròn đều lên ngón chân cái. Có thể thực hiện 2 đến 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 2 phút.

Làm 4 việc trước khi ngủ tốt hơn cả thuốc bổ, sẽ giúp bạn ngủ ngon, sống thọ-3
Sau đó xoa bóp ngón chân út. Vì ngón chân út liên quan mật thiết đến trí nhớ, đồng thời cũng là vùng phản xạ của tiểu não, nếu xoa bóp ngón chân út có thể tăng cường trí nhớ cho con người. Cách thực hiện tương tự với ngón chân cái.

3. Bôi rượu và xoa bóp ở phần huyệt Dũng Tuyền
Huyệt Dũng Tuyền là phần huyệt đạo duy nhất ở lòng bàn chân, giữa xương cổ chân thứ 2 và thứ 3, đây cũng là huyệt đạo thấp nhất trên cơ thể.

Chúng ta đều biết bàn chân là nơi xa tim nhất, máu cung cấp ít nhất nên việc giữ ấm cho đôi chân rất khó khăn.

Làm 4 việc trước khi ngủ tốt hơn cả thuốc bổ, sẽ giúp bạn ngủ ngon, sống thọ-4Nếu muốn giảm bớt tình trạng này, bạn có thể đổ rượu vào cốc trước, nhúng một ít rượu vào tay, xoa bóp huyệt Dũng Tuyền 100 lần. Xoa bóp cả 2 bên chân trái và phải để có thể duy trì sự cân bằng của âm dương, giúp cải thiện lưu thông máu ở phần thân dưới của cơ thể, giảm căng cơ, giúp cơ thể ấm lên.

4. Xoa bóp lòng bàn chân
Xoa bóp lòng bàn chân cũng là một lựa chọn tốt để chăm sóc sức khỏe. Ban đầu chúng ta nên nằm thẳng trên giường, nâng hai bàn chân lên, xoa vào nhau để tạo độ ấm cho chân trước sau đó mới tiến hành xoa bóp.

Cách thực hiện: Dùng hai tay xoa lòng bàn chân, tốt nhất mỗi lòng bàn chân 20 lần, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu cục bộ, tăng cường chức năng giải độc của lục phủ ngũ tạng. Phương pháp này có thể ngăn ngừa các vấn đề như tê chân, lạnh tay chân, đi lại yếu ở người già.

Làm 4 việc trước khi ngủ tốt hơn cả thuốc bổ, sẽ giúp bạn ngủ ngon, sống thọ-5Khi xoa chân chúng ta cần chú ý điều gì?

Bệnh nhân đái tháo đường phải hết sức cảnh giác khi massage chân. Đầu tiên, nên rửa chân cẩn thận bằng nước ấm và xà phòng, sau khi rửa chân, thoa một lượng kem dưỡng thích hợp để dưỡng da, không bôi vào các kẽ hở bên trong ngón chân.

Ngoài ra, không nên xoa chân sau bữa ăn một tiếng, nếu không máu cung cấp cho các cơ quan quan trọng của cơ thể sẽ không đủ dẫn đến đau đầu, chóng mặt. Đối với những người bị huyết áp cao hoặc bệnh tim càng cần lưu ý đến vấn đề này.

Khi massage chân, chúng ta có thể uống một cốc nước ấm để có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Thời gian massage không quá 5 phút.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Làm 4 việc trước khi ngủ tốt hơn cả thuốc bổ, sẽ giúp bạn ngủ ngon, sống thọ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO