Lạc đà cũng không được nghỉ ngơi, "oằn lưng" làm thêm giờ mùa World Cup

29/11/2022 07:42

Hơn một triệu du khách tới Qatar trong dịp World Cup 2022 khiến ngành du lịch của quốc gia này bước vào mùa cao điểm. Và những con lạc đà phục vụ khách cưỡi trên sa mạc cũng phải làm thêm giờ.

Xem thêm: Khám phá Serbia, đất nước cổ kính và dấu tích chiến tranh

Trong khi Shaheen, một du khách tới Qatar vào mùa World Cup, nằm dài trên bãi cát và nhắm mắt thư giãn, thì đàn lạc đà rất ít có thời gian nghỉ ngơi.

Quốc gia Trung Đông đang bước vào mùa du lịch cao điểm khi ước tính hơn một triệu du khách tới đây để tham dự giải bóng đá lớn nhất hành tinh. Và lạc đà cũng phải "oằn lưng" làm thêm giờ.

lac-da-cung-khong-duoc-nghi-ngoidocx-1669649454960.jpg
Nhóm du khách cưỡi trên lưng lạc đà, chụp ảnh tự sướng (Ảnh: AP).

Để phục vụ lượng du khách đông chưa từng thấy, quốc gia có diện tích khiêm tốn này phải gấp rút hoàn thành những tour trải nghiệm du lịch đặc trưng của vùng Vịnh như cưỡi lạc đà, chụp ảnh với chim ưng, lang thang trong các ngõ hẻm ở khu chợ truyền thống.

Vào một buổi chiều thứ 6, hàng trăm du khách mặc trang phục đội tuyển của nước mình đứng chờ tới lượt để cưỡi "những con vật lưng gù". Trong khi đó, đàn lạc đà có vẻ mệt mỏi và uể oải. Chúng không muốn đứng dậy nên người điều khiển buộc phải dùng biện pháp thúc ép.

Lạc đà cũng không được nghỉ ngơi, oằn lưng làm thêm giờ mùa World Cup - 2
Lạc đà đóng vai trò quan trọng trong văn hóa của các quốc gia vùng Vịnh (Ảnh: News).

"Cưỡi lạc đà là trải nghiệm tuyệt vời vì tôi cảm thấy mình rất cao", anh Juan Gaul, 28 tuổi, một du khách đến từ Argentina, chia sẻ cảm nhận. Anh dự kiến ở lại Qatar khoảng một tuần.

Hãng AP cho biết, những người làm nghề điều khiển lạc đà đang "kiếm bộn tiền" so với bình thường. "Tiền cứ thế ùn ùn đổ về. Tạ ơn Chúa, nhưng công việc này cũng áp lực lắm", ông Ali Jaber al Ali, một người chăn lạc đà 49 tuổi đến từ Sudan, cho biết.

Ông Al Ali tới Qatar 15 năm trước, nhưng đã tiếp xúc với lạc đà từ bé. Thời điểm trước World Cup 2022, công ty của ông cung cấp khoảng 20 lượt cưỡi lạc đà vào các ngày trong tuần và 50 lượt vào cuối tuần. Nhưng khi giải bóng đá khởi tranh, ông và đồng nghiệp làm không xuể với 500 lượt cưỡi vào sáng và 500 lượt vào buổi tối. Số lạc đà của công ty ông cũng tăng từ 15 lên 60 con.

Lạc đà cũng không được nghỉ ngơi, oằn lưng làm thêm giờ mùa World Cup - 3
Trong mùa World Cup 2022, chúng gần như không được nghỉ ngơi (Ảnh: News).

Giống như các nền văn hóa vùng Vịnh khác, lạc đà từng là hình thức vận chuyển quan trọng của người Qatar, giúp phát triển các tuyến đường thương mại. Ngày nay, chúng lại trở thành một phần của ngành du lịch, giải trí ở đây.

Lượng khách tăng đột ngột đồng nghĩa với việc đàn lạc đà có thời gian nghỉ ngơi rất ít. Sau mỗi chuyến đi kéo dài 20 đến 30 phút, chúng chỉ được nghỉ ngắn 10 phút.

Một ngày của Al Ali - người cho thuê lạc đà ở  Qatar bắt đầu vào khoảng 4 rưỡi sáng. Anh cho chúng ăn và chuẩn bị cho khách buổi sáng. Một số khách tới rất sớm vì họ muốn chụp hình cùng lạc đà vào lúc bình minh.

Cũng như những người làm trong lĩnh vực du lịch ở Qatar thời điểm này, đàn lạc đà của Al Ali liên tục phải "tăng ca", gần như không còn thời gian dưỡng sức.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lạc đà cũng không được nghỉ ngơi, "oằn lưng" làm thêm giờ mùa World Cup
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO