Lái xe bỏ chạy suýt tông CSGT: Tài xế container bị tước giấy phép lái xe 4 tháng

Quang Tuyền | 24/04/2022, 15:45

Lực lượng chức năng xử phạt tài xế container Nguyễn Văn Dũng về 2 lỗi vi phạm với tổng hình phạt là 5,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 4 tháng.

Ngày 24/4, trả lời VTC News, đại diện Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng đã ra quyết định xử phạt tài xế container Nguyễn Văn Dũng (SN 1983, trú tại Yên Khánh, Ninh Bình) vi phạm giao thông, lái xe bỏ chạy suýt tông trúng CSGT đang làm nhiệm vụ về hành vi "Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông" và "Điều khiển xe chở hàng không chạy đúng thời gian quy định".

Cụ thể, với hành vi "Điều khiển xe chở hàng không chạy đúng thời gian quy định", lái xe Dũng bị xử phạt 1,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Còn hành vi "Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông", lái xe bị xử phạt 4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng. Tổng hình phạt là 5,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 4 tháng.

Trước đó, trưa 15/4, tại ngã tư Nguyễn Xiển - Nguyễn Trãi (TP Hà Nội), tài xế Nguyễn Văn Dũng lái xe container mang BKS 35C-100.44 đi không đúng thời gian quy định nên bị lực lượng CSGT ra tín hiệu dừng xe. Tuy nhiên, tài xế Dũng không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát mà liều lĩnh lái xe bỏ chạy, suýt tông vào một cán bộ CSGT.

Đến chiều 16/4, sau khi được triệu tập đến cơ quan công an làm việc, tài xế Dũng cho hay vào chiều 15/4 người này điều khiển xe container chở máy công nghiệp từ TP.HCM đến huyện Đan Phượng, Hà Nội. Do không chú ý, tài xế này đã đi nhầm đường từ vành đai 3 trên cao xuống ngã tư Nguyễn Xiển - Nguyễn Trãi.

Tại cơ quan công an, tài xế Dũng khai: "Xe container tôi lái có tải trọng lớn, đang chở hàng hóa nên dù đã nhấn phanh nhưng đà quán tính lớn vẫn tiếp tục lao về phía trước có CSGT. Khi thấy cảnh sát tránh sang một bên thì tôi tiếp tục lái xe về Đại lộ Thăng Long".

Sau khi được lực lượng chức năng giải thích hành vi không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ, tài xế Dũng đã thừa nhận vi phạm.

Lái xe bỏ chạy suýt tông CSGT: Tài xế container bị tước giấy phép lái xe 4 tháng - 1

Tài xế Dũng không chấp hành hiệu lệnh mà lái xe bỏ chạy suýt tông trúng CSGT.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP. HCM) cho rằng, hành vi của tài xế không chỉ vi phạm về 2 lỗi trên mà còn có dấu hiệu của hành vi chống người thi hành công vụ, bởi xe container là phương tiện nguy hiểm.

Theo Điều 3 Nghị định 208 của Chính phủ quy định, hành vi hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao.

"Rõ ràng trong đoạn clip tài xế xe contianer có hành vi không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng CSGT. Đồng thời, hành vi này rất nguy hiểm khi người tài xế sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ và bất chấp hậu quả chết người có thể xảy ra.

Hơn nữa, thời gian qua các hành vi chống người thi hành công vụ diễn ra hết sức manh động và cực kỳ nguy hiểm vì thế cần phải xử lý nghiêm minh", luật sư Diệp Năng Bình nói.

Quang Tuyền

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lái xe bỏ chạy suýt tông CSGT: Tài xế container bị tước giấy phép lái xe 4 tháng
vietnam.vn