Lãi suất tiền gửi tại 4 ngân hàng nhà nước giảm còn bao nhiêu?

31/05/2023 14:03

Xu hướng giảm lãi suất tiếp tục diễn ra khi một loạt ngân hàng thương mại nhà nước vừa thay biểu lãi suất huy động mới, kỳ hạn cao nhất lùi xa mốc 7%/năm.

Ngày 31-5, biểu lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại nhà nước gồm: Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV tiếp tục có sự biến động. 

Vietcombank giảm lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng chỉ còn 4,1%/năm; 6-9 tháng ở mức 5,5%/năm và kỳ hạn từ 12 tháng trở lên giảm về 6,8%/năm. Các mức lãi suất này giảm từ 0,4-0,5 điểm % so với vài ngày trước.

Tương tự tại BIDV, lãi suất huy động các kỳ hạn từ 1 đến 9 tháng đều giảm thêm 0,5 điểm % so với trước đó, trong đó cao nhất là 5,5%/năm khi khách hàng gửi từ 6-9 tháng. Lãi suất cao nhất cho các kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên tại ngân hàng này cũng giảm về 6,8%/năm

Lãi suất tiền gửi tại 4 ngân hàng nhà nước giảm còn bao nhiêu? - Ảnh 1.

Các ngân hàng thương mại nhà nước đồng loạt giảm thêm lãi suất huy động

Riêng tại Agribank, lãi suất gửi cao nhất là 6,8%/năm chỉ dành cho kỳ hạn gửi 12 tháng, trong khi các kỳ hạn dài hơn lãi suất còn giảm sâu về 6,6%/năm. 

Như vậy, các mức lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng đã bỏ xa trần huy động được phép là 5%/năm; trong khi các mức lãi suất kỳ hạn dài đều được điều chỉnh từ 7,2%/năm xuống chỉ còn 6,6% - 6,8%/năm.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cho biết việc giảm lãi suất huy động là tất yếu trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng không như kỳ vọng trong khi dòng tiền nhàn rỗi tiếp tục chảy vào ngân hàng.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho hay việc liên tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để hỗ trợ quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Quốc hội và Chính phủ. Qua đó tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất cho vay của thị trường, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

"Ngân hàng Nhà nước đã làm việc với các ngân hàng thương mại đề nghị tiếp tục giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế phục hồi sản xuất kinh doanh trong tháng 2 và tháng 5. Các tổ chức tín dụng đã và đang có các biện pháp giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế phục hồi sản xuất kinh doanh" – ông Phạm Thanh Hà nói.

Thái Phương

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lãi suất tiền gửi tại 4 ngân hàng nhà nước giảm còn bao nhiêu?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO