Lãi suất vay mua nhà đang thấp kỷ lục

03/04/2024 11:44

Trong tháng 4, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng dao động ở mức 5 – 6% trong thời gian ưu đãi và được nhận xét là thấp kỷ lục so với nhiều năm gần đây.

Lãi suất vay mua nhà tháng 4 thấp kỷ lục

Khảo sát lãi suất vay mua nhà đầu tháng 4, có thể thấy nhiều ngân hàng đã đồng loạt đưa ra gói vay mua nhà lãi suất ưu đãi chỉ từ 5-6%/năm, áp dụng trong thời gian 6 -36 tháng đầu tiên. Theo nhiều chuyên gia, nếu so với mức lãi suất tiết kiệm phổ biến kỳ hạn 12 tháng thì lãi suất cho vay hiện ngang hoặc cao hơn chỉ 1%.

Đối với nhóm ngân hàng quốc doanh (Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV), hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi cho các khách vay cũ rơi vào khoảng 9-10%/năm còn các ngân hàng tư nhân vẫn neo ở mức trên 12%/năm.

Nhóm ngân hàng này cũng đang áp dụng lãi suất cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh, vay tiêu dùng, vay mua nhà ở dao động mức 5-7%/năm, tùy kỳ hạn.

Lãi suất vay mua nhà đang thấp kỷ lục ảnh 1
Trong tháng 4, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng dao động ở mức 5 – 6% trong thời gian ưu đãi và được nhận xét là thấp kỷ lục so với nhiều năm gần đây.

Cụ thể, tại BIDV, lãi suất cho vay tối thiểu 5%/năm trong 6 tháng đầu, thời gian vay tối thiểu 36 tháng, hoặc tối thiểu 5,5%/năm trong 12 tháng đầu, thời gian vay tối thiểu 60 tháng (áp dụng với Hà Nội và TP HCM). Đối với các địa phương khác, mức lãi suất cho vay mua nhà tối thiểu cố định từ 6%/năm áp dụng trong 24 tháng đầu tiên hoặc 7%/năm trong 36 tháng đầu tiên (áp dụng đến 30/6/2024)

VietinBank có lãi suất cho vay ngắn hạn từ 5,2%/năm, vay trung, dài hạn từ 5,8%/năm, áp dụng từ nay đến 30/4/2024 cho khách hàng vay sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.

Tại Vietcombank, đối với khách hàng cá nhân vay mua nhà, mua ô tô hoặc vay tiêu dùng, lãi suất ưu đãi từ 6,0%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay ngắn hạn (dưới 12 tháng); hoặc 6,3%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay trung – dài hạn. Riêng nhóm khách hàng SME, tùy năng lực và điểm xếp hạng tín dụng mà Vietcombank áp mức lãi chỉ từ 5,3%/năm với các khoản vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi khoảng 9%/năm.

Trong khi đó, ngân hàng Agribank áp dụng mức lãi suất từ 4,0%/năm với khoản vay đến 3 tháng, 4,5%/năm với khoản vay trên 3 - 6 tháng, từ 5,0%/năm với khoản vay trên 6 đến 12 tháng, từ 6,0%/năm với khoản vay trên 12 tháng, từ 6,5%/năm với khoản vay trên 24 tháng. Áp dụng đối với các khoản giải ngân phát sinh từ ngày 25/3/2024 đến khi đạt quy mô của Chương trình.

Với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần (VPBank, Sacombank, MSB, TPBank, ACB, SeABank,…) lãi suất vay mua nhà được áp dụng trong khoảng 5 – 6%/năm, hết thời gian ưu đãi hầu hết lãi suất thả nổi và điều chỉnh định kỳ.

Lãi suất vay mua nhà ở xã hội gói 120.000 tỷ ở mức nào?

Liên quan đến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra hướng dẫn triển khai cụ thể.

Theo đó, đối tượng cho vay là chủ đầu tư dự án và khách hàng mua nhà tại các dự án đó.

Điều kiện cho vay: Các dự án cần thuộc danh mục được Bộ Xây dựng công bố; đồng thời, bên vay thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ và đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật.

Lãi suất vay mua nhà gói tín dụng 120.000 tỷ áp dụng từ 1/1/2024 đến 30/6/2024: Lãi suất 8%/năm đối với chủ đầu tư, kéo dài trong 3 năm kể từ ngày giải ngân; Lãi suất 7,5%/năm đối với người mua nhà, kéo dài trong 5 năm kể từ ngày giải ngân.

Lãi suất vay mua nhà đang thấp kỷ lục ảnh 2
Lãi suất của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng còn cao hơn lãi suất ưu đãi mua nhà ở thương mại đang được một số ngân hàng áp dụng, đồng thời cao hơn so với lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà ở xã hội.

Mức lãi suất vay ngân hàng trên sẽ không cố định, cứ định kỳ 6 tháng phía Ngân hàng Nhà nước sẽ có thông báo điều chỉnh đến các ngân hàng tham gia chương trình này.

Không ít người bày tỏ, lãi suất của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng còn cao hơn lãi suất ưu đãi mua nhà ở thương mại đang được một số ngân hàng áp dụng, đồng thời cao hơn so với lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà ở xã hội, hiện đang ở mức 4,8-5%/năm (mức lãi suất này áp dụng đến ngày 31/12/2024). Do đó, nếu nguồn cung nhà ở xã hội tăng thì người mua chắc chắn sẽ lựa chọn gói vay ưu đãi tại Ngân hàng chính sách xã hội và điều này có thể dẫn tới tình trạng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng bị “bỏ rơi”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lãi suất vay mua nhà đang thấp kỷ lục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO