Ký túc xá trường đại học: Vừa ở vừa run

10/11/2022 08:10

Ký túc xá của nhiều trường đại học cũ kỹ, xuống cấp, tường bong tróc, nứt vỡ có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

Ký túc xá của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội nhiều phòng chỉ gần 20m2 nhưng vẫn phải ở 8-10 người. Sơn trên tường bong tróc, trần ẩm mốc.

Ký túc xá Trường Đại học Giao thông vận tải có 5 tòa nhà, 2 trong số đó được xây dựng từ những năm 1970. Bước chân vào tòa nhà là thấy dãy quần áo của sinh viên phơi dọc hành lang. Tầng 1 được quây kín bằng các khung sắt giống “chuồng cọp” tại các khu tập thể cũ của Hà Nội.

Mặt trước của các toà nhà từ tầng 2 chỉ có tường lan can cao đến ngang thắt lưng sinh viên, để thoáng nhưng mặt sau của mỗi phòng lại được bọc kín bằng các khung sắt. N.T. H, sinh viên năm thứ nhất đang ở tại đây, cho biết phòng mình có 4 giường tầng và có 7 chị em ở. Phòng rộng chừng hơn 30m2, 4 chiếc giường tầng kê sát tường, khoảng không ở giữa sinh hoạt chung.

Quần áo, chăn màn, sách vở, bàn học đều chứa hết trên chiếc giường cá nhân 2,6m2. N.T.H cho biết, mỗi tháng chỉ phải chi trả 120.000 đồng, còn tiền điện, nước theo mức sử dụng.

Với N.T.H, sinh hoạt trong ký túc xá như thế là ổn vì dẫu sao mỗi phòng đều có công trình phụ khép kín, không phải dùng chung.

Ký túc xá trường đại học: Vừa ở vừa run - 1

Tường phòng ký túc xá ĐH Giao thông vận tải bong tróc, nứt vỡ có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. (Ảnh: Tienphong)

Đầu năm nay, trong nhiều hội nhóm của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, sinh viên liên tục phản ánh về chất lượng ký túc xá ở một tòa nhà xuống cấp trầm trọng. Nhiều sinh viên than thở: điều hòa bị hỏng giữa tiết trời nóng nực, phải thay thế bằng quạt giấy, wifi chập chờn, thường xuyên bị mất điện,... Đặc biệt, nguồn nước có hiện tượng đục ngầu, thậm chí xuất hiện giun.

Bên cạnh việc miễn giảm học phí để đảm bảo cơ hội tiếp cận tri thức, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu vùng xa vẫn cần được quan tâm đến nơi ăn chốn ở khi về thành phố học tập.

Không đủ kinh phí

Ký túc xá Trường Đại học Giao thông vận tải có chỗ ở cho 1.700 sinh viên. PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho hay, hiện nay tòa nhà A4 và mặt trước tòa nhà A1 đang được trát lại tường, làm lại hệ thống điện nước, chưa có điều kiện để xây mới. Nguồn kinh phí sửa chữa hai tòa nhà trên do Bộ GD&ĐT cấp.

Theo PGS Nguyễn Thanh Chương, nhà trường không có kinh phí và không thể xã hội hóa do trường chưa tự chủ. Mức thu 120.000đồng/tháng/sinh viên hiện nay là đang thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, tạo điều kiện cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; chưa đủ để chi trả cho đội ngũ quản lí, vận hành ký túc xá.

Ký túc xá Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên (Thái Nguyên) được sử dụng từ năm 2011. Công trình có 6 dãy nhà 5 tầng, 40 phòng/dãy nhà, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 1.000 sinh viên. Theo phản ánh của nhiều sinh viên, đường ống nước bị rò rỉ, hệ thống quạt trần hoàn toàn không thể sử dụng, cửa gỗ mối mọt, nền nhà vệ sinh bị thấm nước, lan can cầu thang lung lay, tường rêu phong, bong tróc…

Nhưng do hỗ trợ sinh viên khó khăn nên hiện nay mức thu với mỗi sinh viên rất thấp chỉ 80.000 đồng/tháng tiền phòng, tiền điện 2.500 đồng/số và tiền nước 11.000 đồng/khối. Mức thu này chỉ đủ để chi trả lương cho cán bộ, thuê thu gom rác thải và sửa chữa hư hỏng tạm thời.

Năm 2022, Trường Đại học Nông lâm đã bố trí kinh phí khoảng 300 triệu đồng để ưu tiên sửa chữa những hạng mục xuống cấp nặng nhất. Nhưng để sửa đồng bộ khu ký túc xá này thì chỉ tính riêng mỗi dãy nhà, kinh phí cần đầu tư đã gấp 5-6 lần con số 300 triệu đồng ở trên.

(Nguồn: tienphong.vn)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ký túc xá trường đại học: Vừa ở vừa run
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO