Lái xe dịp Tết cần lưu ý một số điều kiêng kị để gặp may mắn

Thu Hà| 01/02/2022 12:30

Có một số điều kiêng kị mà người lái xe ô tô lưu ý để tránh rắc rối, may mắn cả năm.

Không ra đường vào ngày xấu

Theo quan niệm xưa của ông cha ta, câu nói truyền miệng “Mùng năm, mười bốn, hăm ba/ Đi chơi còn thiệt nữa là đi buôn” được người Việt tin rằng ngày này không thích hợp cho việc xuất hành hay du xuân.

Không nên mượn xe

Người Việt Nam quan niệm rằng chỉ trong tình cảnh túng quẫn, nghèo khó lắm mới nghĩ đến chuyện đi vay mượn từ người khác. Vào dịp đầu năm, người xưa quan niệm rằng nếu bạn đi mượn đồ của người khác thì cả năm sau có thể lâm vào tình trạng túng thiếu.

lái xe dịp tết
Không nên mượn xe ngày đầu năm

Nếu gặp tai nạn trên đường

Khi gặp tai nạn giao thông vào dịp đầu năm, bạn không nên bình luận, phán xét những người trong vụ tai nạn. Nếu không thể giúp đỡ, bạn nên im lặng và tránh đi.

Không tưởng tượng ra điều xấu

Dù chỉ là những ý nghĩ trong đầu bạn, tuy nhiên người xưa quan niệm “tâm tịnh” thì năm mới sẽ bình an. Bạn không nên nghĩ xấu về chiếc xe mình đang sử dụng hoặc những có những lời lẽ không hay dành cho những tay lái hoặc những chiếc xe khác. Ông cha ta còn cho rằng những ý nghĩ xâu có thể “linh ứng” ngược lại vào chính bạn.

Kiêng nói bậy, chửi tục

Khi lưu thông trên đường, đôi lúc bạn sẽ gặp phải những tình huống khiến bản thân nổi giận, hãy bình tĩnh và kiểm soát tâm trạng của mình. Bởi theo văn hóa truyền thống của người Việt, không ai muốn nghe những điều thiếu lịch sự trong dịp đầu năm. bên cạnh đó, có quan niệm cho rằng nếu tháng đầu năm mà nói bậy chửi tục thì cả năm sẽ gặp những chuyện thị phi.

lái xe dịp tết
Kiêng dọn dẹp xe trong ba ngày Tết

Kiêng gặp người vía dữ

Khi bắt đầu khởi động chiếc xe trong dịp đầu năm, các tay lái thường rất kỳ khi mới lái xe ra trước nhà đã gặp người vía dữ, khó tính,… Để tránh điều này, nhiều tay lái chọn cách hẹn một người có tính tình cởi mở, vui vẻ, hòa đồng đứng đón ở ngay trước ngõ, khi xe đi ra thì sẽ gửi lời chào và chúc lên đường may mắn.

Kiêng dọn dẹp xe trong ba ngày Tết

Thần Tài sẽ…”đi mất,” tiền bạc, vận may vụt bay là những điều người xưa quan niệm trong những ngày Tết, vì vậy bạn hãy tránh dọn dẹp xe hoặc vứt đi một số vật dụng có giá trị trên xe. Do đó, bạn nên dọn dẹp và tân trang xe trước giao thừa và sau đó thì giữ gìn vệ sinh xe cẩn thân, không xả bừa bãi trên xe.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lái xe dịp Tết cần lưu ý một số điều kiêng kị để gặp may mắn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO